Vào đời

Chào các bạn,

Trong bài Tranh đấu giúp đời, mình nói đến truyền thống Phật giáo Đại thừa và các truyền thống Thiên chúa giáo (Do thái giáo, Kitô giáo – Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành – và Hồi giáo) với khuynh hướng nhập thế, sống với cuộc đời để cứu nhân độ thế.

Trong tất cả các truyền thống này thì chỉ có Đại thừa rất rõ là chỉ khi tâm ta đã được tôi luyện xong, tức là đã tĩnh lặng được như ý ta muốn, thì lúc đó mới cưỡi trâu về thành và thỏng tay vào chợ. Các truyền thống khác chẳng hề đá động đến chuyện này.

Nghĩa là sao? Nghĩa là, đi vào chợ thì thường đụng đám đá cá lăn dưa, trộm cướp, giành giật… và ta rất dễ bị xung động theo – nóng giận, tranh cãi, đánh đấm.

Chính vì vậy mà thiên hạ luôn luôn nói “lên núi đi tu” hay “vào chùa đi tu”, chẳng nên ở chợ nếu muốn tu thân. Nhào vô chợ rồi thì rất dễ bị cuốn hút vào xung động.

Tuy nhiên, có một cách để mọi người thuộc các trường phái Thiên chúa giáo học, thì chẳng mấy người học. Jesus được người Do thái giáo xem là tiên tri của Thượng đế, người Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, và các nhánh Tin lành) cho rằng Jesus là chính Thượng đế đầu thai làm người, người Hồi giáo thì cho rằng Jesus là tiên tri lớn nhất của Thượng đế. Cả ba nhánh Thiên chúa giáo này đều có thể noi gương sống của Jesus để mà “vô chợ”. Jesus đi chân không, giảng đạo cho cả hàng nghìn người cùng một lúc, tại các đền thánh cũng như đồi núi hoang vu.

Jesus sống cuộc đời khiêm cung (rửa chân cho môn đệ), bình đẳng (gần gũi với người cùng đinh và người tội lỗi), yêu người (thường khóc khi thấy người ta đau khổ), nhẫn nhục không bạo động (khi phản đồ Judas dẫn quân La Mã đến bắt), vâng lời (làm tất cả mọi sự chỉ để làm theo lời God và vinh danh God).

Vì thế nên các truyền thống Kitô giáo thường tập trung vào Chúa Giêsu, dạy mọi người hãy noi gương Giêsu mà sống. Đây là một phương cách sống rất tốt. What would Jesus do? Hỏi như thế mỗi khi định làm gì.

Nghĩa là trong khi Thiền tông dạy đã luyện tâm tĩnh lặng xong rồi thì mới hành động, thì trong truyền thống Kitô giáo dùng đời sống Chúa Giêsu làm cách sống gương mẫu để mọi người noi theo. Cả hai cách này đều rất tốt để vào đời mà không xung động.

Luyện tâm cho xong như Thiền tông là việc khó cho người căn cơ thấp. Học theo gương Giêsu thì dễ vì ai cũng có thể nhìn theo để làm. Và đây là hai cách, nếu các bạn theo nghiêm chỉnh, thì có thể “vào đời”, vào nơi chợ ồn ào nhiều phiền toái, mà không bị xung động theo, và luôn tĩnh lặng “trong đời”.

Rất nhiều lần trong đời mình muốn đi tu, vì mình hay suy nghĩ về những vấn đề siêu nhiên, nhưng lần nào mình cũng tự trả lời: “Đi tu trong chùa hay trong chủng viện là chạy trốn đời. Thế giới phần đông là ở chợ, mình phải ở chợ để sống với thế giới.”

Tu chợ là khó. Nhưng cũng có cách, miễn là chúng ta nghiêm chỉnh, đừng đổ thừa: Đây là chợ, tôi tu không được.

Sự thật là, nếu không có chúng sinh thì Phật để làm gì? Nếu không có chợ đời, thì thánh nhân lợi ích gì cho ai?

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng trong chợ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Vào đời”

 1. Em cám ơn bài viết của anh, nhiều lúc em cũng nghĩ là tìm chỗ nào yên tĩnh để giúp tâm mình tĩnh lặng nhưng sau đó em lại nghĩ nếu làm vậy thì giống như trốn tránh và tâm mình mỗi lần gặp chuyện vẫn xung động, cách tốt nhất là rèn luyện tâm tĩnh lặng kể cả những lúc mọi thứ xung quanh mình đều xung động.
  Em chúc anh luôn vui khỏe ^^

  Số lượt thích

 2. Nhat tu tai gia, nhi tu tai cho, thu 3 tai chua ! …hihi …toi co ” y nghi ” giong Anh Hoanh ( tu tuong ” can coi ” gap nhau ) ….luc tre da tu ” kho hanh ” ….Nhung khi thay chung quanh Minh qua nhieu canh kho, bat hanh, bat cong ….The la ” bai ca sinh vien ” ta tien buoc ….Đen voi ” ly tuong cua thanh nien ” ….oi ! nguoi ta loi dung ly tuong cua tuoi tre ….thoi thi tiep tuc, con duong ” dan than ” khac ….la marquise des va-nu-pied ….va o dau cung co ” Ma … ” het Anh Hoanh oi ….Dau co Phat,
  thi co Ma ….Minh lam Tổng ket lai cuoc doi đã qua : ” Minh tra gia qua dac cho ly tuong ” , va cung Hanh dien, vi da song 1 cuoc song xung dang, ma Cha Me da cho Minh …..nhung ma Cac Ban oi ….nen nho :
  ” khong phai Muc dich ta chon den , la chinh , ma con duong no dan ta di den muc dich ….tram ngan thu thach ….de Cac Ban luong duoc song gio ngan trung, tren buoc duong ta chon lua de di ….Và nho mang Hanh Trang : ” Bi- Tri – Dung ” – Cua Duc Phat , ” Bac Ai ” cua Duc Chua.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s