Tinh thần Giêsu trong những vấn đề xã hội

Chào các bạn,

Hôm nay đọc được một bài về một số linh mục công giáo dùng tòa giảng trong nhà thờ để xúi biểu giáo dân chống đối, biểu tình. Thỉnh thoảng khi thấy spam mail của ai đó có một video clip của một linh mục nào đó giảng kiểu này, mình nghe một chút, không phải là để biết các vị có tư tưởng chính trị gì đáng để ý, mà để biết xem quý vị đã xa Chúa Giêsu, hay đang thực sự chống Chúa Giêsu đến mức nào.

Đương nhiên là linh mục, như là những công dân Việt Nam, đều có quyền nói chính trị. Nhưng dùng tòa giảng của nhà thờ và chức vụ linh mục để tuyên truyền chính trị cho các vị, thì đó là một điều rất tai hại cho tinh thần yêu Chúa và yêu mọi người vô điều kiện của Chúa Giêsu.

Điều đầu tiên các bạn đã biết, hoặc nếu chưa biết thì nghe vài clip sẽ thấy, là khi nói chuyện chính trị, các quý vị này có hai điều:

1. Chuyên nói đến thù hận. Không thể thấy tinh thần Giêsu yêu thương trong ngôn ngữ của các vị.

2. Các vị nói một chiều, và thường có thông tin không chính xác, hoặc vì không biết hay vì cố tình, mà thông tin thiếu trung thực. Tức là không chân thật.

Nhưng thật sự mình không quan tâm đến các vị. Chúng ta ai cũng lớn rồi, tự biết cách sống. Nhưng mình quan tâm đến tinh thần Giêsu yêu Chúa yêu người cho các giáo dân.

Trong nhà thờ công giáo, giáo dân chẳng có một chút quyền lực nào. Linh mục muốn làm gì thì làm, muốn nói gì trên tòa giảng thì giáo dân vẫn phải ngồi nghe, không có quyền phàn nàn. Trong các nhà thờ Tin Lành ở Mỹ (mình không biết VN thế nào), thì mục sư là người làm công cho nhà thờ. Hội đồng điều hành nhà thờ của giáo dân, thuê mục sư về làm mục sư cho nhà thờ. Cho nên mục sư lạm dụng quyền hành sẽ bị giáo dân sa thải. Trong hệ thống công giáo, tòa thánh (qua hệ thống giám mục) bổ nhiệm các linh mục đến các xứ đạo, giáo dân chẳng có một quyền hành gì đối với linh mục, nên linh mục có lạm quyền cách mấy thì cũng chịu.

Hơn nữa thần học công giáo dạy rằng linh mục là đại diện Chúa Giêsu ở thế gian, nên chống linh mục là chống chính Chúa Giêsu (dù rằng theo nhận xét của mình, một cách công bình, nếu linh mục là đại diện Chúa Giêsu thật, thì qua tác phong của đa số linh mục, Chúa Giêsu chẳng có gì đáng nói) (Thần học Tin lành thì Chúa Giêsu không có ai đại diện ở thế gian, mọi người nói chuyện trực tiếp với Chúa).

Mình thực sự không hiểu các giáo dân có thích nghe linh mục nói chính trị trên tòa giảng không. Nhưng mình nhận thấy dùng tòa giảng để nói chuyện hận thù thì đã chống lại tinh thần Giêsu yêu Chúa và yêu người quá xa. Yêu mọi người là yêu tất cả mọi người vô điều kiện, không phải là tôi yêu A nên tôi ghét B. Đây là yêu kiểu đối đãi thế gian, không phải yêu người của Chúa Giêsu.

Người không có lòng tin thì như thế. Chỉ biết đến dùng máu sân hận của mình mà làm việc. Nếu tin vào Chúa Giêsu thì hãy thực hành yêu người và cầu nguyện. Tình yêu Giêsu sẽ giải quyết mọi vấn đề cho bạn, nếu bạn có lòng tin. Chúa Giêsu đã chiến thắng thế gian bằng tình yêu và cầu nguyện. Nếu bạn đọc Kinh thánh tử tế, đọc các Tin Mừng Luke, Matthew, Mark, và John, thì sẽ hiểu. Nếu bạn không tin vào tình yêu và cầu nguyện với Chúa Giêsu, thì thực sự bạn tin vào điều gì?

Hơn nữa, dùng tòa giảng để nói chuyện chính trị thù hận thì đó là dùng tòa giảng để làm việc Satan đó các bạn. Ít nhất, các bạn cũng nên tôn trọng Chúa đủ để ra khỏi khuôn viên nhà thờ (nhà thờ là đất thánh), mặc thường phục (tức là không có áo choàng đen), để nói chính trị như một công dân.

Chúa Giêsu không nói chuyện chính trị. “Hãy trả lại cho Cesar những gì của Cesar”. Nhưng Chúa Giêsu rất lo lắng, và không ngừng mắng mỏ đám thầy tu và thầy giáo luật (Saducees và Pharisees), chính vì Chúa Giêsu lo lắng đến trái tim và linh hồn của các giáo dân. Đọc bốn cuốn Tin Mừng thì các bạn sẽ thấy. Các bạn thầy tu có hiểu được điểm này trong đời sống Giêsu không?

Các bạn, kể cả các linh mục thích biểu tình, các bạn hãy dùng thời gian tĩnh lặng nói chuyện với Chúa Giêsu. Rồi các bạn sẽ hiểu được lời mình nói. Đừng dùng trái tim hằn học của các bạn, hãy dùng trái tim Giêsu có trong các bạn. Dù bạn đang đối phó với vấn đề bạn thấy là lớn thế nào, hãy tin vào Chúa Giêsu, cầu nguyện, và tình yêu.

Have faith. Hãy có lòng tin.

Phúc cho ai có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy Thiên Chúa.
Phúc cho ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (Matt. 5:8-9)

Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Tinh thần Giêsu trong những vấn đề xã hội”

 1. Hi anh,

  Khi đọc những bài như thế này, em cũng cảm nhận được anh đã cầu nguyện rất nhiều trước khi viết. Và khi viết thì rất cẩn thận cân nhắc từng chữ để tránh tạo ra xung động và làm đau lòng người.

  Thầy tư duy tích cực khi viết những vấn đề tiêu cực, nhất là vấn đề liên quan trực tiếp đến trái tim con người-tâm linh, khi viết sẽ viết cùng thánh linh Chúa để tránh chính mình lạc đường và học trò của mình lạc đường. Và vẫn bảo toàn năng lượng tích cực, năng lượng của tình yêu.

  Em thực sự cảm phục và học được rất nhiều từ cách anh đối mặt với những vấn đề tiêu cực. Đó là dùng tình yêu của mình, trái tim mình để hoá giải. Và không ngừng đồng hành cùng Chúa trong mọi việc, đặt Chúa trên mọi sự.

  Cảm ơn anh vẫn còn ở đây.
  Và mong Chúa chăm sóc anh cùng các anh chị em.

  Em Phương.

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s