Chơi bắn ná cao su

Chào các bạn,

Trên đường chạy xe máy vào buôn Đung cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng sáu cây số, khi mình chạy xe đến đầu đường đất vào buôn làng, thì nhìn thấy dưới gốc cây măng cầu lớn ngay đầu buôn làng, hai em trai người sắc tộc Êđê khoảng mười một mười hai tuổi, ăn mặc nhếch nhác đầu không mũ nón chân không giày dép, mặt đỏ gay dưới cái nắng nóng của buổi chiều trong thời tiết Tây Nguyên chuyển mùa. Và điểm gây cho mình nhiều chú ý là trên tay mỗi em cầm một cái ná cao su, đang dáo dác tìm tòi nhắm bắn những chú chim bay đậu đâu đó trên cây măng cầu xum xuê cành lá. Do vậy hai em không hề quan tâm chú ý đến những người, cũng như những chiếc xe lớn nhỏ qua lại trên con đường vào buôn làng.

Và khi nhìn hai em kéo căng chiếc ná cao su được đẽo bằng gỗ trong tay chuẩn bị bắn, gợi mình nhớ về em Y Sok học sinh lớp Bảy nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Cũng một buổi chiều trong giờ giải trí của nhà Lưu trú, sau khi các em chơi được khoảng mười lăm phút thì em Y Khoái học sinh lớp Năm chạy đến phòng tìm mình, và em Y Khoái nói trong hơi thở gấp gáp:

– “Máu, máu chảy nhiều lắm!”

Mình chưa kịp hỏi lại thì một đám các em học sinh nam chạy đến trước phòng mình, trong đám đó có em A Thoal học sinh lớp Mười hai làm trưởng nhà, cõng em Y Thương học sinh lớp Năm chạy đến trước mặt mình, lúc này mình nhìn phía sau trên cổ chiếc áo trắng em Y Thương đang mặc ướt đẫm máu, mình chỉ phòng thuốc cách phòng mình hai phòng, và em A Thoal hiểu nên đã cõng em Y Thương xuống phòng thuốc. Mình chỉ đặt em Y Thương nằm lên giường bệnh, do máu chảy nhiều em Y Thương hình như sợ nên người mềm nhũn, còn các em khác thấy chảy máu cũng sợ nên các em im không một tiếng ồn.

Sau khi mình xử lý cầm máu và băng vết thương cho em Y Thương xong, thì em Y Thương mới khóc còn các em khác đứng chung quanh trên khuôn mặt cũng không còn sợ và căng nữa! Mình nói với em Y Thương:

– “Không việc gì phải khóc, giờ nằm nghỉ cho khỏe để ngày mai có sức đi học.”

Mình giao cho em A Thoal trưởng nhà tối ngủ ở phòng bệnh với em Y Thương và mình về phòng, lúc ra khỏi phòng bệnh các em cũng đi theo. Đến trước cửa phòng mình em Y Sok đi lên trước nói:

– “Mình đã làm em Y Thương chảy máu.”

– “Em Y Sok đã chơi ném đá và đã ném trúng đầu của em Y Thương?”

– “Không, mình không chơi ném đá nhưng mình chơi bắn ná cao su, mình bắn con chim bên cây mít nhưng lại trúng em Y Thương đang trèo trên cây chôm chôm!”

– “Ở nhà Lưu trú có được chơi ném đá, có được đem ná cao su ở nhà đến nhà Lưu trú chơi không?”

– “Mình không đem ná cao su đến nhà Lưu trú nhưng bố đem cho mình, bố nói: ‘Con học tốt hơn khi được chơi những gì con thích.’ Chuyện lần này mình biết mình sai khi không nghe lời! Mình xin lỗi yăh và xin lỗi em Y Thương.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s