Đầu tư cho tương lai

Chào các bạn,

Các bạn mong chờ gì trong đời? Một ngày nào đó ta thành thủ tướng? Ta sẽ có một cô vợ dễ thương và vài đứa con ngoan? Ta sẽ thống trị lĩnh vực địa ốc?

Đương nhiên mong chờ thì ai cũng có. Nhưng đó là chuyện tương lai, đến hay không lại là một chuyện khác. Và chẳng ai biết được điều gì sẽ đến.

Nhưng mọi người đều dạy con cái một điều: Lo học chăm chỉ, để mai mốt còn làm ông, làm bà, thay vì làm thằng, làm con. (Rất tệ là ngôn ngữ Việt có nhiều hệ cấp xưng hô như thế, làm cho nước ta có rất nhiều hệ cấp cai trị. Dân chủ? Thở dài một chút. Nhưng điều này để đó tính sau, không phải là đề tài của bài này).

Nói chung là mọi chúng ta đều đã biết: Sống hiện tại để lo cho tương lai.

Sống hiện tại được đẩy đến mức tối đa trong thiền Tông bằng khái niệm “Sống ở đây lúc này” (Here and Now, the here-and-now, the here and the now) và Thiền từng phút. Cho nên các bạn đừng nhầm rằng Thiền rất xa cuộc sống và chỉ dành riêng cho các Thiền sư.

Tập trung vào một điều ta đang làm ngay tại đây ngay lúc này thì ta mới thấy được cuộc sống rõ ràng như chính nó.

Nhiều người quen nghe nhạc và học bài cùng lúc. Có lẽ phố phường, hàng xóm, có nhiều tiếng ồn quá, cho nên phải mở nhạc để át tiếng ồn. Nhưng chính nhạc cũng chi phối tâm trí chúng ta nhiều, sao học được? Có lẽ dùng một loại âm đều đều, không làm phiền, như âm sóng biển, hay đĩa tiếng gió và tiếng chim chóc nhè nhẹ, trong khi tập trung học bài thì mới học tốt được.

Rồi khi muốn nghe nhạc, thì nằm yên nghe từng lời nhạc, từng nốt nhạc, để tận hưởng đúng bản nhạc. Hoặc vừa nghe vừa nhảy nhót theo nhạc. Vậy có hơn không?

Tập trung vào điều gì bạn đang làm lúc này giúp đầu óc bạn không chạy tản mạn, và do đó đầu óc được tập trung và hiệu năng rất cao trong công việc.

Ngay tại đây lúc này, chúng ta có thể thấy được hiệu năng tức thì. Những người ngồi nói chuyện với ai mà mắt dáo dác khắp nơi, nghe điện thoại hay làm đủ thứ khác, hoặc đang nói chuyện này nhảy sang chuyện khác, thì đương nhiên là người đối diện cảm thấy không được tôn trọng và nói chuyện cũng tốn thời giờ vô ích. Người như thế ngoại giao với ai cũng hỏng. Hoặc viết một report mà làm đủ thứ khác, như nghe nhạc, chùi nhà, nấu ăn, thì đương nhiên là report phải tồi.

Đương nhiên là nếu việc dài giờ, bạn có những lúc ngưng, làm chuyện khác để nghỉ. Nhưng khi làm thì làm, khi nghỉ thì nghỉ, không vừa làm vừa nghỉ.

Sống không tập trung thì ta thấy hiệu năng bây giờ còn không có, nói gì hậu quả tốt đến tương lai. Đó là chưa kể người hời hợt với đời như thế thì chẳng thể hiểu đời, mà không hiểu đời thì thất bại trong đời.

Nghe thì tập trung vào nghe, mới hiểu người nói.

Ngắm hoa thì tập trung vào hoa, mới hiểu thực sự cái đẹp của hoa.

Chơi thể thao thì tập trung vào thể thao, mới hiểu được các bí quyết chuyển động cơ thể để thể thao tốt.

Các bạn, người thiếu tập trung luôn thất bại. Chỉ một điều duy nhất, nói chuyện với ai cũng không tập trung được để thiên hạ có cảm tình, là đủ để bảo đảm thất bại cho bạn cả đời.

Và nhớ rằng, dù tương lai sẽ thế nào, thì tương lai cũng lệ thuộc rất lớn vào hiệu năng sống của bạn lúc này. Kể cả những điều không ai biết, như thiên đàng, hỏa ngục, tái sinh sau khi chết, nếu mà có, thì cũng lệ thuộc chính vào cách sống của bạn ở đây lúc này.

Định giá qua cách nói chuyện của mọi người, mình thấy là số người có tập trung tốt trong xã hội rất ít, dưới 10%. Điều này giải thích tại sao số người thành công tốt trong mọi xã hội đều rất ít.

Tập trung là một kỷ luật cần tập luyện. Để tập trung, làm chỉ một việc trong một lúc và tập trung vào việc đó. Rửa bát thì tập trung vào cái bát, bát nhiều mỡ khó chùi, bàn tay mình, xà phòng, bàn tay mình chùi bên trong cái bát, bên ngoài cái bát, dưới đáy bát, để bát sang bên… Nếu muốn nghĩ xa hơn thì nghĩ đến bao nhiều người làm nghề rửa bát hằng ngày, họ là ai, bao nhiêu tuổi, học đến đâu, rửa bát để đi học (như sinh viên) hay công việc kiếm tiền chính, mức sống của họ thế nào, gia đình họ ra sao… Chính vì tập trung như thế mà không những ta rửa bát tốt mà từ từ sẽ hiểu hơn một mảnh lớn của cuộc đời – đời sống của những người kiếm tiền bằng rửa bát. Các bạn có thể thấy người tập trung vào rửa bát như thế hiểu cuộc đời sâu sắc đến bao nhiêu.

Tập trung là một trong những cách hàng đầu để bạn phát triển mọi kỹ năng từ cơ thể, đến đầu óc, đến tâm linh. Người không tập trung thì thấy gì cũng chỉ có thể thấy hời hợt bên ngoài, không có khả năng nhìn sâu, và hiệu năng thì hoàn toàn ngoài da cả đời.

“Ở đây lúc này” quan trọng với mỗi chúng ta hơn là nhiều người hiểu được.

Chúc các bạn luôn ở đây lúc này.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s