Tranh đấu giúp đời

Chào các bạn,

Điều interesting là chúng ta luôn nghe nói cuộc đời ảo ảnh, mọi thứ đều không thật, cho nên người chân tu chẳng cần màng đến thế sự. Đó là truyền thống Phật giáo nguyên thủy. Truyền thống Đại thừa và truyền thống Thiên chúa giáo (Do thái giáo, Kitô giáo – Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành – và Hồi giáo) thì lại có khuynh hướng nhập thế, sống với cuộc đời để cứu nhân độ thế.

Chúng ta thấy trong 10 Bức Tranh Trâu, sau khi tìm nơi vắng lặng để luyện tâm (trâu) được thuần khiết rồi, thì Thiền sư lại thỏng tay thong dong vào chợ, đương nhiên không phải là để mua cá, mà là để cứu nhân độ thế. Bồ tát thì trước hết phải phát Bồ đề tâm bằng thệ nguyện độ mình và độ mọi chúng sinh. Trong các nhánh của truyền thống Thiên chúa giáo thì phục vụ loài người, đặc biệt là những người cơ hàn cực khổ, là phục vụ Thiên chúa.

Cuộc đời mà chúng ta gọi là ảo ảnh, không có thật, thì nói theo Bát Nhã Tâm Kinh là, không thật mà thật, thật mà không thật. Vì cuộc đời và con người là thật nên ta phục vụ đời, phục vụ người; nhưng mà không thật nên đừng chấp vào đó quá để mà sinh ra tội lỗi (như là ai không phục vụ đúng kiểu của mình thì cho là phản động và bỏ tù).

Đây là một thái độ mà nhà Phật gọi là trung đạo. Những gì mình nghĩ là tốt thì cứ làm, nhưng đừng quá kiêu căng và cuồng tín mà thành tội lỗi.

Tây phương có câu “Lavie c’est la lutte” – Đời là một cuộc tranh đấu, tức là luôn cố gắng làm điều tốt, xóa điều xấu.

Nhưng có lẽ nói như Hemingway trong “The Old Man and The Sea” thì đời giống như lão ngư ông trong chiếc thuyền con, chật vật chiến đấu bắt được con cá vĩ đại, kéo nó vào đến bờ, thì nó đã bị các con cá nhỏ thịt hết chỉ còn bộ xương vô giá trị. Sự chiến đấu của ngư ông chỉ vì ông là ngư ông, chẳng vì ông sẽ có được gì sau khi chiến đấu. Tư tưởng này rất giống tư tưởng Kinh Kim Cang: “Bồ tát độ mọi chúng sinh nhưng không độ chúng sinh nào, nên mới nói là Bồ tát độ mọi chúng sinh.”

Các tư tưởng lớn này nói điều gì với chúng ta?

Đời người là một hành trình tranh đấu giúp người giúp đời, không vì điều này có lợi lộc gì cho mình, mà bởi vì bản tính của mình là tranh đấu giúp người giúp đời. Và cũng không quá bám vào tư tưởng giúp người giúp đời đến mức trở thành chấp trước mà sinh tội.

Đó là đời sống tích cực của Thiền sư và các thánh nhân. Tích cực mà không dính mắc, chấp trước, hùng hục. Đó là tích cực của Thiền sư thỏng tay thong dong vào chợ.

Chúc các bạn luôn tích cực cho đời cho người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tranh đấu giúp đời”

 1. Dear anh Hoành. Em không biết hỏi ở đâu nên hỏi ở đây vậy. Em tìm dotchuoinon mà tại chưa thấy có bài nào phù hợp nên muốn hỏi anh là em gặp nhiều bạn hay bị bệnh tự khắt khe và chì chiết bản thân mình nhiều quá. Nhiều đến nỗi xong là không muốn làm gì khác nữa luôn. Mong anh Hoành có thể viết một bài về điều này để em có thể gửi cho những người bạn này đọc ạ. Em cảm ơn anh nhiều :).

  Số lượt thích

 2. Hi Hải Đăng,

  Anh thấy có mấy bài bên dưới, nhưng các bạn tìm kiếm, hay em thấy các bạn cần?

