Những điểm tập trung khác nhau

Chào các bạn,

Vấn đề chính của rất nhiều người là không tập trung tốt, đầu óc luôn tản mạn. Hầu như tất cả mọi người trên đời thành được chuyện gì là cũng nhờ họ tập trung vào chuyện đó, từ đan một cái rổ, câu một con cá, đến học xong thạc sĩ, đến chữa bệnh giỏi, đến kết hợp cùng Chúa Phật… Nếu ta tập trung được thì thành, không tập trung được thì không thành.

Tập trung là kỹ năng của đầu óc. Và là kỹ năng ta có thể luyện tập được. Bạn chỉ cần tìm điều gì mình thích rồi tập trung vào đó là dễ nhất, rồi sau này sẽ tập trung vào những thứ khác. Thích hát thì tập trung vào tập hát mỗi ngày, thích điêu khắc thì tập trung vào đẻo gọt tượng mỗi ngày. Điều gì ta thích thì tập trung rất dễ.

Tuy nhiên có một yếu tố có thể làm ta mất tập trung thường xuyên. Đó là quan tâm nhiều về tương lai của mình – mai mốt tôi sẽ làm gì? tôi cần làm gì để chuẩn bị cho mai mốt? chọn đường nào để đi? Khi ta có các câu hỏi như thế, đầu óc ta bắt đầu tản mạn đến mọi nơi để tìm câu trả lời. Và điều này có thể xảy ra liên tục nhiều năm, chứ không chỉ là trong một lúc. Ta cứ phải tập quên các câu hỏi này đi và tập trung vào điều ta đang làm – tập hát hay điêu khắc. Tập trung vào điều ta đang làm thì dễ quên mọi thứ khác.

Đầu óc tản mạn tạo ra nhiều tai hại: (1) Ta mất tập trung tức là năng lượng tiêu tán vô bổ. (2) Tản mạn thường cho ta cảm giác tốn thời gian và lang thang vô định, thường là một cảm giác tiêu cực làm ta mất năng lượng. Và (3) Cộng 1 và 2 lại với nhau, chúng ta thấy ngay là tổng số năng lượng là số âm lớn.

Cho nên, ngoại trừ bạn đang tản mạn để tìm hứng làm thơ, viết văn, làm nhạc, sáng tạo nghệ thuật, là việc đi tìm sản phẩm, không hẳn là tản mạn, các tản mạn thật – tức là tản mạn chỉ để mất thời giờ — thì nên tránh đi, bằng cách tập trung vào điều gì đó.

Nói chung là tập trung vào điều gì không hại thì cũng đều tốt. Nhưng các điểm tập trung cũng có nhiều đẳng cấp khác nhau, ta chỉ cần hiều bản chất của chúng là được.

– Tập trung vào công việc tạm thời, như điêu khắc, hát, yoga, thì đó là việc tạm thời. Ra ngoài thời gian tập, rất có thể bạn lại tản mạn.

– Tập trung vào các môn học sâu sắc – toán, khoa học, tâm lý, triết lý – thường là dài hơn. Đầu óc ta có thể vẫn tập trung bên ngoài giờ học.

– Tập trung vào công việc kiếm cơm – kỹ sư, bác sĩ, luật sư, thầy giáo – lại còn dài hơn nữa, vì phải tập trung cả ngày trong giờ làm việc. Ngoài giờ làm việc, và kể cả khi nằm trên giường, vẫn còn tập trung là chuyện thường.

– Tập trung vào Chúa Phật là tập trung thường trực 24/24.

Những tiêu điểm tập trung càng tạm thời thì càng dễ chấm dứt và thay đổi. Càng dài giờ thì càng sống dài hơn với ta và khó thay đổi hơn. Tập trung vào Chúa Phật thì đó là việc thường trực, luôn luôn, và cả đời.

Rất nhiều bạn thiếu tập trung. Cho nên các bạn nên luyện tập trung cho mình. Làm điều gì mình thích để luyện tập trung. Ngồi Thiền cũng là cách tốt để luyện tập trung.

Và chúng ta nên có 2 điểm tập trung thường trực:

(1) Chúa Phật 24/24. Kể cả khi ta đang nói chuyện với ai, vô thức của ta cũng cần tập trung vào Chúa Phật. Cứ tập trung bằng ý thức thường xuyên thì vô thức sẽ làm việc. Như là yêu. Đầu óc cứ mãi tơ tưởng về nàng/chàng, thì ta biết ngay là dù ta có làm việc gì, như là đang biểu diễn cho các bạn một bài hát, thì vô thức của ta vẫn tiếp tục nhớ nàng/chàng.

(2) Một công việc nào đó: hát, điêu khắc… hoặc công việc hàng ngày ở sở làm. Luôn tập trung vào việc mình đang làm: Thiền từng phút.

Các bạn, thiếu tập trung là thua cuộc, như là bạn bắn tên ra khắp 10 phương trời, chẳng được gì cả.

Tập trung chính là sức mạnh, như ánh sáng đi qua kính lúp tụ lại thành ngọn nóng đốt cháy được mọi thứ.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Những điểm tập trung khác nhau”

 1. Tập trung chính là sức mạnh- chính xác.
  Vì không được chỉ dạy, học và hành điều này từ nhỏ nên cuộc sống chật vật đủ đường, muộn còn hơn không,cám ơn anh nhiều vì bài viết cụ thể, vê sự hội tụ của ánh sáng khi đi qua kính lup.

  Thích

 2. “Tập trung chính là sức mạnh” – Quả đúng như vậy ạ.

  Khi viết văn, những lần em thấy mình viết được bài là những lần em thấy mình tập trung. Dù thỉnh thoảng cũng có những khoảng khắc thăng hoa khi tản mạn nhưng đa số trường hợp viết được bài là nhờ tập trung.

  Mà tập trung viết bài được là nhờ tập trung vào Chúa Phật. – Những trải nghiệm này thật diệu kỳ.

  Hồi nhỏ, dù thích viết văn nhưng em biết, không phải mình muốn viết là có thể viết được. Trời cho mình viết thì mình mới viết được (hay Tổ nghiệp cho viết thì mới viết được). Bây giờ, khi trò chuyện với Chúa Phật, có những khoảng khắc em biết những dòng chữ mình đang viết không phải từ mình. Vì thế, có nhiều bài khi viết xong, em đọc lại và ngạc nhiên vì biết đó không phải là suy nghĩ của mình. Thật là những khoảng khắc diệu kỳ.

  Thế giới tâm linh thật diệu kỳ.

  Em Hương

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s