Muốn được giống bố

Chào các bạn,

Cuối tuần mình về Buôn Làng lại có chuyện mắc cười khi mẹ Lithiêm dẫn em Hul đến gặp mình, với lý do trong gia đình mẹ Lithiêm nói em Hul không muốn nghe.

Anh em Buôn Làng mình cũng rất ngộ. Trong nhà, bố mẹ nói các con lớn hoặc nhỏ không nghe sẽ không có biện pháp nào khác ngoài việc để các con làm theo ý của mình, hoặc dẫn các con đến giao cho Bok hoặc các Yăh giống mẹ Lithiêm chiều nay.

Gia đình bố mẹ Lithiêm ở thôn Năm phía ngoài con đường chính của Buôn Làng, cách nhà mình khoảng một trăm mét. Ngoài số rãy ruộng được xã chia như những gia đình khác, bố Lithiêm còn làm thợ xây trong Buôn Làng, mẹ Lithiêm làm ở lò gạch Thiện Trang cách Buôn Làng bốn cây số. Nhờ vậy, gia đình bố mẹ Lithiêm cũng sắm sửa được xe công nông và có tiền chi tiêu lặt vặt trong gia đình hơn đa số các gia đình khác chỉ làm nương rãy trong Buôn Làng.

Bố mẹ Lithiêm năm nay trên ba mươi tuổi, có bảy người con. Em Hul chín tuổi là con trai thứ tư trong gia đình. Đã gần đến năm học mới, nhìn thấy mẹ Lithiêm dẫn em Hul đến mình đoán lại chuyện học của em Hul, bởi đầu năm học cũng như sau kỳ nghỉ Tết các em bỏ học rất nhiều. Sau khi vào phòng khách, mẹ Lithiêm chỉ em Hul nói:

– “Yăh nói em Hul đi học chớ mình nói em Hul không nghe.”

– “Mẹ Lithiêm nói em Hul không chịu nghe, trong gia đình còn bố Lithiêm, em Hul không muốn đi học nữa bố Lithiêm không nói gì sao?”

Mẹ Lithiêm lắc đầu. Mình nhìn qua em Hul hỏi:

– “Năm nay em Hul mới học xong lớp Hai sao lại không muốn đi học nữa?”

Sau một lúc lâu im lặng nhìn mình và mình hỏi đến lần thứ ba, em Hul mới chịu nói:

– “Mình muốn được giống bố Lithiêm.”

– “Nghĩa là em Hul muốn làm thợ xây nhà giống bố Lithiêm phải không?”

– “Không phải. Mình chưa cao bằng bố Lithiêm nên chưa làm thợ xây nhà được. Lớn mình mới làm.”

Đến lúc này mẹ Lithiêm nói:

– “Cũng do mình không biết không hiểu tâm lý các con. Tất cả những người con trong gia đình, từ nhỏ em Hul rất thương bố Lithiêm, rất thích bố Lithiêm. Các anh chị trong nhà chọc bố Lithiêm thần tượng số một của em Hul. Bởi vậy, làm việc gì em Hul cũng muốn làm giống hệt bố Lithiêm, từ đi đứng cho đến nằm ngủ.

Mình không để ý nên đã nhiều lần kể cho các con trong gia đình nghe chuyện bố Lithiêm lúc còn nhỏ không thích đi học, chỉ học hết lớp Hai. Ông bà nội bắt đi học cách gì bố Lithiêm cũng không chịu nghe, chỉ ở nhà suốt ngày đi bắn chim.

Mỗi lần mình kể đều có bố Lithiêm ở đó. Và bố Lithiêm nói: ‘Mình chỉ học đến lớp Hai nhưng mình có làm điều gì xấu đâu! Bây giờ mình vẫn làm người bố tốt không phải sao?’

Chính vì vậy mới học xong lớp Hai em Hul đòi nghỉ học. Bố Lithiêm im lặng không nói còn mình nói phải đi học, phải có học sau này mới mong thành người tốt được. Em Hul nói lại: ‘Bố Lithiêm học đến lớp Hai nhưng vẫn làm người bố tốt được. Mình cũng muốn được giống như bố Lithiêm thôi!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s