Cộng hưởng tích cực

Chào các bạn,

Nhiều khi chúng ta có tư tưởng là con người chung quanh thường không đáng tin, không tốt… và chúng ta ứng xử với mọi người cách đó. Và vì thế mọi người ứng xử lại với ta cùng cung cách – nghi ngờ và phòng thủ. Thế giới vì thế mà “triệu người quen có mấy người thân?”, lạnh lùng và xa cách.

Có lẽ mọi người quanh ta đều là thịt ba rọi (ba chỉ) – nửa nạc nửa mỡ, nửa thiện nửa ác, nửa tử tế nửa cù nhầy… Nhưng đừng quên là: Đối với người tư duy tích cực, nửa ly nước luôn luôn đầy nửa ly. Mọi người đều có phần ác, nhưng hãy xử với phần thiện của họ.

Khi chúng ta xử với mọi người bằng Phật tính của họ, bằng Thánh linh của Chúa trong họ (và phe lờ điểm yếu của họ), chúng ta đang bắt đầu những chuỗi hiệu ứng Pygmalion: Khi ta xử với một người với trái tim Bồ tát đầy yêu thương của người ấy, anh/chị ấy sẽ cảm thấy như họ là Bồ tát đầy yêu thương, và tự nhiên sẽ sống nhiều hơn với trái tim Bồ tát đầy yêu thương.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Các bạn, nếu các bạn xử với thế giới đầy nghi ngờ, phòng thủ, như là xử với những người không đáng tin, thì thế giới của bạn, và chính bạn, cũng trở thành không đáng tin. Nếu các bạn xử với thế giới như là đáng yêu và đáng tin, thì thế giới và bạn trở thành đáng tin.

Mình không nói là các bạn để cửa nhà mở toang và đi chơi một tuần vì tin rằng không có ai vào trộm. Trong thời này, để cửa mở và đi ra ngoài chừng nửa tiếng, đi về là có thể bị mất trộm rồi.

Mình muốn nói là trong hơn 90% trường hợp ở đời, bạn có thể ứng xử với lòng tin mà chẳng mất mát gì hết: gặp chị ấy mỉm cười chào vui vẻ; nói chuyện về các điểm tốt của chị ấy với người cùng sở; dù chị ấy có vẻ không ưa mình, mình tin rằng chị vẫn có tâm Phật trong chị; dù chị ấy ít học hơn mình, mình tin rằng mình sẽ học được vài điều khi nói chuyện ân cần với chị; mình chào hỏi vui vẻ và ân cần với mọi người mình gặp (từ ngoài đường, vào đến sở, vào đến trường); bạn mình mượn ít tiền, mình tin là bạn sẽ trả (hoặc nếu bạn không trả, mình cũng muốn bạn biết là mình tin bạn và bằng lòng mất tiền nếu bạn không trả)…

Khi chúng ta tích cực như thế, tư duy tích cực của ta sẽ được nhân lên cả trăm, cả ngàn hay cả chục ngàn lần, tùy theo vùng ảnh hưởng của ta lớn đến đâu. Có thêm được một người tích cực, ta có cộng hưởng tích cực giữa 2 người – ta và người đó. Có 10 người, ta có cộng hưởng của 10 người, tức là có thể năng lượng tích cực đã lớn lên hàng trăm lần. Có 1000 người, năng lượng có thể cộng hưởng lên đến cả triệu lần.

Các bạn, một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Nếu các bạn chưa hiểu câu này, hay chưa thấy được linh nghiệm của câu này, có nghĩa là trước nay bạn chưa làm gì tích cực thực sự thường xuyên.

Hãy thực hành tư duy tích cực thường xuyên với mọi người quanh ta, và ta sẽ thấy phép lạ.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Cộng hưởng tích cực”

 1. Anh Hoành ơi,
  Anh cho em hỏi về điều này.
  ” bạn mình mượn ít tiền, mình tin là bạn sẽ trả (hoặc nếu bạn không trả, mình cũng muốn bạn biết là mình tin bạn và bằng lòng mất tiền nếu bạn không trả)…”
  Em vừa có bạn mượn không trả tiền như vậy ấy ạ. Vậy thì sao mình tin rằng bạn sẽ trả trong khi thực tế bạn đã không trả ạ? Như vậy thì em cảm thấy mình đang không chịu nhìn vào sự thật ấy anh?
  “Bằng lòng mất tiền nếu không trả” đó là thái độ của em ngay từ đầu trước khi cho mượn. Nhưng sau khi bạn không trả (và em đã hỏi kỹ để biết chắc không có điều gì bất khả kháng) thì em mất lòng tin vào bạn đó luôn. Nếu như vậy thì em chưa đủ tích cực ạ?
  Trươc đây em hay bỏ qua luôn. Bị không trả tiền vẫn tin và cho mượn thêm. Dạo này em mới phân biệt giữa tin và yêu ra nên rõ ràng hơn để tránh bị lừa. Thành ra em hơi không hiểu lời trong bài như trên mong anh chỉ dạy ạ. Em cảm ơn anh nhiều lắm.
  Em Chính.

  Thích

 2. Cảm ơn Minh Chính.

  Anh viết: “Mình muốn bạn biết là mình tin bạn và bằng lòng mất tiền nếu bạn không trả.”

  “Mình muốn bạn biết là mình tin bạn” tức là mình làm hành động cho mượn để bạn thấy là mình tin bạn. Và hy vọng là nhờ đó mà bạn ứng xử đáng tin với mình. Đây là chuyện thường xảy ra trong đời sống. Mình ứng xử tin tưởng thì người ta ứng xử đáng tin với mình. Đó là hiệu ứng Pigmalion.

  “Và bằng lòng mất tiền nếu bạn không trả” có nghĩa là mình đã tính trước “đây là một số tiền nếu mình có mất thì cũng chẳng thiệt hại gì mình”, nghĩa là nó phải vừa đủ để em giúp bạn dù bạn có trả lại hay không. Coi như là đã sẵn sàng cho luôn ngay từ đầu. Nghĩa là em không cầm nhà để cho bạn vay, và đặt gia đình em và các con trong tình trạng nguy hiểm. Minh cũng phải có bổn phận lo cho cả nhà trước.

  Câu trước đó: “Mình tin là bạn sẽ trả” nghĩa là mình đang ứng xử với phấn “Trái tim Bồ tát” của bạn. Đây là phần tạo ra hiệu ứng Pygmalion ở trên. Nhưng kinh nghiệm cho thấy là đôi khi mình thành thật và người kia vẫn không thành thật với mình. Tức là hiệu ứng Pygmalion đôi khi không hoạt động như mình muốn, cho nên mình đã biết chuyện đó, và tính “bằng lòng mất tiền nếu bạn không trả”.

  Tuy vậy, ở mức độ sâu hơn, đằng nào cũng tốt. Vì nếu bạn không trả, bạn sẽ tự nhớ là “mình đã thiếu thành thật với một người bạn tốt”. nHững suy nghĩ này tích lũy, đến một lúc nào đó có thể đẩy bạn quyết định đổi cách sống cho tử tế hơn.

  Nói chung là đằng nào em cũng không mất gì.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s