Thành thật và Quyết tâm

Chào các bạn,

Có lẽ chúng ta ai cũng biết quyết tâm là gì – đó là nhất quyết làm được điều mình nói sẽ làm: quyết tâm thi đỗ, quyết tâm thành bác sĩ, quyết tâm kinh doanh… Nhưng mình thấy nhiều người không biết sống quyết tâm hằng ngày, cho nên khi đụng chuyện lớn, họ cũng chẳng quyết tâm tốt.

Quyết tâm hằng ngày là gì?

Là “nói là làm” trong những việc nhỏ nhặt hằng ngày. Nói đến nhà đón bạn đi picnic vào lúc 7 giờ 30, thì 7 giờ 30 có mặt, không phải là 8 giờ 30. Nói 2, 3 tuần nữa em đến thăm chị thì trong vòng 2, 3 tuần đến thăm, không phải 2, 3 năm.

Các bạn có quen ai mà họ nói gì bạn cũng không dám chắc? Nếu họ hẹn hôm nào gặp nhau đi uống cà phê, thì hôm nào đó có thể là 5 năm tới. Họ nói tuần tới họ nhất quyết bỏ hút thuốc, 5 năm sau gặp lại vẫn thấy cầm điếu thuốc hút phì phèo.

Những người đó mà nói với bạn là họ sẽ mở nhà hàng sớm, thì có thể bạn sẽ phải đợi 30 năm chưa chắc đã có.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy “thiếu quyết tâm” chỉ có nghĩa là không giữ lời hứa với mọi người và với ngay cả chính mình. Đã quen hứa mà không làm, nên thói quen đó chính là sự thể hiện thiếu quyết tâm. Thấy trời hơi mưa một chút là kiếm cớ thất hẹn, không gặp nhau như đã hẹn trước.

Thói quen không giữ lời hứa đưa đến thói quen thiếu quyết tâm.

Không giữ lời hứa là thiếu thành thật.

Vậy, thiếu thành thật đưa đến thiếu quyết tâm.

Đó là sự liên kết chặt chẻ giữa thiếu thành thật và thiếu quyết tâm. Ngược lại, cũng có sự liên kết chặt chẻ giữa thành thật và quyết tâm.

Bây giờ bạn thử kiểm nghiệm xem dòng lý luận này có đúng trong thực tế hay không:

– Nếu bạn nghĩ mình là người thiếu quyết tâm, có phải bạn thường thiếu thành thật hay không?

– Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng mình xưa nay quyết tâm, thì xưa nay bạn cũng thường thành thật hay không?

Chúc các bạn luôn thành thật và quyết tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thành thật và Quyết tâm”

 1. Mình đồng ý quan điểm là khi hứa gì với bản thân thì nên thực hiện, nó thể hiện sự tôn trọng bản thân, quyết tâm và chí của người đó. Nhưng liên hệ thiếu quyết tâm và ko thành thật ở trên thì không đúng. Ví dụ hôm nay tôi định đi tập thể dục. Mệt quá, lưới quá nên tôi thoả hiệp ko đi nữa. Nói là thiếu quyết tâm thì đúng, nói ko thành thật thì ko đúng. Nên tôi thấy suy luận hơi chủ quan. ko thể người này hay thiếu quyết tâm thì cũng nói họ không thành thật hoặc suy ra thường những người như thế sẽ thiếu thành thật.

  Liked by 1 person

 2. Hi Nam,

  Có lẽ chúng ta khác nhau trong ngôn ngữ ở đây:

  – Mình dùng từ “thành thật” với nghĩa “lời nói đáng tin”, và “không thành thật” là “lời nói không đáng tin.”

  “Không thành thật” như vậy không nhất thiết phải có nghĩa là “nói dối”, mà là “lời nói không đáng tin.”

  Theo quan điểm như vậy, từ “thỏa hiệp” (tức là thay đổi ý kiến và thỏa hiệp với ý mới) của Nam chính là nền tảng của “không đáng tin.” Nếu ta nói câu gì, sau đó thay đổi ý kiến thì “thỏa hiệp” với chính mình và “thỏa hiệp” với người mình đã hứa, chính là “không quyết tâm” thực hiện lời hứa ban đầu.

  Đó chính là vì “thiếu thành thật” (lời nói không đáng tin) mà không quyết tâm. Loại người này có mặt đầy đường, dù họ không nghĩ là họ thiếu thành thật mà chỉ là “thỏa hiệp” sau đó. Nói chung, căn bản là “lời nói không đáng tin.”

  Đương nhiên, thỉnh thoảng ta gặp trường hợp bắt buộc phải thay đổi lời hứa (như ngày hẹn đi chơi thì con bị bệnh phải đưa gặp bác sĩ tức thì). Chúng ta không nói đến các sự cố lớn ngoài dự định thế này.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s