Ổn định ?

Chào các bạn,

Ổn định có nghĩa là… đứng chắc chắn một chỗ.

Có lẽ là ai trong chúng ta cũng muốn ổn định – học hành ổn định, tốt nghiệp ổn định, công việc ổn định, nhà cửa ổn định, con cái ổn định, sự nghiệp ổn định… Nhưng nếu ta ổn định thì thế giới làm gì có chữ “vô thường”?

Đời là vô thường, hay thay đổi. Cho nên ổn định là một khái niệm rất xa sự thật.

Hai đứa yêu nhau, tính chuyện đám cưới, đùng một cái chàng/nàng làm đám cưới với người khác. Đang làm việc tốt chờ lên Tổng giám đốc, đùng một cái Tổng giám đốc của mình bị tố tham nhũng, mọi lãnh đạo dưới quyền đều bị đưa tản mát khắp nơi. Hai vợ chồng đang mua nhà, đùng một cái nàng đâm đơn ly dị…

Đời là vậy đó, vô thường. Cho nên các bạn đừng đợi ổn định, mà nên đợi thay đổi – nếu có thay đổi gì là phản ứng và chuyển hướng theo tức thì. Đó mới là nhạy bén.

Mình có tin vui cho các bạn. Trong Thánh kinh khi một thầy luật xin Chúa Giêsu: “Thưa thầy, tôi sẽ theo thầy bất kì nơi nào thầy đi,” Giêsu trả lời: “Chồn có hang và chim có tổ, nhưng [ta] chẳng có nơi để gối đầu”. Câu này rất quan trọng, vì nó nói người đi theo Chúa thì không ổn định.

Thế giới lồng lộng, Chúa muốn bạn làm gì ở đâu thì sẽ chuyển bạn đến đó, ổn định sao được?

Thánh nhân sống như nước chảy. Nước không vẽ đường, nhưng theo thế đất mà đi, nuôi dưỡng mọi loài. Cuộc đời là vậy đó các bạn. Nếu các bạn là người cần cho đất nước, cho đồng bào, cho thế giới, Thượng đế sẽ đưa bạn đi nhiều nơi để giúp đời, chẳng ổn định nơi đâu được.

Cho nên, đừng lo ổn định. Hãy lo thay đổi. Hãy nói cùng Thượng đế: “Ngài đưa con đi đâu con cũng sẵn sàng đi đến đó.”

Cuộc đời thực ra là một hành trình thú vị, nếu các bạn nghĩ về điều đó.

Chúc các bạn luôn sẵn sàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Ổn định ?”

  1. Thực ra đọc bài này em như được an ủi vậy, thiếu hiểu biết và sống quá chủ quan nên cuộc sống của em lại thay đổi quá nhiều,liên tục . Có những buổi sáng chủ nhật được nghe giảng ở nhà thờ,ngày còn non nớt ,em chỉ thu nhận khư khư một điều: con chim đâu biết cấy hái,đâu biết gặt mà vẫn có thức ăn ….và cứ thế hồn nhiên sống làm hết công việc này đến công việc kia có lúc kinh doanh vài mảng, còn tổ chức sản xuất nữa – túi bụi nhưng khi có tiền lại không biết tích trữ,ai cần là giúp liền những lúc đó vui lắm, giờ lớn tuổi rồi cũng tàm tạm sống, vẫn còn mơ hồ nhiều chuyện lắm, lúc làm không có thời gian mà ngủ cho đủ giấc thì mong ổn định, nhàn nhàn thì thấy nhàm, giờ đủ duyên được học Phật pháp có thời gian tìm hiểu và hành thiền tích cực,biết mình tiến bộ rất chậm nên càng gắng hơn,có lúc cũng nản nữa, thấy mình có lúc ôn hoà nhu thuận nhưng có những cơn sân không thể kiểm soát được ( dù là nguỵ biện cơn nóng giận khi cự nự quản lý là vì quyền lợi của nhân viên …)
    Hồi này em vẫn đọc đều nhưng ít com, em hay dàn trải mà- là tập để hạn chế nói lời thừa.
    Cám ơn anh vì nâng đỡ tinh thần cho những người có niềm tin nhưng tâm còn yếu ớt như em.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s