Thiên đàng và địa ngục ở đâu?

Chào các bạn,

Trong văn hóa bình dân ở mọi quốc gia, Thiên đàng (Niết Bàn) và Địa ngục là nơi người ta đến sau khi chết. Văn hóa bình dân thì phải vậy. Nói thế để những người ít học có thể hiểu ngay, mà lo sống tử tế đời này để hưởng phước đời sau.

Sống tử tế là sống thế nào? Là không tham, không sân, không si, không kiêu căng, không gây lộn, không đánh nhau, không đấu đá, không lừa lọc dối gian, nhưng nhẫn nhục, thương người… Đó là sống tử tế ở đời này để được hưởng phước đời sau.

Nhưng, nếu sống tử tế như thế ở đời này, thì bạn đã có được Thiên đàng trong tâm, ngay tại đây lúc này.

Các bạn đã thấy logic của các thánh nhân chưa. Dạy thiên hạ cố để có Thiên đàng đời sau, để có được Thiên đàng ngay tại đây lúc này.

Thiên đàng tại đây lúc này liên kết chặt chẽ với Thiên đàng đời sau như thế.

Nếu bạn không có Thiên đàng lúc này, tức là bạn đang tham sân si, kiêu căng, ganh ghét, chửi nhau, đánh nhau, dối gian lừa lọc… thì bạn cũng đừng nên hy vọng gì vào Thiên đàng đời sau. Sự thật là, sống như thế bạn đang sống trong Địa ngục ở đây lúc này, và đương nhiên là sẽ đến Địa ngục sau khi chết.

Thiên đàng đời này và Thiên đàng đời sau đi với nhau. Không có Thiên đàng đời này thì không có Thiên đàng đời sau. Có Thiên đàng đời này thì có Thiên đàng đời sau. Địa ngục cũng thế, Địa ngục đời này đi đôi với Địa ngục đời sau.

Cho nên người trí tuệ – nhà Phật gọi là các bậc thiện tri thức hay các bậc thượng căn – chẳng cần nghĩ đến đời sau (là điều không thể biết) mà chỉ tập trung vào tại đây lúc này – có Thiên đàng, có Niết Bàn, tại đây lúc này, trong tâm ta. (Xem truyện Thiền Cửa Thiên đàng, và bài viết về Lễ Vu Lan tâm là mẹ).

Nhưng người hạ căn thì lại rất ngớ ngẩn, chỉ biết đến Thiên đàng đời sau mà không biết Thiên đàng lúc này. Tội nghiệp hơn nữa là chẳng biết luyện tâm là gì, chỉ trông cậy vào công thức – kinh kệ, lễ bái, cúng vái, chay kiêng – nhưng trong lòng thì đầy tham sân si, kiêu căng, ganh ghét, gian dối… Ôi chà, thế thì Thiên đàng lúc này không có, mà Thiên đàng đời sau cũng đừng mong. Rất tội nghiệp cho những người chưa được mở trí.

Các bạn có xem bộ phim 3 cuốn The Godfather (năm 1972 do Francis Ford Coppola đạo diễn, hai đại tài tử Marlon Brando và Al Pacino đóng vai chính), các bạn thấy các gia đình mafia cướp bóc và giết người tàn bạo, nhưng lễ lạy nhà thờ là chẳng bỏ sót điều gì. Luôn luôn đi lễ ngày chủ nhật và các ngày lễ, xưng tội rước lễ tử tế, con cái luôn chịu các lễ tục của giáo hội. Đó là chuyện có thật, ở Mỹ có nhiều gia đình mafia và họ sống rất “tử tế” thế đó. Nghĩa là thiên hạ có zero ý niệm về tâm thanh tịnh và Thiên đàng lúc này, chỉ biết lễ bái và “Thiên đàng” đời sau một cách cực kì ngu muội như thế.

Mình chẳng nói bạn phải gạt bỏ Thiên đàng đời sau. Mình chỉ nói bạn cần phải tập luyện cách sống tinh khiết và yêu thương, để có Thiên đàng lúc này (và Thiên đàng đời sau, nếu đời sau có gì).

Nhà Phật nói đến hữu dư Niết Bàn khi ta còn sống và vô dư Niết Bàn khi ta đã lìa đời, và nói rằng Phật Thích Ca đã nhập hữu dư Niết Bàn khi còn sống, và nhập vô dư Niết Bàn khi nhập diệt. Ý niệm về liên kết chặt chẽ giữa Niết Bàn tại đây lúc này và Niết Bàn sau khi chết rất rõ ràng.

Các bạn, đây là thuần túy logic, cực kỳ dễ hiểu. Nếu bạn không có được Thiên Đàng/Niết Bàn tại đây lúc này, thì đừng trông mong gì sau khi chết.

Tập trung vào tại đây lúc này. Here and Now.

Chúc các bạn luôn tập trung vào tại đây lúc này.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thiên đàng và địa ngục ở đâu?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s