Ý muốn của ông bà tổ tiên

Chào các bạn,

Sau thánh lễ sáng Chúa nhật lúc mình vừa ra khỏi nhà thờ gặp mẹ En, cùng với người con gái út tên Mai đang học lớp Hai. Mình đứng lại hỏi thăm được mẹ En cho biết cả hai bố mẹ En đều đau thần kinh tọa, mới đi châm cứu ở bệnh viện thị trấn Bù Đăng về cách đây hai tuần, hiện tại bố En đỡ hơn còn mẹ En vẫn còn đau rất nhiều. Mình hẹn mẹ En sáng thứ Ba mình đi châm cứu ở Sóc Bù Xa tiện đường sẽ ghé vào Sóc Bù Môn I châm cứu cho bố mẹ En.

Khoảng chín giờ sáng mình đến nhà bố mẹ En ở Sóc Bù Môn I. Đang khi châm cứu cho mẹ En, một em thanh niên cao gầy đi vào mình nhìn thấy rất quen, mình có cảm giác như đã gặp em ở đâu đó rồi, mình cố nhớ nhưng nhớ không ra, thấy mình nhìn em cười chào và mình nhớ đã gặp em bên Sóc Bù Xiết. Mình hỏi:

– “Hình như em ở Sóc Bù Xiết phải không? Pi nhớ đã gặp em trong nhà em Minh bên Sóc Bù Xiết.”

Em gật đầu và cho biết em Minh bên Bù Xiết là cậu họ của em, em là con trai thứ ba của gia đình bố mẹ En, em lấy vợ bên Sóc Bù Xiết, và hôm nay trời nắng em về nhà phơi lúa giúp bố mẹ En vì bố mẹ En đang đau thần kinh tọa không khiêng vác được. Mình hỏi tên và em cho biết:

– “Mình tên Tép.”

– “Em Tép cưới vợ ở Sóc Bù Xiết và đã ở rể mấy năm rồi?”

– “Mình đã ở rể bốn năm.”

Từ trước đến giờ mình nghe kể tục lệ ở rể của anh em đồng bào sắc tộc Stiêng, mình tưởng chỉ ở khoảng từ một đến hai năm không ngờ có những em ở rể lâu như em Tép. Mình hỏi lý do và được em Tép cho biết:

– “Theo tập tục cưới vợ của người đồng bào Stiêng, mình cưới vợ nhưng chưa trả được lễ thách cưới bên nhà vợ nên mình phải ở rể cho đến khi trả hết mới được về!”

– “Trả hết là bao nhiêu năm?”

– “Chuyện này mình không thể biết được vì anh Hai mình cũng đang ở rể, từ khi cưới vợ đến giờ anh Hai mình mới trả được một con trâu chặt, vẫn còn mắc nợ nhà vợ một con trâu dắt. Bố mẹ mình chưa có để trả được cho anh Hai về cho nên mình chắc còn lâu lắm!”

– “Em Tép nợ bên nhà vợ nhiều không?”

– “Nhiều lắm! Mình còn nợ một con trâu chặt, hai con trâu dắt và sáu con heo. Ngoài ra mình còn nợ mười cái Tố (Cái Tố giống cái chum, cái ché).”

– “Trời! Còn nợ nhiều như vậy đến khi nào em Tép mới trả hết được mà về? Pi biết có nhiều loại Tố, có những loại Tố đến hai ba chục triệu một cái. Vậy em Tép còn nợ mười cái Tố loại nào?”

– “Mình còn nợ mười cái Tố loại ba trăm năm mươi ngàn đồng một cái.”

– “Ở bên nhà vợ lâu như vậy em Tép có muốn về lại bên nhà mình không?”

– “Mình rất muốn về, nhưng vì phong tục của đồng bào do người lớn đặt ra mình không thể tự ý về khi chưa trả đủ lễ, bởi mình là con cháu phải biết tôn trọng và giữ ý muốn của ông bà tổ tiên.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s