Tích cực trong trường kỳ

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã có một thời gian đau nhức vì thất tình, khủng hoảng tinh thần vì mất việc, có vấn đề dài ngày với bố mẹ hay với vợ chồng, căng thẳng vì con cái… thì các bạn đã biết bạn bị thiệt hại đến mức nào trong thời gian đó: làm việc không tốt, học không tốt, tập trung không tốt, ăn uống không tốt, sức khỏe không tốt, tinh thần không tốt. Trong những trường hợp nặng, bạn có thể nằm bệnh và chẳng làm gì được; trong những trường hợp nhẹ hơn bạn sống và làm việc như những xác ướp. Nói chung là năng suất sống của bạn còn rất thấp so với lúc mạnh khỏe – chỉ còn 50%, 30%, 20%, 10%…

Đây là thực tế quyết định thắng bại ở đời. Đời có cực kỳ nhiều thứ để làm ta căng và stressed thường trực. Và rất có thể bạn stressed cả đời, có ngày nhiều stress có ngày ít stress, nhưng viễn ảnh bạn bị stressed cả đời là điều rất thực tế, vì cả thế giới như thế chứ chẳng phải riêng ai.

Nếu bạn dẹp hết được mọi stress trong đời, tức là không còn stress để làm bạn bị mất năng lượng và hiệu năng mỗi ngày nữa, ngày nào bạn cũng tràn đầy năng lượng và sắc bén tập trung, điều gì sẽ xảy ra? Rất dễ thấy, bạn có thể thành công 10 lần hơn là “bạn có stress”. Đó là chưa nói đến cộng hưởng năng lượng: Nếu bạn nhiều năng lượng tích cực cả đời, thì cơ hội bạn gặp đúng tần số để cộng hưởng năng lượng lên hàng trăm lần là rất cao, tức là bạn có thể thành công 100 lần hơn là “bạn có stress.”

Đây thuần túy là toán và vật lý học sơ đẳng, chẳng cần phải là Einstein để hiểu. Cho nên, các bạn nào lớ ngớ, không quan tâm đến luyện tâm, và 15 năm sau làm tài xế lái xe cho bạn cùng lớp của mình, hay là nhân viên thấp 5 cấp dưới bạn cùng lớp của mình, thì đừng ngạc nhiên: “Tại sao mình không thấy khả năng có kết quả thế này nhỉ?” Bạn chẳng có quyền ngạc nhiên, vì anh Hoành đã nói điều đó 15 năm trước.

Mình thấy tận mắt những người bạn của mình, những người mà mình công nhận là thông minh hơn và giỏi hơn mình, càng lớn thì càng tụt lại sau mình (về kiến thức, về công việc, về trách nhiệm xã hội…), sau mười mấy hai chục năm thì khoảng cách rất xa, và sau vài thập kỷ thì xa đến mức mình đã chẳng bao giờ tưởng tượng nổi. Thực sự thì cả câu chuyện là điều mình chẳng nghĩ đến bao giờ, vì mình biết các bạn thông minh hơn mình, giỏi hơn mình, học hành chăm hơn mình, và mình luôn nghĩ rằng các bạn ra đời sẽ luôn khá hơn mình, hoặc có thấp lắm thì bằng mình, và lòng mình luôn mong và tin điều đó sẽ xảy ra như vậy. Nhưng từ từ sự thật đi khác hẳn dự đoán của mình, chỉ vì một lý do duy nhất: Mình thì luôn tích cực, kể cả khi trời sập; các bạn thì từ từ tiêu cực, càng lớn càng tiêu cực, đến mức tới lúc mình chẳng muốn nói chuyện với các bạn, vì mỗi lần nói chuyện mình bị stressed kinh khủng vì cách nói chuyện của các bạn. (Đó là hồi đó. Bây giờ thì mình có thể ngồi nghe người tiêu cực mà không bị stressed lây. Nhưng vẫn không thích nghe, vì chẳng có gì thú vị để nghe. Trừ khi nghe để hiểu mà giúp người đó).

