Làm phép

Chào các bạn,

Trên đường từ chợ Buôn Ma Thuột về mình ghé vào nhà sách công giáo ở ngã sáu, mua giúp cho các chị dạy giáo lý ở nhà thờ giáo họ Duy Linh, một số sách kinh nhỏ cho các em nhỏ học kinh và một quyển trò chơi, để các chị sinh hoạt với các em trong giờ học giáo lý vào mỗi chiều Chúa nhật.

Trong nhà sách lúc đó cũng có vài người khách, và một số các em nhỏ đang lựa mua những xâu chuỗi đeo tay nhiều màu rất xinh, phù hợp với sở thích của các em.

Mình lựa xong số sách các chị gởi mua mang đến quầy tính tiền, trong khi đợi tính tiền thì hai bố mẹ người đồng bào sắc tộc Êđê khoảng bốn mươi tuổi đi vào, đến nơi treo những khung hình lớn thì dừng lại trước khung hình “Lòng Chúa Thương Xót”. Và người đàn ông hỏi chị bán hàng đang đứng bên cạnh:

– “Cái khung hình ‘Lòng Chúa Thương Xót’ này mình muốn mua bao nhiêu tiền?”

Mặc dầu bố hỏi hơi bị ngược nhưng chị bán hàng vẫn hiểu, chị nói giá tiền cho bố và bố bằng lòng mua, chị bán hàng lấy xuống đinh gọi thì mình hỏi:

– “Khung hình đã được làm phép chưa?”

– “Tất cả các tượng ảnh ở đây đều chưa làm phép, thường mua xong họ đem về giáo xứ và cha xứ sẽ làm phép.”

Lúc này mình hỏi hai bố mẹ ở buôn nào và có muốn nhờ cha ở đây làm phép tượng mới mua này không, mình mang qua nhà xứ nhờ cha làm phép cho. Và người bố cho mình biết hai bố mẹ ở trong buôn Ea Hra, và trong buôn Ea Hra chưa có nhà thờ nên không có cha.

Trong khi mình mang khung hình qua nhà xứ xin cha làm phép, và trên đường đi mình nhớ mùa Noel năm ngoái khi mình còn ở giáo xứ Buôn Hằng, trước thánh lễ đêm vọng Mừng lễ Chúa Giáng Sinh mình gặp bố Triêm đi từ ngoài cổng vào đến sân sau nhà thờ, trước ngực ôm tượng Thánh gia loại cao năm tấc, nhìn thấy mình bố Triêm vui vẻ tiến đến trước mặt và giơ bộ tượng Thánh gia ra bố Triêm nói:

– “Mình mới mua trong nhà sách ngoài cổng”.

Đa số trong khuôn viên nhà thờ các giáo xứ đều có một gian hàng bán sách giáo lý, sách kinh sách suy niệm lời Chúa cùng với nhang nến và các tượng ảnh. Gian hàng bán sách này thường do giáo lý viên trong giáo xứ phụ trách, với mục đích giúp cho những người cần mua những đồ cần dùng trong phụng vụ, nhưng không có phương tiện để đi xa. Giờ nghe bố Triêm cho biết mới mua bộ tượng Thánh gia, là bộ tượng có đầy đủ ba Đấng, đó là Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu ở nhà sách giáo xứ mình hỏi:

– “Bố Triêm mới mua bộ tượng Thánh gia giờ vào tìm bok để xin bok làm phép tượng phải không?”

Bố Triêm cầm giơ bộ tượng Thánh gia (gồm ba Đấng: Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu) ra trước mặt, và nói một cách rất tự nhiên chân chất:

– “Mình vào xin bok làm phép ‘Ba đứa’ đem về để trên bàn thờ. Trong nhà có ‘Ba đứa’ mình cảm thấy gia đình ấm cúng và bình an, như con cái trong gia đình có ông bà bố mẹ đang ở cùng vậy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s