Trái cây Buôn Hằng

Chào các bạn,

Ở Buôn Hằng loại trái cây mình thấy nhiều nhất là me, vú sữa và đu đủ, cũng chỉ những loại cây này mới còn trái non trên cây, còn những loại cây khác như ổi, mía, chanh dây, măng cầu cũng có nhưng không bao giờ còn trái non, bởi trẻ em buôn làng đông, cây có được trái nào thì không em này cũng em khác trèo lên cây hái sạch, trái cây chưa kịp lớn, trên cây đã không còn trái nào!

Thêm vào đó trong buôn làng vườn nhà ai cũng như là vườn của riêng mình, cho nên vườn không bao giờ có hàng rào và các em nhỏ sau những giờ đi học đi chăn bò về, là tha hồ tung tăng chạy nhảy từ vườn nhà này sang vườn nhà khác, bởi vậy những cây ăn trái trong vườn đến mùa ra trái chưa già thì trên cây đã không còn trái nào!

Ngoài ra còn có một nguyên nhân chính khiến cho cây trái trong vườn không còn trái dù là trái non, là do các em không có tiền mua quà bánh ăn lặt vặt, trừ một số em khi gia đình mới chỉ một hai người con, thì có thể một ngày ăn ba bốn mươi ngàn đồng tiền quà bánh thay cơm, như gia đình bố mẹ Trường ở thôn Năm hoặc gia đình bố mẹ Em ở thôn Hai.

Bởi không có tiền ăn quà bánh lặt vặt trong ngày mà một buổi sáng trời còn sớm mới khoảng tám giờ sáng, mình đi ngang qua nhà bố mẹ Kasta ở thôn Hai, đã nhìn thấy một nhóm các em khoảng sáu bảy em vừa lớn vừa nhỏ, một em bưng một cái thau nhôm nhỏ còn các em khác vừa nam vừa nữ, xúm lại cùng ăn một thứ gì đó.

Nhìn thấy mình các em bỏ chạy, chỉ còn em gái đang cầm cái thau nhôm là ngồi lại. Mình đến và biết các em đang ăn đu đủ, cắt lớn hơn hạt lựu, được giã dập chung với một vài trái me chua, với muối, đường, bột ngọt và ớt cay. Mình thử một miếng, nó có vị giống như món gỏi đu đủ chua ngọt mình vẫn thường làm để ăn. Mình nói với em mà sau này mình biết em tên là Khiết:

– “Em Khiết giỏi quá, biết làm món đu đủ này cho các bạn cùng ăn.”

– “Không phải mình làm.”

– “Vậy ai làm cho em Khiết?”

– “Mẹ mình.”

Cũng vừa lúc mẹ Khiết đi ra, thấy mình mẹ Khiết mời vào nhà, vừa đi mẹ Khiết vừa nói:

– “Vườn nhà mình có năm cây đu đủ không trồng nó tự mọc nhưng cây nào cũng rất nhiều trái, thấy các con thích ăn vặt nên khi nào có trái gần chín mình hái vào làm cho các con ăn.”

– “Trái đu đủ làm được nhiều món ăn như xào, nấu canh, nộm và trộn mắm, món nào ăn với cơm cũng ngon cả.”

– “Mình không biết làm những món ăn đó, anh em đồng bào mình chỉ quen ăn chín và làm như đã làm cho các con ăn chơi thôi!”

– “Trái đu đủ ăn chín cũng rất tốt.”

– “Mình cũng biết nhưng có nhiều trái đu đủ cao chín trên cây mình không hái được, gọi anh của em Khiết trèo hái, nhiều lúc mải chơi em cũng không chịu hái để chim trời ăn hết, em còn nói: ‘Để nuôi chim trời cũng được vì cây nó đem về mà!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s