Luyện tâm dễ hay khó?

Chào các bạn,

Đa số mọi người cho rằng luyện tâm rất khó và luyện thành Bồ tát thì lại càng cực khó, cho nên rất ít người luyện tâm, lại càng ít hơn người luyện tâm lâu dài, và cực kì ít người có thể thành Bồ tát. Người ta thường nói phải nhiều kiếp người tu tập mới may ra thành Bồ tát.

Điều này đúng trên thực tế, nhưng không đúng trong nguyên lý. Đây là một lầm lẫn lớn của con người.

Không phải Bồ Đề Đạt Ma nói “Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật” sao?

Không phải Lục tổ Huệ Năng nói “Tự tánh Bồ đề xưa nay thanh tịnh, chỉ cần sử dụng tâm ấy tức thì thành Phật” sao?

Không phải Long Nữ 8 tuổi trong Kinh Pháp Hoa thành Phật nhanh hơn là trao tay hạt châu cho Phật sao?

Không phải chúng ta nói từ phàm phu thành Phật có thể chỉ là một sátna sao?

Vậy thì sao mọi người cứ cho rằng luyện tâm là việc khó?

Thưa, vì những lý do sau đây:

– Nhiều người không biết có việc luyện tâm (mà hiểu nhầm tụng kinh đi chùa đi nhà thờ là luyện tâm).

– Nhiều người cho rằng luyện tâm là việc không cần thiết (i.e., Trời sinh sao để vậy).

– Phần lớn chúng ta đã được dạy dỗ và quen thực hành tham sân si cả đời, cho nên luyện tâm cho thanh tịnh trở lại là việc khó, vì phải loại bỏ các thói quen tham sân si ta đã có cả đời.

– Có người muốn luyện tâm nhưng không đủ kiên nhẫn, chỉ muốn ngồi Thiền, cầu nguyện vài câu, hay làm gì đó trong vài tháng là xong. Nhưng luyện tâm, cũng như ăn ngủ, là chuyện mỗi ngày cả đời.

– Nhiều người hiểu sai kỹ thuật luyện tâm, tốn cả đời tập trung vào xóa những điểm yếu – rất nhiều điểm yếu của mình – vừa vất vả vừa không hiệu quả.

– Nhiều người tưởng rằng đọc các bài viết về luyện tâm tức là luyện tâm (dù rằng họ cũng thấy được là mình chẳng có tiến bộ gì cho tâm).

Chính vì những lý do trên đây mà luyện tâm là một việc khó đối với mọi người.

Thực sự thì luyện tâm không khó quá như thế nếu chúng ta biết cách và thực hành thường xuyên.

Luyện tâm là tập trung vào chỉ một điểm mạnh của mình, để điểm mạnh đó đánh tan mọi điểm yếu tức thì. Tập trung vào Phật tính trong ta, nắm chặt Phật tính và sống với Phật tính. Đó là “trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật” hay “sử dụng tự tánh Bồ Đề”, thì thành Phật.

Hoặc là, nắm bản tánh con Chúa của ta, sống với Thánh linh Chúa đã có sẵn trong ta, thì ta linh thánh.

Đừng quan tâm đến 1000 điểm xấu điểm yếu của mình. Chỉ tập trung vào Phật tính, vào Thánh linh Chúa, trong mình mà sống, 24 giờ một ngày, mỗi giây mỗi phút trong ngày.

Hãy “quán” mình là Phật mà sống. Quán mình là con Chúa nắm tay Chúa tung tăng mà sống.

Đừng nói “tôi có Phật tính” mà sống đầy tham sân si và sợ hãi. Nói thế là nói phét, chưa nắm được (hay không muốn nắm) Phật tính của mình.

Đừng nói tôi tin Chúa mà sống đầy tham sân si và sợ hãi, vì đó là nói như vẹt mà chưa nắm được tay Chúa mà sống.

Đừng quan tâm đến 1000 điểm xấu điểm yếu của bạn. Nắm Phật tính của bạn mà sống, và bạn sẽ sống như Bồ tát. Nắm tay Chúa mà sống và bạn sẽ sống như Thánh linh.

Đừng nói lảm nhảm, đừng trông vào công thức lễ bái, đừng cậy vào kinh sách, đừng tin vào triết lý và thần học, đừng chờ thầy nào giải thoát. Trong trái tim ta là Phật tính, trong trái tim ta là Thánh linh Chúa. Nếu ta nắm Phật tính, nếu ta nắm Thánh linh Chúa, ta sẽ tĩnh lặng như Phật, như Thánh.

Các bạn, nếu nhìn thẳng vào tình yêu trong trái tim bạn, những tư duy chân thiện mỹ trong trái tim bạn, bạn sẽ thấy đó là Phật tính, đó là Thánh linh. Cầm Phật tính của mình mà sống, mình sẽ thành tĩnh lặng và linh thánh trong một sátna (dù là có thể vẫn trượt chân sau đó). Và ta sẽ không sống một mình, vì chư Phật, chư Bồ tát, Thượng đế sẽ bước cùng ta mỗi bước trong ngày, trong đời.

Chỉ một việc đó thôi, sống với Phật tính, với Thánh linh trong ta, ta sẽ xóa được rất nhanh, (ít nhất là hầu hết), mọi điều xấu, mọi điểm yếu của mình.

Chúc các bạn luôn linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luyện tâm dễ hay khó?”

 1. Anh Hoành biết không, việc anh phát biểu những điều chấn động như “trước khi lạy ông Phật bên ngoài hãy lạy ông phật bên trong mình trước” và “Đừng nói lảm nhảm, đừng trông vào công thức lễ bái, đừng cậy vào kinh sách, đừng tin vào triết lý và thần học, đừng chờ thầy nào giải thoát. Trong trái tim ta là Phật tính, trong trái tim ta là Thánh linh Chúa. Nếu ta nắm Phật tính, nếu ta nắm Thánh linh Chúa, ta sẽ tĩnh lặng như Phật, như Thánh.” Bây giờ chắc phải trên 90% nhữnh người quan tâm đến tâm linh không thể tin và chấp nhận những điều ấy huống chi thực hành. Có vẻ phần nhiều ai cũng đều trông cậy vào bên ngoài mà ít ai tin vào Phật tính trong mình anh nhỉ. Phải chăng các trường phái tôn giáo tâm linh bây giờ đã đi quá xa lời dạy nguyên bản của Phật, Chúa,.. nên thành ra thời mạt pháp ạ.

  Liked by 1 person

 2. Đương nhiên Harmony nói đúng 100%. Cho nên chúng ta phải khâm phục từ “si mê” của nhà Phật. Con người si mê kinh khủng. Và dù mọi thầy lăm nhảm ta có Phật tính, ta là con Chúa, nhưng họ chỉ có thể sống ở mức “đừng giết người, đừng trộm cắp…” tức là coi mình chỉ sát mức tội phạm, không dám xem mình là Phật, là Thánh đang thành. Đó là mạt pháp.

  Nhưng sự thật là chúng ta là Phật đang thành, là con Chúa, với linh thánh trong ta. Chỉ cần khơi mở nguồn linh thánh để mà sống thực.

  Luyện tâm là thực hành. Ai thực hành điều anh nói, sẽ thấy tức thì anh nói đúng, vì đó không là lý thuyết. Thực hành thì biết ngay.

  Không dám thực hành thì chịu thua (và anh cũng chịu thua với người đó).

  Người nào thực hành thì biết, không thực hành thì không biết. Anh chẳng cần phải chứng minh gì với ai hết (và dù có muốn thì anh cũng không chứng minh được cho ai). Mỗi người phải tự chứng minh chân lý cho mình.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s