Yêu là gì?

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều về tình yêu vô điều kiện. Nhưng yêu là gì?

Các bạn nên lấy tình yêu nam nữ làm điểm quan sát chính, để có thể hiểu được mọi loại tình yêu khác. Tình yêu nam nữ thì thường là ai cũng có thể hiểu được, cho nên lấy đó làm bài học chính thì có lẽ là mọi người dễ nắm hơn.

Yêu một người là muốn cho người đó được an lạc hạnh phúc, được phát triển hơn về mọi mặt vật chất cũng như tinh thần. Yêu nàng (chàng) là muốn nâng nàng lên, giúp nàng phát triển theo cách nàng muốn, hỗ trợ nàng bằng mọi cách có thể, và luôn là người bạn thân của nàng.

Đương nhiên là chúng ta thấy thiên hạ yêu nhiều kiểu khác như thế: ghen dã man, bắt nàng phải theo ý mình (từ mái tóc, cách trang phục, đến chuyện học hành và làm việc), sử dụng nàng như người hỗ trợ mình trên đường công danh và mình không cần hỗ trợ lại… Có gì mất lòng nhau, nhất là chuyện ghen tương, thì có thể có súng nổ.

Mình chẳng biết như thế gọi là gì, nhưng nhất định không phải là yêu. Đó có thể là chiếm hữu, làm chủ, quản lý… nhưng yêu thì không.

Yêu là hỗ trợ, là nâng cao, là bạn thân.

Yêu mọi người khác – cha mẹ, anh chị em, bạn bè, người nghèo – cũng là vậy: hỗ trợ, nâng cao, bạn thân. Tình yêu luôn luôn có cùng một tinh thần, dù đó là tình gì.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với người yêu của mình, thì hãy dò xem tình yêu của mình với những người khác có cùng tính chất như vậy không? Mình có muốn hỗ trợ, nâng cao và là bạn của người kia không? Bất kì người kia là ai, tình yêu luôn có 3 tính chất hỗ trợ, nâng cao, và bạn thân. Kể cả với ba mẹ mình cũng vậy: Yêu ba mẹ là hỗ trợ ba mẹ về vật chất lẫn tinh thần; là tìm cách nâng ba mẹ lên, như mang kinh sách mà ba mẹ thích đọc để ba mẹ phát triển đời sống tâm linh; là bạn của ba mẹ để ba mẹ có thể tâm sự với mình khi muốn.

Thực sự không có sự khác biệt trong các loại tình yêu. Nếu ta yêu người nghèo thì ta có hỗ trợ để họ bớt nghèo một chút, có tìm cách nâng cao nhân phẩm hay/và kiến thức của họ, có sẵn sàng nghe họ tâm sự như là một người bạn? Những điều này không chỉ đúng khi bạn là một cá nhân bình thường, nhưng lại còn đúng hơn nữa khi bạn là một lãnh đạo làm chính sách về người nghèo.

Cho nên các bạn, ngay đôi khi người ta nhắc đến tình yêu như là một nghĩa vụ – yêu vợ chồng, yêu ba mẹ, yêu con cái, yêu bạn, yêu nước, yêu đồng bào – chữ yêu luôn chất chứa nhiều cảm xúc dấu ái, muốn hỗ trợ, muốn nâng cao, muốn là bạn. Một chiều. Một chiều tức là vượt hẳn lên tầng nghĩa vụ. Người làm thuê có thể có nghĩa vụ lo cho ba mẹ bạn ăn uống, để có đồng lương. Nhưng bạn lo cho ba mẹ ăn uống vì tình yêu một chiều của bạn.

Chúc bạn yêu mọi người như thế.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Yêu là gì?”

 1. Dạ Con chào chú Hoành 🙂
  Con thắc mắc là: Trong tình yêu nam nữ, có cái bản người yêu lí tưởng mình viết ra ( list những điều mình mong muốn người yêu mình có ra) nếu người nào có những điều này mình mới yêu, rõ ràng như vậy là có điều kiện phải không ạ?
  Con cảm ơn Chú Hoành đã trả lời giúp con ạ.

  Thích

 2. Hi Thu Hiền,

  Khi nói yêu người vô điều kiện ta nói đến yêu mọi người và mỗi người vô điều kiện, vì mọi người là anh em từ một Thượng đế của mình.

  Nhưng nếu tìm người hùn hạp kinh doanh thì người đó phải có vài điểm căn bản như là thành thật, làm việc siêng năng, có teamwork tốt, từ tế với người làm… Đây là điều kiện để hùn hạp kinh doanh, nếu không đủ điều kiện thì không làm ăn chung được. Nhưng không làm ăn chung được, thì ta cũng vẫn yêu thương người đó như một con người.

  “Tìm người yêu”, hay đổi từ cho chính xác “tìm người để cặp kè nhau” hay “tìm chồng tương lai” có những điều kiện để có thể “sống chung lâu dài” thì đó là ĐIỀU KIỆN để “sống chung lâu dài”. Người không đủ điều kiện để sống chung lâu dài thì mình vẫn yêu thương như là một người bạn thân được vậy.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s