Bạn đang là thầy

Chào các bạn,

Các bạn đọc mình thường xuyên, học những điều mình chỉ, và rất có thể là vì vậy mà các bạn chỉ nghĩ rằng, “Tôi là học trò”, mà quên mất là bạn cũng là thầy.

Tất cả mọi chúng ta đều là thầy của ai đó, dù ta có muốn hay không và dù ta có biết điều đó hay không:

– Ta là thầy của con cái và các em của ta.

– Thầy trong trường thì đương nhiên rồi.

– Ta cũng là thầy của mọi nhân viên dưới quyền.

– Ta là thầy của các bệnh nhân, giáo hữu, tín đồ trong giáo hội của ta.

– Ta là thầy của những người học kém hơn và ở gần ta – những người học thấp hơn thường học theo tư duy và tác phong của người học cao hơn, nhất là khi mức cao đó hơi xa, như là cử nhân với người đang học lớp 12 hay thấp hơn.

– Nếu bạn là người nổi tiếng – như là ca sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ, tác giả – thì có thể rất nhiều người học theo tư duy và tác phong của bạn.

Con người chúng ta học theo bằng cách nhìn nhau mà học, không cần bài học, không cần thầy giảng, không cần thầy biết học trò, và ngay cả khi học trò không biết thầy. Nhưng bài học có thể đi vào vô thức của học trò mà học trò chẳng biết.

Con người học nhau bằng nhìn nhau hơn là nghe nhau. Bố có thể dạy con đừng hút thuốc, nhưng nếu bố cứ phì phèo thuốc lá, thì có lẽ đến 99% là con sẽ hút thuốc. Bố thường nổi nóng đùng đùng, làm gì cũng ào ào, thì chẳng dạy con tĩnh lặng được. Bố mẹ hay chửi nhau thì không dạy con lịch sự và yêu người được. Mẹ chuyên phàn nàn và trách móc mọi người thì rất khó dạy con tích cực…

Đây là điều quan trọng để nhớ: Bạn làm gì thì học trò học điều đó, bạn nói gì thì chẳng quan trọng. Cho nên, điều chính chúng ta phải làm là quan tâm đến tư duy và hành động của ta, hơn là lời ta “dạy”.

Nếu bạn quan tâm đến thế giới, thì hãy nhớ rằng bạn tư duy và hành động thế nào thì cũng có một số học trò học theo thế đó, và ảnh hưởng tốt hay xấu của bạn trên thế giới vì đó mà được nhân lên nhiều lần.

Cho nên, nếu bạn muốn làm đẹp thêm cho thế giới này, bạn chỉ cần sống thành thật và nhân hậu, và hai điều này sẽ tự động được nhân lên hàng chục, hàng trăm hay hàng ngàn lần. Chẳng cần phải làm gì hơn, dù là có làm gì hơn thì càng tốt.

Vậy, điều các bạn cần ghi nhớ là: Tư duy và tác phong của mình chẳng chỉ để cho riêng mình, mà còn ảnh hưởng đến thế giới của mình bằng rất nhiều lần hơn mình.

Mỗi chúng ta đều là thầy. Đừng quên rằng mình luôn là thầy dù muốn dù không.

Chúc các bạn luôn là thầy.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn đang là thầy”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s