An thân, tịnh gia, hòa quốc, bình thiên hạ

Chào các bạn,

Câu này “An thân, tịnh gia, hòa quốc, bình thiên hạ” là câu của mình, dựa theo câu của Khổng tử “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Thực hành mọi sự từ trong ra ngoài, bắt đầu từ chính ta (thân), đến gia đình (gia), đến quốc gia (quốc), đến thế giới (thiên hạ).

Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Trước hết ta tu chính thân ta, rồi quản lý gia đình, rồi cai trị đất nước, rồi bình định thiên hạ.

An thân, tịnh gia, hòa quốc, bình thiên hạ. Trước hết an bình với chính thân mình, rồi tĩnh lặng cho gia đình, rồi an hòa cho quốc gia, rồi hòa bình cho thế giới. Đây là con đường phát triển bình an/hòa bình/peace từ chính ta ra đến thế giới.

An bình phải bắt đầu từ chính ta. Bạn có bình an với chính bạn không? Bạn có vui vẻ thoải mái với chính bạn không? Hay là bạn luôn bực mình, tức giận, chán nản vì “mình ngu quá”, “mình tồi quá”, “mình tham sân si quá”, “mình đáng ghét quá”, “mình đáng tội quá”…?

Đương nhiên là ai trong chúng ta cũng có lúc nói như thế, nhưng nói thế nhiều quá thì ta chỉ thấy ta là rác rến, rất tiêu cực.

Tuy vậy, dù là ta có nhiều lúc tồi thế đấy, ta vẫn là Phật đang thành, ta vẫn là con Thượng đế. Đây là điều quan trọng mà nhiều người không hề biết, hoặc biết thì cũng không hề nhớ (dù mình có nhắc nhở hầu như mỗi ngày).

Bạn là con vua thời loạn lạc, thì dù bạn đang là ăn mày, bạn vẫn là con vua. Gốc gác của bạn không điều gì có thể thay đổi được.

Các bạn có thấy vấn đề chưa?

Ít nhất là có hai vế: (1) tôi yếu đuối nhiều lỗi lầm và (2) tôi cao quý – tôi là Phật đang thành, tôi là con Thượng đế.

Đừng quên vế số 2, vì đó là vế quan trọng hơn. Đó là vế về bản chất thật của bạn, vế số 1 chỉ là tạm thời dại dột, không phải bản chất thật của ta.

Nếu bạn muốn sống khỏe mạnh và mạnh mẽ, đừng bao giờ quên vế số 2: Tôi cao quý – tôi là Phật đang thành, tôi là con Thượng đế. Đây là bản chất thật của ta, nắm lấy mà sống.

Và dù nhiều lúc chúng ta có thể yếu đuối lỗi lầm, nhớ rằng ta là Phật đang thành thì ta là bạn của Phật, hãy nắm tay Phật mà đi cùng nhau; ta là con Thượng đế hãy cầm tay Cha mà đi – như là con Cha và như là bạn Cha.

Thế thì còn lo gì đến yếu đuối lỗi lầm? Hơn nữa, Phật/Chúa không quan tâm đến lỗi lầm của bạn. Lỗi lầm là chuyện thường, như em bé mới tập đi, ngã lên ngã xuống thường xuyên. Phật/Chúa chỉ quan tâm có một điều: Chúng ta có đồng hành cùng các vị để cố gắng sống như các vị, cảm xúc như các vị, tư duy như các vị không?

Sống như các vị là yêu thương tất cả mọi người vô điều kiện. Và mọi người là có chính mình trong đó. Bắt đầu từ ta cho đến thế giới.

Và yêu chính mình vô điều kiện dù mình đã làm điều ngu xuẩn gì. Rồi yêu mọi người vô điều kiện cũng như thế.

Chúc các bạn luôn mang bình an đến cho mình và cho thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “An thân, tịnh gia, hòa quốc, bình thiên hạ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s