Cho nên các bạn, luyện tâm ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của bạn – bên trong thì thân tâm an lạc, bên ngoài thì thành công trong đời sống, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Nếu các bạn rất đẹp, rất thông minh, các bạn chẳng thể impress mình chút nào, vì mình đã biết rất nhiều người đẹp và thông minh, và chẳng được gì ở đời. Chỉ có một điều làm mình tin là bạn sẽ thành công lớn là tích cực.

Điều đáng tội nghiệp là những bạn tiêu cực mình biết, thì mình lại chẳng thể giúp được gì cho các bạn, vì nếu mình nói thẳng rằng các bạn tiêu cực nên khổ, thì các bạn sẽ tự ái và rất thành thật tin rằng mình là đứa ngu, chẳng hiểu đời. Các bạn có đủ lý do kể ra cho mình, để mình thấy được những cái xui từ trên trời xuống với các bạn – vợ bị người khác dụ cuổm đi làm chao đảo đời sống; mấy đứa con bị du đãng ở trường dụ mua ma túy rồi nghiện; bị hai vụ đụng xe lớn trong vòng ba năm – mỗi vụ nằm bệnh viện mấy tháng – chỉ vì tự nhiên mấy thằng say lái xe đâm vào; đang học thì chính quyền đổi luật về giúp sinh viên mượn nợ nên phải nghỉ học; trong 4 năm liền mất 4 cô người yêu vì bị mấy tên mất dạy cuổm mất, nên mất tinh thần làm việc và bị mất sở; người bị bệnh rề rề nên học mấy năm mà không ra trường nổi…

Mình chẳng muốn bàn gì về những lý do này, chỉ muốn nói là người tiêu cực luôn thấy vấn đề làm họ bị đứng, và người tích cực thì luôn thấy vấn đề là để cho mình leo qua, mỗi lần leo là một lần mạnh thêm cơ bắp. Đó là chưa nói thêm, người tích cực thường hấp dẫn điều tích cực đến với mình, và người tiêu cực thường hấp dẫn điều tiêu cực đến với mình.

Nhà Phật có từ “si mê” rất hay. Người si mê bị gọi là si mê vì chẳng dễ gì làm cho họ tỉnh. Chứ nếu mình đang “mê” mà ai nói đúng thì mình sẽ “tỉnh” thì đó là người trí chứ đâu phải người mê. Mê là ôm điều gì đó thì không thể bỏ, như là “mê gái/mê trai” vậy mà, đã mê thì bố mẹ đành bó tay thôi.

Cho nên các bạn, bạn còn thời gian để học thức tỉnh. Ngày xưa chẳng ai dạy mình những điều này. Mình tốn mấy mươi năm lòng vòng và tìm kiếm. Bây giờ mình muốn các bạn không mất mấy chục năm (tức là gần như cả đời) lòng vòng lận đận. Các bạn không muốn luyện tâm, thì ngày sau đừng ân hận là đã mất đi mấy thập kỷ vô ích.

Giữ tâm thanh tịnh. Yêu người. Tích cực. (Tâm thanh tịnh tự động sinh ra tích cực và yêu người).

Chỉ có bao nhiêu đó để quyết định thành bại của bạn trong đời. Mình chắc điều này 100%. Nếu bạn thấy có một chuyện xảy ra trước mắt để chứng minh là mình sai, thì hãy đợi thêm vài năm nữa sẽ thấy rõ hơn.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tích cực trong trường kỳ”

  1. Cảm ơn Triệu.

    Anh chưa biết khi nào có sách mới. Đúng ra thì đã có thêm một cuốn rổi, nhưng anh đổi ý kiến và ngưng in để mai mốt làm việc khác. Và anh có nói với nhà XB anh đã có một cuốn nữa trong đầu, nhưng phải có thời gian viết và sắp xếp.

    A. Hoành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s