Cạo trọc

Chào các bạn,

Mình đến thăm gia đình bố mẹ Khai ở Sóc Bù Môn I, mình đến lúc chín giờ sáng bố Khai đã đi làm chỉ còn mẹ Khai ở nhà phơi lúa với người con gái út chín tuổi đang học lớp Hai. Gia đình bố mẹ Khai ở trong một căn nhà khung gỗ nhưng những bức tường xây, tuy nhà không có trần nhà nhưng nền nhà được lát gạch hoa màu xanh sáng khá mát mẻ, mình hỏi căn nhà bố mẹ Khai xây lâu chưa?

– “Căn nhà này xây hai mươi năm rồi, lúc đó mình chỉ có ít tiền nên không làm được trần nhà, và nhiều năm sau này mình cũng vẫn không làm được trần nhà, không phải do mình với bố Khai không đi làm, nhưng do các con càng lớn đi học càng tốn tiền nhiều hơn khi các con còn nhỏ ở nhà, cho nên sau hai mươi năm căn nhà cũng không khác gì khi mới làm, chỉ có cũ đi chứ không có cái gì mới thêm trong nhà. Khi đó mình làm nhà không hết nhiều tiền như anh em đồng bào mình làm bây giờ, mình nhớ chỉ hết hai mươi triệu đồng.”

– “Lúc đó để có hai mươi triệu đồng làm nhà bố mẹ Khai có phải bán đất hoặc bán trâu bò không?”

– “Mình không bán đất nhưng bán lúa, mỗi mùa bán một ít, bán trong hai năm đủ để mình xây nhà.”

– “Có lúa để bán là gia đình bố mẹ Khai có nhiều đất đúng không?”

– “Trước kia thôi còn bây giờ mình chia đất hết cho các con mỗi người con một mẫu, cho nên bây giờ mình không còn nhiều đất nữa!”

Mẹ Khai cho biết gia đình có năm người con, bốn người con trai lớn và một người con gái út đang học lớp Hai. Sở dĩ bố mẹ Khai chia đất cho các con bởi bốn người con trai đã lập gia đình ra riêng. Mẹ Khai đang kể thì em Lậc người con trai thứ hai của mẹ Khai đi vào cùng với người cháu nội của mẹ Khai hơn hai tuổi, là em Bin con trai của bố Lậc.

Em Bin hơn hai tuổi thể trạng to khỏe, đặc biệt từ khi theo bố Lậc vào nhà bà nội Khai mình thấy em Bin không đứng yên phút nào, tay chân lúc nào cũng táy máy không phá những ly nước đặt trên chiếc chiếu do bà nội Khai rót ra mời mình, thì cũng chạy phá chung quanh bố Lậc làm bố Lậc không yên để nói chuyện được với mọi người.

Nhìn em Bin mình lấy làm lạ: Em Bin thể trạng to mập nhưng sao trên đầu em Bin không có sợi tóc nào, mình hỏi bố Lậc:

– “Lúc mới sanh em Bin có nhiều tóc không mà sao bây giờ Pi thấy ít tóc, lại còn bị cạo trọc nữa?”

Bố Lậc nhìn em Bin đang cố gắng giật chiếc cúc ra khỏi chiếc mũ len nói:

– “Khi mới sanh em Bin không ít tóc nhưng do lớn lên em Bin quậy phá quá, đã bị mẹ Lậc cạo trọc thành ra không có tóc, đây là lần thứ hai em Bin bị cạo trọc.”

– “Quậy phá liên quan gì đến tóc mà phải cạo trọc?”

– “Do mẹ Lậc nghĩ cắt trọc để mọc lại tóc mới, giống như cắt bỏ cái xấu trong người mình để cho những cái tốt có chỗ mọc lên nên đã cạo tóc em Bin.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s