  2 điều này khác nhau nhiều đó.

  Những con ma của ký ức
  https://dotchuoinon.com/2014/05/22/nhung-con-ma-cua-ky-uc/

  Tha lỗi chính mình
  https://dotchuoinon.com/2009/04/18/tha-l%E1%BB%97i-chinh-minh/

  Ân hận dai dẳng nhẹ nhàng
  https://dotchuoinon.com/2012/03/06/an-h%E1%BA%ADn-dai-d%E1%BA%B5ng-nh%E1%BA%B9-nhang/

  Ngục tù dĩ vãng
  https://dotchuoinon.com/2011/07/03/ng%E1%BB%A5c-tu-di-vang/

  Buông bỏ
  https://dotchuoinon.com/2013/08/22/buong-bo/

  Làm thế nào để bớt đau khổ?
  https://dotchuoinon.com/2009/07/31/lam-th%E1%BA%BF-nao-d%E1%BB%83-b%E1%BB%9Bt-dau-kh%E1%BB%95/

  Buông xả tất cả
  https://dotchuoinon.com/2011/09/11/buong-x%E1%BA%A3-t%E1%BA%A5t-c%E1%BA%A3/

  Liked by 2 people

 3. Hi anh,

  Em thấy những điều hôm nay anh chia sẻ gặp rất nhiều trong đời sống, trong suy nghĩ, hành vi của mỗi người.

  “Vì cuộc đời và con người là thật nên ta phục vụ đời, phục vụ người; nhưng mà không thật nên đừng chấp vào đó quá để mà sinh ra tội lỗi (như là ai không phục vụ đúng kiểu của mình thì cho là phản động và bỏ tù).

  Đây là một thái độ mà nhà Phật gọi là trung đạo. Những gì mình nghĩ là tốt thì cứ làm, nhưng đừng quá kiêu căng và cuồng tín mà thành tội lỗi.”

  Đối tượng tác động nhiều nhất là những người sống gần mình.

  Trong gia đình, nếu ai không cư xử giống mình, thì mình sẽ đánh nó, chửi mắng nó, giảng đạo cho nó (Và nghĩ đó là yêu thương). Hay dỗ dành nó, chấp nhận nó, cho nó rất nhiều cơ hội nếu nó thực sự sai, và chờ đợi nó?

  Trong xã hội, nếu thấy 1 ai đó hay 1 đám đông khác mình/đám của mình, thì mình tấn công hay tìm cách cư xử ôn hòa với người đó/đám đông đó?

  Trong suy nghĩ của em, khi thấy thế giới quanh mình có quá nhiều bất toàn, rối rắm, em cũng từng nghĩ: “Sao Thượng Đế không quét sạch 1 lần cho xong. Tạo ra loài người, mà không có trách nhiệm với họ, làm cho họ có quá nhiều khổ đau. Cảm tưởng như Ngài đang chơi game vậy đó”

  Ngay cả trong suy nghĩ của mình cũng có bạo động (mặc dù mình được dạy bảo và cố gắng sống tử tế), thì những người khác sẽ như thế nào?

  Thực sự lựa chọn sống tích cực, tĩnh lặng là 1 điều không dễ chút nào. Thực sự rất khó!

  Nếu cảm tưởng mình tĩnh lặng ở chốn thanh tịnh thì nhầm rồi đó, mời bước ra “chợ” sẽ thấy mình bất toàn và dễ xung động đến thế nào 🙂

  Em hiểu câu anh nói: “Tích cực mà không dính mắc, chấp trước, hùng hục”. Đó là tích cực trong tĩnh lặng, ôn hòa, trung đạo… cho dù gặp bất kì người nào, tình huống nào, phản ứng nào… để không tạo ra xung động trong lòng mình, và giữ hòa bình cho mọi người.

  Đọc thì hiểu, làm mới khó. Và chúng ta luôn lựa chọn làm những việc khó.

  Dạo này em viết hơi nhiều.
  Cảm ơn anh chị em chịu khó đọc.
  Cảm ơn anh đã luôn ở bên động viên tụi em.

  Em Phương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s