Từ rượu mà ra

Chào các bạn,

Những năm sống ở buôn làng mình cảm nhận đời sống anh em đồng bào buôn làng thật đơn giản, đơn giản từ trong nếp nghĩ đến cách ăn mặc làm việc học hành, nói chung đơn giản trong hết mọi sinh hoạt.

Chính do có cuộc sống đơn giản mà tất cả những bất đồng, những bạo hành xảy ra trong gia đình đều đơn giản đến từ rượu. Bởi anh em đồng bào không có tiền nên không vướng vào cờ bạc số đề, cũng như tục lệ đền làng trả của rất khắt khe, đã hạn chế tối đa chuyện bồ bịch ngoại tình cũng như li dị trong đời sống hôn nhân gia đình.

Tóm lại, cảm nhận của mình về anh em đồng bào buôn làng là mọi thứ đưa đến cuộc sống không bình an, cho người lớn cũng như các em nhỏ ở các gia đình trong buôn làng, đều bắt nguồn từ một điều đơn giản là rượu! Chẳng hạn mẹ Luych do bố mẹ ép lấy người chồng uống rượu thường xuyên quậy phá, không chịu nổi một buổi tối trong cơn mưa tầm tã, mặc dầu đã hơn bảy giờ tối một mình chạy ra nghĩa trang vừa chạy vừa khóc đến bên mộ bố mẹ, mẹ Luych đã quỳ xuống khóc trong mưa và hỏi thật to trong nghĩa trang vắng lặng:

– “Tại sao bố mẹ lại ép con lấy một người chồng nát rượu như bố Luych?!”

Nói xong mẹ Luych xỉu ra đó, cũng may các con đã sớm tìm ra mẹ Luych và khiêng về, nếu không không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho mẹ Luych. Hoặc như em Trim mười sáu tuổi học lớp Tám, một buổi sáng cũng đến tìm mình, vừa khóc em Trim vừa nói:

– “Yăh cứu bố Trim.”

– “Bố Trim đã gặp chuyện gì?”

Em Trim vẫn vừa khóc vừa tiếp tục nói không đầu không đuôi:

– “Bệnh rồi, nó bệnh thật rồi!”

– “Nghĩa là sao? Nếu em Trim không nín khóc để nói cho rõ ràng thì yăh không thể nào hiểu được để có thể giúp bố Trim.”

Như chợt hiểu, em Trim ngừng khóc, bình tĩnh lại và bắt đầu kể:

– “Lần này bố Trim bị bệnh là do cái sai của mình, cả tháng ngày nào mình cũng cầu nguyện cho bố Trim đi về với ông bà, mình không thích có bố Trim trong nhà nữa!”

– “Tại sao?”

– “Tại vì từ lâu ngày nào bố Trim cũng say xỉn, mỗi lần say xỉn về nhà là bố Trim quậy phá la hét, rượt đổi mọi người trong nhà bất kể là ngày hay đêm, mình thương mẹ Trim cũng như thương các em nên đã cầu nguyện xin Chúa bắt bố Trim đi về với ông bà, không để cho bố Trim sống trong gia đình mình nữa! Và hai ngày nay bố Trim bị bệnh nặng không ăn uống, kể cả rượu là thứ bố Trim thích nhất giờ bố Trim cũng không uống được.

Nhìn bố Trim bệnh mình nghĩ bố Trim gần đi với ông bà là do mình cầu nguyện nên tìm đến yăh, xin yăh đến khám bệnh và cho thuốc để bố Trim đừng đi với ông bà. Giờ nhìn bố Trim đau rất tội, và biết mình đã sai, đã thành người con không tốt, không có hiếu khi muốn bố Trim đi với ông bà. Và những người con sống không hiếu thảo với bố mẹ sẽ không được ai thương, cũng như không được ông bà thương chúc phúc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s