Nhường việc cho bạn

Chào các bạn,

Chín giờ sáng thứ Bảy mẹ Thép gọi điện báo có chuyện muốn nhờ mình giúp, mình nói mẹ Thép tắt điện thoại để mình gọi lại cho đỡ tốn tiền điện của mẹ Thép, bởi mình biết anh em đồng bào buôn làng không dễ dàng gì khi đi làm để kiếm tiền, nhưng mẹ Thép cho biết:

– “Mình đã đăng ký gọi gói cước mạng Viettel với năm ngàn đồng, cho nên yăh đừng tắt điện thoại cứ để vậy nói chuyện với mình một chút, bởi mình có chuyện muốn nói với yăh.”

– “Mẹ Thép muốn mình giúp chuyện gì?”

– “Chuyện em Phila con gái lớn của mình, em Phila đã học xong Trung cấp ngành Mầm non và mới ra trường hôm tháng Sáu, giờ em Phila vẫn ở nhà chưa đi dạy.”

Nghe mẹ Thép nói mình cũng lấy làm lạ bởi vì một tuần sau khi em Phila nhận bằng tốt nghiệp, mẹ Thép đã nhờ mình xin việc cho em Phila, và mình đã xin cho em Phila về Đăknông dạy cho trường Mầm non Tuổi Ngọc, là một trong những trường của nhà mình do các chị mình quản lý. Giờ đã gần đến ngày các em nhỏ chính thức vào năm học niên khóa mới em Phila vẫn chưa đi dạy là sao! Mình hỏi lại mẹ Thép:

– “Em Phila vẫn chưa đi dạy sao? Hôm đó mẹ Thép cũng đã gọi cho yăh Yên, và yăh Yên dặn mẹ Thép nói em Phila nửa tháng Bảy đến dạy hè để làm quen với các bé, sao giờ lại chưa đi dạy?”

– “Mình về cũng nói lại những điều yăh Yên nhắn với em Phila, cũng như nói em Phila gọi điện cho yăh Yên, và em Phila cũng gọi nói chuyện với yăh Yên vui vẻ. Nhưng không biết sao bây giờ đã gần vào năm học mới vẫn không thấy em Phila đi, cũng như không nghe em Phila nói gì, hay là em Phila không biết dạy? Có người nào học ra trường rồi lại không biết dạy không yăh hể?”

Nghe mẹ Thép nói lên điều băn khoan mình không lạ, bởi mẹ Thép là nữ hộ sinh của trạm xá xã. Trong công tác chuyên môn, mẹ Thép đã biết rất nhiều em nữ hộ sinh mới ra trường không biết làm, không làm được. Bởi vậy ở trạm xá mẹ Thép luôn sẵn sàng trong tư thế xử lý những ca sanh khó, cũng như nhiều tình huống không thuận lợi khác, làm cho mẹ Thép gần như không năm nào được nghỉ phép! Bây giờ biết em Phila được nhận vào dạy rồi lại thấy em Phila không đi, nên mẹ Thép nghĩ và lo em Phila học xong ra trường không biết dạy.

Ba năm học cấp III em Phila là học sinh Lưu trú của mình, mình biết rõ em Phila có cá tính rất mạnh nhưng lại rất tình cảm, rất dễ xúc động bởi vậy mình nói với mẹ Thép:

– “Để mình gọi điện nói chuyện với em Phila xem sao.”

– ‘Yăh gọi điện hỏi và khuyên em Phila giúp mình, nhìn thấy em Phila như vậy mình lo lắm!”

Mình đã gọi điện và được em Phila cho biết đã nhường chỗ dạy cho em Giang, mình hỏi lý do thì được em Phila giải thích:

– “Mình giúp bạn Giang do gia đình bạn Giang cần tiền chữa bệnh cho bố đang bệnh nặng, còn mình hiện tại bố mẹ đều có việc làm nên mình chưa cần việc làm bằng bạn Giang.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s