Tự do khỏi nỗi buồn

Chào các bạn,

Chúng ta thường không biết cách kiểm soát nỗi buồn.

Khi nỗi buồn tới, ta thường tê liệt, không làm được gì và buồn theo nỗi buồn; hoặc nếu có tự động viên mình phải mạnh mẽ lên để vượt qua nỗi buồn thì mạnh mẽ đó chẳng kéo dài được lâu, để rồi khi buồn tới, ta lại buồn.

Lý do buồn tới thì có nhiều: lý do thời tiết (trời âm u, trời mưa, trời lạnh buốt…), lý do kỉ niệm (kỉ niệm vui trong quá khứ và không còn ở hiện tại; kỉ niệm buồn, kỉ niệm đau, kỉ niệm nhức nhối… trong quá khứ – quá khứ lâu ngày hay quá khứ trước đó một phút), lý do vu vơ (chẳng có gì vui nên buồn)…

Chúng ta cần kiểm soát nỗi buồn. Hơn thế nữa, chúng ta cần tự giải phóng chính mình ra khỏi gông cùm của nỗi buồn, để được tự do.

Đây là cách của mình. Khi nỗi buồn tới, mình nhìn cảm xúc đó, mình nói với Thượng đế tất cả mọi điều liên quan tới cảm xúc đó và cùng nhau, chúng mình nhìn cảm xúc đó đi.

Nỗi buồn là đám mây, tâm ta là bầu trời. Mây đến mây đi, nhưng bầu trời thì luôn ở đó, trong trẻo và tĩnh lặng. Buồn đến buồn đi, nhưng tâm ta thì luôn ở đó, trong trẻo và tĩnh lặng.

Đoạn văn này có thể bạn đã đọc nhiều lần, ở mọi nơi, chẳng có gì đặc biệt, nhưng hãy tự mình trải nghiệm cảm giác đó, cảm giác nhìn mây đến mây đi trên bầu trời tĩnh lặng trong tâm bạn.

Hãy tự mình trải nghiệm cảm giác được tự do.

Chúc các bạn tự do.

Phạm Thu Hương

* Nguyên gốc Prayer 426

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tự do khỏi nỗi buồn”

 1. Cảm ơn Hương.
  Hôm qua, mình đọc bài Hạnh phúc thật và hôm nay mình đọc bài này. Mình có cảm giác như đây là cách Cha chỉ mình để vượt qua giai đoạn này vậy. À không, không phải chỉ giai đoạn này mà là cách giúp mình sống cả cuộc đời với hạnh phúc.
  Mình đang để ý để nói chuyện với Cha nhiều hơn, trong mọi chuyện. Vì mình cảm nhận được, đây là cách duy nhất giúp tâm mình bình an, thoát khỏi những sự suy nghĩ và tính toán trong đầu.
  Hôm nay, mình thử trải nghiệm cảm giác thoát khỏi nỗi buồn của Hương “Khi nỗi buồn tới, mình nhìn cảm xúc đó, mình nói với Thượng đế tất cả mọi điều liên quan tới cảm xúc đó và cùng nhau, chúng mình nhìn cảm xúc đó đi”
  Chúc bạn một ngày an lành, Hương nhé.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn Nhàn chia sẻ sâu đậm.

  Mình nghĩ về lời chia sẻ này từ hôm đó đến hôm nay.

  Mỗi người đều có một giai đoạn cần vượt qua.

  Mình cầu nguyện đến Nhàn trong thời gian vừa rồi.

  Mong mọi điều phúc lành ở bên Nhàn.

  Số lượt thích

 3. Hi Hương,
  Cảm ơn Hương, mình đã được những lời cầu nguyện của Hương ban phúc 🙂
  Đúng là mỗi người đều có một giai đoạn để vượt qua. Thật vui khi bên mình có Cha, có Hương và có anh chị em trong vườn chuối.
  Một ngày vui, Hương nhé.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s