Sức mạnh dịu dàng

Chào các bạn

Có điều này có lẽ các bạn đã có kinh nghiệm. Hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì bắt đầu để ý xem. Đó là, có những lúc chúng ta thấy lòng mình khoan khoái, cơ thể thoải mái, năng lượng bên trong tràn đầy, và ta có cảm tưởng ta đứng trên đỉnh núi của thế giới như một nhà vô địch, có thể chiến thắng mọi thứ. Có những lúc khác ta lại thấy người mệt mỏi, tinh thần chán nản, cảm thấy không còn một chút sức mạnh và ý chí nào, như là đang nằm tại dưới đáy thế giới.

Dù đã có kinh nghiệm với những cảm giác như thế, nhưng hầu như chẳng ai nhận ra rằng đó không chỉ là cảm giác, mà là sự thật. Hay nói rõ ra, các cảm giác đó rất thật và chính xác.

Nghĩa là sao? Nghĩa là khi chúng ta ở trong trạng thái thoải mái và tích cực, chúng ta có sức mạnh chinh phục thế giới. Và khi chúng ta ở trong trạng thái tiêu cực, ta nằm dưới đáy thế giới.

Nghĩa là sao?

Nghĩa là khi bạn thoải mái tích cực, bạn làm gì cũng thành, thuyết phục ai cũng dễ, mọi chuyện làm đâu được đó. Và khi bạn ở trong trạng thái tiêu cực, làm đâu hư đó.

Điều này không chỉ là một nhận xét về tình trạng tinh thần 5, 7 phút của ta mà còn là nguyên tắc của sức mạnh: Năng lượng tích cực từ ta tạo ra thành công trong mọi việc ta làm và ảnh hưởng tốt đến thế giới quanh ta. Nếu bạn làm tướng, sự bình thản và thoải mái trong chiến trận của bạn giúp bạn thắng trận. Nếu bạn căng, rất dễ thua trận.

Vì sao?

– Nếu bạn bình thản, đầu óc bạn tỉnh táo và thấy được rất nhiều điều, cho nên chiến pháp của bạn tốt.

Và sự bình thản của bạn làm cho các tùy viên của bạn và cả đoàn quân bên dưới bình tâm và tự tin để chiến đấu. Trong chiến đấu, thường là người bình thản và tự tin sẽ thắng.

– Ngược lại, nếu bạn căng, bạn không thấy đường vì mọi sự trong đầu bạn rất mù mờ, và quân của bạn căng theo bạn, không bình tĩnh để chiến đấu và làm đủ mọi loại lầm lỗi để đưa đến thua trận.

Các huấn luyện viên thể thao giỏi vì thế thường không nói đến thắng thua để vận động viên của mình bị căng vì áp lực thắng thua, mà chỉ tập trung vào kỹ năng của vận động viên – tập để gia tăng kỹ năng từng ngày. Tự thắng chính mình là một hứng khởi tích cực để hoàn thiện mà không có áp lực thắng thua làm mình bị căng.

Cho nên , các bạn, có câu “bất chiến tự nhiên thành” (không đánh mà tự nhiên thắng). Bất chiến vì mình bình thản thoải mái, chẳng có gì là căng, là sừng sộ, là đe dọa, là bạo động, là đánh nhau, nhưng lại thuyết phục được người, nhưng lại có thể chuyển hóa được trái tim người.

Điều này rất nhiều người không hiểu. Tưởng là người tĩnh lặng chẳng làm gì, nhưng họ đang chuyển hóa nước non và thế giới một cách dịu dàng.

Các bạn, thoải mái và bình thản. Bất chiến tự nhiên thành. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc các bạn luôn thoải mái và bình thản.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Sức mạnh dịu dàng”

 1. Bài viết của anh Hoành làm em nhớ lại người thầy lớn mà em rất ngưỡng mộ là HLV bóng rổ huyền thoại John Wooden. HLV dạy học trò rất hay:

  1. Cấm chửi thề. Chửi thề nghĩa là mất bình tĩnh (lose your cool). Mà mất bình tĩnh thì không suy nghĩ và chơi hết khả năng 100% được. Trong trận đấu toàn đội phải giữ được cảm xúc quân bình của mình. Nếu làm được điều này, chúng ta sẽ tạo ra một cầu thủ vô hình thứ 6 trong sân bóng và có thể áp đảo được đối thủ.

