Bán rau thật thà

Chào các bạn,

Mình rất cảm phục anh em đồng bào buôn làng về bản tính chân chất thật thà. Và bản chất thật thà không chỉ có nơi những anh em đồng bào buôn làng vùng sâu vùng xa, mà ngay cả những anh em đồng bào ở những buôn làng gần thành phố Buôn Ma Thuột, đã phần nào chịu ảnh hưởng của người Kinh, trên những sinh hoạt buôn bán như gia đình bố mẹ Cơn người sắc tộc Êđê, ở trong buôn làng cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng năm cây số.

Mình đến thăm gia đình và cách sống cũng như cách dạy con của bố mẹ Cơn mang đến cho mình nhiều suy nghĩ, cũng như rất vui khi biết mẹ Cơn mỗi sáng gùi một gùi hoa trái theo mùa ra chợ thành phố Buôn Ma Thuột bán.

Mình nói mẹ Cơn gùi hoa trái theo mùa, do mùa hè ở Buôn Ma Thuột có nhiều trái cây như chôm chôm, na, ổi, bơ, thanh long và sầu riêng… Còn những mùa khác mẹ Cơn bán các loại rau.

Tất cả các loại rau cũng như những loại trái cây mẹ Cơn đều mua của người Kinh rồi bán lại, mẹ Cơn không có nhiều tiền để mua những loại rau trái tốt mà chỉ mua những loại trung bình.

Mình quen mẹ Cơn trong một lần ra chợ đến mua rau diếp cá của mẹ Cơn, nhìn những bó rau diếp cá không xanh không tốt lắm, nhưng mình biết không phải là rau nhà do anh em buôn làng trồng được, bởi mình ở với anh em đồng bào buôn làng nhiều năm, mình biết anh em đồng bào chưa đủ khả năng để trồng rau đi bán, mà mới chỉ biết trồng rau cho gia đình ăn. Mặc dầu biết như vậy nhưng mình cũng muốn hỏi thử để biết xem mức độ chân chất thật thà của anh em đồng bào sống gần thành phố có còn không, hay đã bị ảnh hưởng của người thành phố làm cho mất chất thật thà thiên phú rồi. Nên mình hỏi:

– “Rau này gia đình mẹ trồng?”

– “Gia đình mình không trồng nhưng mình mua của người Kinh trong chợ và đem ra đây bán lại.”

Mình muốn hỏi thêm vài câu liên quan đến việc buôn bán của mẹ nhưng thấy không tiện, do có một số người Kinh đến hỏi mua rau, nên mình hỏi tên và nhà để buổi chiều mẹ không buôn bán mình đến chơi, và mẹ thân thiện vui vẻ cho mình biết nhà cũng như tên mẹ là mẹ Cơn.

Một tuần sau mình tìm đến nhà, một căn nhà ván xiêu vẹo và trong nhà không có gì ngoài chiếc tivi cũ, nhìn gia đình mình biết gia đình không đủ ăn. Trong khi nói chuyện với bố mẹ Cơn mình nhớ lại hôm mẹ Cơn bán rau ngoài chợ, rất nhiều người đến mua rau đã hỏi có phải rau gia đình trồng không. Và mẹ Cơn đã lắc đầu làm một số người bỏ đi không mua. Mình muốn biết mẹ Cơn nghĩ gì khi nói thật với người đến mua rau, nên mình hỏi:

– “Nhiều người Kinh đến mua rau hỏi mẹ Cơn rau trồng phải không, sao mẹ Cơn không nhận để có thể bán được nhiều và bán giá cao. Vì hiện tại ai cũng muốn mua rau không có thuốc?”

– “Nhà mình không trồng làm sao mình nhận được! Mình dạy các con mình sống thật thà, làm sao mình lại sống không thật thà được?”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s