Ưu tiên đi học

Chào các bạn,

Tối thứ Bảy mình đang dùng cơm tối với các Yăh trong cộng đoàn, mẹ Gươm đến mang cho mình một phần ba bao gạo, mình biết đây là gạo lúa mới bởi anh em Buôn Làng rất thảo, mặc dầu trong gia đình không đủ ăn nhưng mỗi vụ mùa mỗi vụ lúa mới hoặc nếp mới, các bố mẹ vẫn mang đến biếu mình một ít. Biết hoàn cảnh gia đình mỗi bố mẹ, mình không muốn nhận nhưng không được, bởi nếu không nhận các bố mẹ nghĩ mình khinh gia đình các bố mẹ nghèo. Mình đón mẹ Gươm trên hiên nhà, cảm ơn và hỏi sao mẹ Gươm cho các Yăh nhiều vậy.

– “Không nhiều, chỉ mấy kí thôi!”

– “Mùa lúa đông xuân này gia đình bố mẹ Gươm thu hoạch được nhiều lúa gạo không?”

– “Ít thôi, vì có một đám ruộng bị khô do nước thủy điện không đến được.”

Gia đình bố mẹ Gươm có người con gái lớn là em Gươm học sinh Lưu trú của mình, trong năm học Nk. 2014 – 2015 em Gươm thi rớt tốt nghiệp THPT. Mình nói em Gươm học lại lớp Mười hai trường Nguyễn Thị Minh Khai là trường em Gươm vừa mới học ra, để sang năm thi lại cho tốt nhưng em Gươm mắc cỡ với các bạn không muốn học lại, ở nhà đi làm rãy với bố mẹ Gươm.

Hôm nay gặp mình mẹ Gươm xin cho em Gom, em gái kế em Gươm năm học tới Nk. 2016 – 2017 được vào ở nhà Lưu trú. Mình cũng hơi ngạc nhiên bởi bản chất anh em Buôn Làng không biết lo xa, ít ai biết lo trước như mẹ Gươm. Xin cho em Gom xong mẹ Gươm nói:

– “Bây giờ gần hết tháng Ba, em Gươm muốn làm đơn thi tốt nghiệp THPT lại nhưng không biết nộp đơn ở đâu?”

– “Mẹ Gươm về nói em Gươm mua bộ hồ sơ giống năm ngoái làm thi ở trường, làm xong mang ra nhà Lưu trú Yăh cho một Yăh đi với em Gươm ra thị trấn nộp hồ sơ.”

Và mình hỏi trong thời gian đợi thi lại tốt nghiệp THPT, sao em Gươm không đi làm ở công ty may mũ với các em học cùng lớp trước đây. Được mẹ Gươm cho biết em Gươm ở nhà đi làm rãy mệt quá, đã xin bố Gươm đi làm với các bạn đến Tết về lên Tp. Buôn Ma Thuột ôn thi, sau đó sẽ thi tốt nghiệp THPT lại nhưng bố Gươm không cho.

– “Mẹ Gươm có biết tại sao bố Gươm không cho em Gươm đi làm xa không?”

– “Bố Gươm muốn em Gươm thi đậu tốt nghiệp THPT, sau đó nộp đơn vào học Y sĩ ở trường Trung học Y tế tỉnh Đăklăk, đến khi ra trường muốn đi làm đâu thì đi. Vì học xong ra trường thường hai hoặc ba năm sau mới xin được việc làm, lúc đó đi làm ở đâu cũng được.”

– “Mẹ Gươm cũng đồng ý với bố Gươm?”

– “Mình cũng nghĩ như vậy, bởi già rồi vẫn đi làm tốt giống như mình với bố Gươm, bây giờ không thể đi học được nhưng đi làm vẫn tốt, còn học chỉ học tốt khi còn trẻ. Em Gươm còn quá trẻ cần phải ưu tiên đi học trước. Vả lại em Gươm còn đến sáu người em đang đi học, mình muốn em Gươm làm gương cho các em trong việc học, mặc dầu em Gươm đã thi rớt nhưng thi rớt một lần không phải đã là hết.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s