  2. Không quan tâm đến tỉ số trên bảng điện tử. HLV luôn dặn học trò rằng: “Thầy muốn hết trận đấu này tụi em phải ngẩng cao đầu bước đi, dù là thành hay bại. Mà để làm được điều đó thì tụi em phải chơi hết 100% của mình.” HLV Wooden chưa bao giờ đặt nặng thắng thua vì thầy tin đó chỉ là hệ quả. Chiến thắng lớn nhất đó là chiến thắng bản thân mình và thấy mãn nguyện khi mình đã làm hết sức trong khả năng của mình, còn lại do tùy duyên mà định.

  Em cảm ơn anh Hoành vì bài viết nhắc nhở em :).

  Đã thích bởi 3 người

 2. Xung động tạo nên rối loạn, mất thăng bằng.
  Tĩnh lặng gìn giữ thăng bằng và tạo nên sức mạnh: sức mạnh của tĩnh lặng, thảnh thơi và vững chãi.
  Cảm ơn anh Hoành có bài viết về sức mạnh dịu dàng!

  Thích

 3. Hi anh Hoành,
  Hiện nay ở miền Trung, các Linh mục dẫn dắt giáo dân vượt qua thắng được nỗi sợ hãi để đấu tranh ôn hòa đòi Formosa bảo vệ môi trường và đền bù thích đáng. Mặc dù vẫn bị đàn áp và ngăn cản của chính quyền, nhưng họ vẫn làm.
  Theo anh việc này có nên và có hợp lòng Chúa không ạ?
  Chúc anh khỏe ạ!

  Thích

 4. Hi Thành,

  về phương diện tâm linh, anh chống đối việc các linh mục (hay các nhà sư) lấy nhà thờ làm chính trị, vì chính trị luôn làm cho con người thành tham sân si, dù mục đích nghe tốt thế nào trong tư duy đối đãi của phàm phu.

  Chúa Phật có cách giải quyết những vấn đề lớn của thế giới cách của các ngài (mà chúng ta nên học).

  Nhà thờ là nơi để con người học thương yêu, một chiều, vô điều kiện.

  Làm chính trị là đối đãi. Nó có lý trong tư duy đối đãi (Anh không nói nó vô lý). Nhưng nói đến thực hành tâm linh như Chúa Phật. nó có hại cực lớn cho con người và cho giáo pháp của Chúa Phật. Nó đơn giản là stupid trên phương diện tâm linh.

  Tu thành Bồ tát thì ta sẽ giải quyết mọi chuyện lớn của đất nước và thế giới dễ dàng như Bồ tát làm. Sống kiểu phàm phu thì chẳng giải quyết được gì, vì kể cả khi một nhóm chính trị sụp đổ thì nhóm thay thế cũng chỉ toàn tham sân si, đối đãi, chẳng hơn được 1mm (kiểu như những cuộc đảo chánh, cách mạng, bla bla… của miền Nam trước 1975, hay ngay cả cuộc giải phóng 1975).

  Chúng ta ở thời mạt pháp vi các vị đi tu chẳng hiểu một chút nào về giáo pháp.

  Anh có vài bài đã đăng đây:

  Tình yêu trong tinh thần Giêsu

  Tâm thức một chiềuh

  Tại sao con người tiếp tục đau khổ

  Chúc em ngày vui.

  a. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 5. Em cảm ơn anh đã giải thích chi tiết.
  Thú thật là mới vài tháng trước đây, em rất hay chia sẻ linh tinh trên mạng xã hội, mà giờ nghĩ lại thì mặc dù mình có ý muốn tốt cho đất nước, nhưng cách làm thì tiêu cực mà hiệu quả không có..
  Đọc bài anh viết hàng ngày, em đã hạn chế đi nhiều và cố gắng cư xử dịu dàng hơn.
  Em cảm ơn anh nhiều!
  E. Thành.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s