Ở đây, lúc này

Chào các bạn,

Thiền tông có khái niệm trung tâm: “Ở đây, lúc này” (Here and now). Chúng ta đã nói đến khái niệm này nhiều lần, nhưng thỉnh thoảng cần nhắc lại.

“Ở đây lúc này”, một cách kỹ thuật, chính là Thiền từng phút. Ngay tại đây lúc này, ta đang làm gì – lái xe, giặt áo quần, ăn, pha trà, ngắm cảnh – thì hãy tập trung hoàn toàn vào điều đó. Tập trung hoàn toàn vào điều mình đang làm là điều mà Phật gia gọi là “nhất tâm bất loạn” – một tâm không loạn động. Đây là kỹ thuật tập trung tư tưởng rất quan trọng trong Thiền tông, tập trung tư tưởng vào một điểm để tư tưởng không chạy tán loạn với đủ mọi thứ — lang bang, lo lắng, giận dữ, đau khổ, phiền não…

“Nhất tâm bất loạn” cũng là ngồi Thiền hít thở và tập trung vào hơi thở của mình, hay đầu mũi nơi hơi thở đi ra đi vào.

“Nhất tâm bất loạn” là bước quan trọng đầu tiên của tập trung tư tưởng trong Phật gia. Bước thứ nhì là “vô tâm” hay “vô niệm” là bước tâm không còn tập trung vào đâu nữa cả, rỗng lặng hoàn toàn.

Ngoài tập trung tư tưởng, “ở đây lúc này” còn rất quan trọng về hiệu năng sống. Quá khứ và tương lai đều chỉ là tư tưởng. Sống thật là sống ở đây lúc này – hãy tận hưởng lúc này, hãy làm việc siêng năng lúc này, hãy tập trung vào lúc này. Ta không sống được quá khứ và tương lai, ta chỉ có thể sống ở hiện tại.

Và đây là nghệ thuật sống: Các bạn đừng ngồi đó hối tiếc hay hối hận với dĩ vãng, đừng mơ mộng với tương lai (có giấc mơ thì tốt, nhưng đừng ngồi mơ mộng mãi), cũng đừng lo lắng gì về ngày mai để mà stress. Hãy sống ngày hôm nay, hãy học, chơi, làm việc ngày hôm nay, hãy dùng mỗi phút ngày hôm nay thật hiệu quả, và đó là cách bạn làm cho đời bạn có hiệu năng. Nếu mỗi ngày hôm nay bạn đều có hiệu năng, thì chuỗi đời của bạn đương nhiên có hiệu năng.

Vậy, hãy tập trung vào “ở đây, lúc này” (here and now).

Chúc các bạn luôn vui hưởng “ở đây lúc này”.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ở đây, lúc này”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s