Cho yăh tiền

Chào các bạn,

Anh em đồng bào buôn làng có cuộc sống không sung túc, nhưng lại rất dễ thương người, dễ cảm thông và quảng đại chia sẻ với người khác, dù người đó có cùng sắc tộc với mình hay không, và bản chất này không chỉ riêng người lớn nhưng đối với các em nhỏ cũng vậy.

Thời gian mới về buôn làng mình chưa hiểu được điều này, nên khi mẹ Sót ở gần nhà mang đến cho mình một trăm ngàn đồng, mình không nhận và ngạc nhiên hỏi tiền ở đâu mẹ Sót có để cho mình, bởi mới cách đây mấy ngày gia đình mẹ Sót phải đóng mười hai ngàn đồng tiền điện, mẹ Sót không có tiền đã phải mang hai kí gạo ra quán bà Tiến bán, để có mười hai ngàn đồng về đóng tiền điện. Nhưng mẹ Sót đã không phải bán gạo, vì khi mẹ Sót đi gần đến quán thì gặp mẹ Hre người cùng thôn Năm, đã đưa cho mẹ Sót mười hai ngàn đồng và nói mẹ Sót đừng bán gạo đem về cất nấu cho con ăn.

Mới chỉ cách đây bốn ngày mà sao hôm nay đã có tiền để cho mình, và cho đến một trăm ngàn đồng là số tiền lớn đối với anh em đồng bào buôn làng, mình thắc mắc hỏi và được mẹ Sót cho biết:

– “Tối hôm qua em Hội con trai mình được ông chủ lò gạch trả lương, em Hội về đã cho mình ba trăm ngàn đồng, mình mang cho yăh một trăm ngàn đồng.”

– “Mẹ Sót cất tiền để mua thức ăn cho gia đình, cũng như dành dụm đến tháng đóng tiền điện chứ không lại giống tháng vừa rồi. Nếu hôm đó mẹ Sót không gặp mẹ Hre, thì mẹ Sót đã phải bán gạo với giá sáu ngàn đồng một kí, nhưng đến lúc đi mua lại để ăn thì mẹ Sót lại phải mua cùng một loại gạo đã bán, với giá mười hai ngàn đồng một kí đúng không?”

– “Anh em buôn làng mình mỗi khi cần tiền cũng đều bán và khi nhà hết gạo ăn cũng mua giống như mình, không phải chỉ một mình mình đâu!”

Thương cho anh em đồng bào buôn làng, bởi cuộc sống cũng như những nghĩ suy bao giờ cũng đơn giản hiền lành chân chất, làm mình nhớ lại lần em Quin nhận tháng lương đầu tiên.

Em Quin là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, là một học sinh hiếu học. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Quin đến nói với mình em Quin thích học và làm nghề may thêu, chứ không thích học Điều dưỡng hoặc Sư phạm giống như đa số các bạn, và mình đã xin cho em Quin vào học thêu trong nhà vì trong nhà mình có ban may thêu bằng vi tính. Em Quin có khiếu về nghề này nên học rất nhanh, chỉ mấy tháng sau em Quin không còn là người học việc nhưng là thợ với lương tháng bốn triệu đồng.

Khi nhận tháng lương đầu tiên, em Quin đã tìm và rất mộc mạc đưa cho mình tờ giấy bạc mệnh giá một trăm ngàn đồng, em Quin nói:

– “Mình cho yăh tiền trước nhất, vì nhờ yăh mà mình học và làm nghề mình thích, mình vui lắm vì đây là lần đầu mình kiếm được tiền bằng sự nỗ lực cố gắng lao động của mình. Mình cố gắng làm thật tốt để cái vui mình có không mất.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Cho yăh tiền”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s