Suy niệm lời Thượng đế

Chào các bạn,

Suy niệm lời Thượng đế là con đường mình đến với Thượng đế.

Mình suy niệm lời Jesus trong bốn cuốn Tin Mừng. Các bạn có thể suy niệm lời Phật, Bồ tát… hoặc suy ngẫm các công án Thiền, như công án Tiếng vỗ của một bàn tay.

Suy niệm, là để chặn tâm trí không đi lang thang. Người tập, trong tiến trình tìm câu trả lời, sẽ tự nhiên tìm mọi cách để tập trung tư tưởng. Và tâm trí sẽ lặng từ từ.

Suy niệm lời Thượng đế, là để hiểu trái tim Thượng đế. Nhiều người suy niệm mà không có mục tiêu này, nên dù họ dành nhiều thời gian suy niệm nhưng vẫn không hiểu được Thượng đế.

Suy niệm lời Thượng đế, là tập trung vào Thượng đế, là tập trung vào những suy nghĩ của Thượng đế, cảm giác của Thượng đế, ước mong của Thượng đế… khi ở trong hình dạng Jesus và khi là Thượng đế.

Suy niệm lời Thượng đế, là trò chuyện với Thượng đế như hai người bạn thân thiết với mong muốn hiểu trái tim nhau.

Suy niệm lời Thượng đế, dù đi, đứng, nằm, ngồi, bất kể khi nào tâm trí không học bài, làm việc, ở cùng người thân, chơi thể thao…,  đều có thể suy niệm được.

Suy niệm lời Thượng đế, ví dụ suy niệm đoạn Hạnh phúc thật (Beatitudes, Matthew 5:1-12):

Hạnh Phúc Thật

Phúc cho người nghèo khổ trong tâm linh
vì nước thiên đàng là của họ.


Phúc cho người than khóc,
vì họ sẽ được an ủi.


Phúc cho người khiêm nhu
vì họ sẽ thừa hưởng trái đất.


Phúc cho người đói khát sự công chính
vì họ sẽ no đủ.

Phúc cho người nhiều thương xót
vì họ sẽ được xót thương.

Phúc cho người có trái tim tinh khiết
vì họ sẽ thấy Thượng đế.


Phúc cho người xây dựng hòa bình
vì họ sẽ được gọi là con Thượng đế.


Phúc cho người bị bách hại khi làm điều công chính
vì nước thiên đàng là của họ.

Với đoạn này, bạn có thể hỏi Jesus: Ý của you ở đây là gì? You muốn me hiểu điều gì? Tại sao you lại nói như vậy?…

Không quan trọng bạn hỏi điều gì hay nói gì với Thượng đế. Quan trọng là trái tim bạn muốn kết nối với Thượng đế và muốn hiểu trái tim Thượng đế đến thế nào.

Nếu bạn cảm thấy còn xa cách với Thượng đế, thì hãy cầu nguyện để bạn được yêu Thượng đế hơn, để bạn có được tấm lòng mong mỏi muốn hiểu trái tim Thượng đế hơn.

Suy niệm lời Thượng đế, suy niệm trong bao lâu thì tùy bạn chọn. Với mình, mình suy niệm một điều trong một tuần. Trong thời gian suy niệm, bất kỳ khi nào thấy tâm trí đi lang thang, mình liền quay lại với Jesus và với điều suy niệm.

Thường thường thì, khi bạn tâm sự với Thượng đế như đôi bạn thân, bạn hiếm khi bị phân tán tư tưởng và cuộc trò chuyện đó trở nên rất linh thánh. Linh thánh vì khi bạn và Thượng đế thân thiết với nhau, đến mức hòa quyện vào nhau, bạn không nói/ không nghĩ theo kiểu người phàm nữa, mà nói/ mà nghĩ theo kiểu của Thượng đế.

Suy niệm lời Thượng đế, là một cách thực hành giúp bạn tĩnh lặng từ từ, để bạn có thể tĩnh lặng hoàn toàn – khi bạn và Thượng đế làm một.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu suy niệm câu nào trong Thánh kinh, thì hãy cầu nguyện để Thượng đế được tặng bạn một câu/ một đoạn.

Nếu bạn phân vân không biết nên suy niệm câu này/ đoạn này như thế nào, thì hãy cầu nguyện để Thượng đế được hướng dẫn bạn.

Dù sao thì mình cũng luôn tìm lời của Jesus trong 4 cuốn Tin Mừng (Phúc Âm, Gospel) của Thánh kinh, để luôn có tập trung vào Jesus.

Suy niệm lời Thượng đế, là cách bạn nối kết với Thượng đế, làm bạn với Thượng đế, dựa vào Thượng đế, tập trung vào Thượng đế, nắm tay Thượng đế… từng khoảng khắc trong ngày.

Chúc các bạn một ngày suy niệm nhiều kỷ niệm.

Phạm Thu Hương

P/S: Đây là suy niệm của mình về đoạn Hạnh phúc thật: Những người được phúc.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Suy niệm lời Thượng đế”

 1. Mấy hôm nay em đọc sách kinh thánh chị ạ. Em đọc bản của Matthew, New International Version. Đọc mấy trang đầu tiên, woh, em ngạc nhiên vì giờ em mới biết những đoạn này trên vườn chuối anh chị đã dịch và phân tích. Em đi tìm lại bài viết của anh chị để hiểu sâu thêm. Nhiều đoạn em chưa hiểu hết được nhưng em thích đọc. Em thích vì em muốn tìm hiểu về trái tim ông Chúa của em.
  Em đang trải qua những gì mà bài viết chị nói. Communicate với ông Chúa thường xuyên, nói chuyện và chia sẻ như người bạn thân lâu năm. Bởi vì là bạn thân nên em cần và muốn hiểu trái tim ông Chúa.
  “Ông Chúa ơi!Con muốn hiểu về Người nhiều hơn. Chúng ta cùng đi đọc thánh kinh nào….. Đoạn này con không hiểu, nó có nghĩa sao hả ông Chúa? Người giúp con nhé”
  Một đoạn đối thoại của em và ông Chúa ạ.
  Em chia sẻ với chị một chút.
  Tuần mới nhiều năng lực nha chị.
  Em Linh.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s