Nhìn mọi sự “như nó là”

Chào các bạn,

Các bạn đã nghe mình dùng cụm từ nhìn mọi sự “như nó là” (as it is) nhiều lần rồi. “Như nó là” tức là như bản chất thật của nó, như chính nó, chứ không phải hời hợt bên ngoài như chỉ là nước da của nó, hình dáng màu mè của nó, hoặc tệ hơn là chính thành kiến của mình về nó.

Đương nhiên nhìn một điều “như nó là” không phải là điều dễ. Ví dụ: Đi ngang thấy hai người cãi nhau, một người hùng hổ: “Tao đánh mày bỏ mạng bây giờ.” Người đi đường đương nhiên kết luận ngay đây là người vũ phu hoặc côn đồ. Nhưng người hiểu sâu sắc sự việc hơn, có thể thấy người kia chỉ nói một câu vô thưởng vô phạt với người qua đường, nhưng với người này trong cuộc thì nó chạm đến vết thương lòng cực lớn của anh ta, cho nên anh ta đau quá và nổi dóa. Và người kia, chưa chắc đã là hiền hậu, mà chỉ là biết cách đánh người này rất mạnh chỉ bằng lời nói. Ai ác hơn ai?

Thấy sự việc “như nó là” tức là thấy được những tầng sâu của sự việc như thế. Mình nói “những tầng sâu” số nhiều, tức là có rất nhiều tầng sâu, hiểu được đến đâu là do khả năng nhìn của ta đã tới được đâu.

Khả năng nhìn sâu xuống dưới bề mặt của vấn đề đòi hỏi chúng ta có một số đức tính:

– Tâm bình đẳng: Nhìn tất cả mọi người như nhau, đều là người đáng thương, đều có đủ tham sân si để mà làm sai, đều có đủ Phật tính để mà làm đúng. Không thiên vị ai khi nhìn vấn đề.

– Yêu mọi người: Chỉ có một cách chúng ta không có thành kiến và kết luận kết án lung tung là tính yêu người. Chỉ có yêu người, chúng ta mới có thể nhìn thẳng được vào trái tim của mọi người, mà không bị thành kiến của ta che mờ mắt ta.

– Tĩnh lặng: Chỉ có tĩnh lặng ta mới có thể nhìn rõ mọi sự, không bị các hờn ghen giận ghét của ta làm mờ hình ảnh, như những vòng sóng tròn trên mặt hồ phá ảnh trên mặt hồ phẳng lặng.

Đương nhiên là nói luôn dễ hơn làm. Nhưng nếu các bạn thực hành các đức tính này, các bạn sẽ nhận ra rất nhanh là bạn hiểu người khác hơn rất nhiều, và những vấn đề xã hội bạn cũng thấy sâu hơn các “chuyên gia” rất nhiều. Với các kết quả như thế thì đương nhiên là bạn biết bạn đang đi đúng đường.

Chúc các bạn luôn sâu sắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Nhìn mọi sự “như nó là””

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s