Quý hơn cả mọi của cải

Chào các bạn,

Sau thánh lễ sáng Chúa nhật dành riêng cho các em thiếu nhi, mình gặp em Na trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Gặp em Na mình nhớ đến chuyện hôn nhân của em Na nên hỏi. Bởi trong tháng Mười vừa qua em Na là học sinh của mình trong khóa giáo lý Hôn nhân và dự tòng do giáo xứ tổ chức. Mỗi năm giáo xứ tổ chức hai khóa học giáo lý Hôn nhân và dự tòng, một khóa trước mùa vọng và một khóa trước mùa chay, và em Na học khóa trước mùa vọng với dự tính học xong sẽ cưới trước Tết. Nhưng mới đây mình nghe em Na đã hủy hôn sau khi hai bên gia đình đã uống rượu hỏi, vì vậy hôm nay gặp em Na mình hỏi:

– “Khi nào thì em Na uống rượu cưới?”

– “Mình và anh Lấp đã bỏ nhau rồi, cũng do hai đứa mình vội vàng quá! Mới quen nhau chưa kịp tìm hiểu về nhau cho kỹ đã vội tổ chức uống rượu hỏi, nên chưa về với nhau đã thấy có quá nhiều sự khác biệt và khác biệt lớn nhất là anh Lấp không bao giờ quan tâm đến mình!”

– “Em Na đã cảm nhận như thế nào để nói anh Lấp không quan tâm?”

– “Có nhiều cảm nhận lắm! Tuy chỉ là nho nhỏ như chuyện gọi điện thoai cho mình khi mình đau, chuyện sau khi uống rượu hỏi gần nửa năm anh Lấp chỉ đến nhà mình ba lần, và lần nào đến cũng như người lạ, trong khi theo tập tục của anh em đồng bào sắc tộc Mnông: Sau khi uống rượu hỏi con cái hai bên gia đình đều được xem như người một nhà, và người con trai thường xuyên đến nhà người con gái giúp đỡ việc nương rãy như con trong gia đình. Tệ hơn nữa có lần mình đi học xe hư gọi điện đến chở mình đi học anh Lấp cũng không đến.”

– “Em Na đã tìm hiểu kỹ chưa? Đã cho anh Lấp cơ hội giải thích biết đâu những chuyện xảy ra đó đều có nguyên nhân chính đáng để cảm thông. Nếu không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sau này có hối cũng không kịp!”

– “Mình đã suy nghĩ và tìm hiểu kỹ! Tất cả đều do anh Lấp đã yêu người con gái khác cùng ở sóc Bombo với anh Lấp, nhưng anh Lấp không dám nói lời bỏ mình trước do sợ tục đền của, mình biết nên đã nói với anh Lấp: ‘Anh đã có người con gái khác thì anh cứ nói bỏ em trước em sẽ không đòi anh đền của.’ Và anh Lấp đã hỏi lại mình có thật không và mình đã xác định với anh Lấp là thật, và anh Lấp đã cùng bố mẹ họ hàng qua gặp bố mẹ họ hàng của mình để nói chuyện hủy hôn. Do mình đã xin trước với gia đình nên khi gia đình anh Lấp qua xin hủy đám cưới, gia đình họ hàng mình đã không đòi đền của.”

– “Em Na nghĩ sao mà không đòi đền của theo phong tục đồng bào của mình?”

– “Mình nghĩ Chúa đã sắp xếp thời gian cho mình hiểu được: Mình và anh Lấp không hợp nhau để giải quyết bây giờ, còn tốt hơn để sau này đám cưới xong theo luật hôn nhân công giáo không thể giải quyết được! Như vậy còn quý hơn cả mọi của cải mình được đền.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Quý hơn cả mọi của cải”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s