Đơn giản hóa đời bạn

Chào các bạn,

Các bạn đã biết Thiền từng phút rồi. Đó là mỗi lúc chỉ làm một việc, và tập trung vào việc đó 100%. Đây là cách luyện tập của các Thiền sư để tăng hiệu năng làm việc đến mức tối đa – cả về tâm lẫn thân.

Không phải là chỉ trong ngày, mà trong đời ta, các bạn cũng nên đơn giản hóa đời sống như thế để có hiệu năng cao. Rất nhiều người có những cách sống làm cho mình thấy là đã ngạt thở: Đùng một cái, ghi danh học tiến sĩ, lấy vợ, mua nhà, chuyển công việc, và vợ bắt đầu mang bầu. Mỗi việc đều là việc tốn nhiều công sức, chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn nếu rải chúng ra thành từng lúc, mỗi lúc một chuyện, chuyện này tạm ổn rồi hãy thêm chuyện khác, thay vì dồn 5 việc vào mở màn cùng một lúc.

Lo nhiều việc cùng một lúc thì chuyện nào cũng không được ta tập trung hết năng lực vào, hiệu năng cho mỗi việc bị giảm xuống, và stress thì lại chồng chất. Đợi chuyển công việc xong một lúc rồi mới lấy vợ, từ từ hai vợ chồng mới lo tìm nhà mua nhà, có lẽ nên dời việc có bầu lại cho đến khi đã dọn nhà xong, có con chừng vài tháng một năm rồi hãy lo ghi danh học tiến sĩ. Làm một lúc một việc luôn có hiệu năng và chất lượng cao hơn là làm một lúc năm bảy việc.

Và cũng đừng thêm vào lịch làm việc những điều không cần thiết, tối nào cũng không yoga thì lớp nhạc, rồi lớp tiếng Anh. Rốt cuộc mỗi ngày hai vợ chồng may lắm thì thấy mặt nhau vài phút để chào good night. Một thời gian như thế thì lại có vấn đề giữa vợ chồng. Liên hệ vợ chồng cũng như trồng cây, cần lo tưới nước mỗi ngày.

Đời sống này tự nhiên đã có áp lực ép ta phải lo nhiều chuyện cùng lúc. Vậy thì tìm cách sống đơn giản hơn và hiệu năng cao hơn, bằng cách làm lịch trong ngày và trong đời để mình có thể tập trung mỗi lúc vào một chuyện, những gì chưa quan trọng thì khoan chêm thêm vào lịch để mình khỏi bị mất hiệu năng và thêm stress.

Mọi kết quả thì khó biết trong một ngày, nhưng 10 năm sau thì người làm việc hiệu năng có thể vượt hơn người làm việc thiếu hiệu năng một quãng đường cực kì xa. Ở đời chẳng ai đi 10 bước trong khi mọi người chỉ đi 1 bước. Nhưng người đi 1,3 bước khi người khác chỉ đi 1 bước, có thể đi xa hơn người kia vài chục ngàn km sau 10 năm.

Mọi việc trên đời đều cần một chút planning, một chút lên lịch làm việc, thì mới có hiệu năng cao. Ví dụ: bạn muốn biết tiếng Trung quốc, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Nhật để dễ làm ăn quốc tế. Mình sẽ khuyên bạn nên học tiếng Anh, vì bạn có thể dùng tiếng Anh ở Trung quốc, Tây Ban Nha và Nhật. Khá tiếng Anh rồi, bắt đầu học thêm các tiếng kia cũng không muộn. Đó là kế hoạch hóa việc học, để mình có hiệu năng làm việc cao tức thì, thay bị đợi học 3 thứ tiếng hết cả 10 năm là ít.

Work smarter, not harder. Làm việc thông minh hơn, không phải mệt hơn. Kinh nghiệm của mình là làm một lúc một việc thì có hiệu năng cao nhất.

Và đơn giản hóa cũng còn có nghĩa là tập trung tốt, vì nếu bạn làm mỗi lúc một việc thì tập trung rất tốt, và do đó hiệu năng rất cao.

Chúc các bạn luôn có hiệu năng cao.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đơn giản hóa đời bạn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s