Học sống

Chào các bạn,

Các bạn có biết làm thế nào để yêu nhau mà không bỏ nhau không? Hay lấy nhau mà không ly dị không? Hay làm thế nào để trong túi luôn có một triệu đô la không?

Các bạn, nếu có công thức cho ta để theo, thì thế giới này đã chẳng có cặp tình nhân nào xa nhau, chẳng có cặp vợ chồng nào ly dị, chẳng có người hành khất nào cả.

Công thức kiểu 2 + 2 = 4 không có trong đời sống này, ngoại trừ vài công thức sống cố định như không ăn thì chết. Nhưng ăn gì, thì không phải là công thức nữa rồi.

Tất cả những điều chúng ta nói về đời sống tâm linh và tư duy tích cực ở đây cũng không có công thức. Các bạn cần nhớ rõ điều đó, cho nên, đừng dùng câu nào mình viết để cứ khư khư theo đó từng chữ như công thức toán. Khi mình viết, câu nào cũng chỉ có nghĩa của nó trong tinh thần bài viết đó, sang bài viết khác thì câu đó có thể thành sai rồi.

Học nghệ thuật gì, như là nghệ thuật sống, chúng ta phải nắm được tinh thần, cái tinh yếu (essence) của nghệ thuật đó. Ví dụ, học vẽ: “Thưa thầy, vẽ thế nào cho đẹp?” “Vẽ là diễn tả cảm xúc của mình bằng màu sắc và đường nét. Vẽ ra rồi, được nhiều người đồng cảm thì đó là đẹp. Nhưng có khi phải đợi cả trăm năm thì mới gặp nhiều người đồng cảm.” “Em hiểu điều đó rồi, nhưng phải hòa màu và kết hợp màu thế nào, đường nét thế nào mới mang được cảm xúc của mình.” “Oh, I don’t know, I don’t know. Nếu thầy nói ra được thì cả thế giới thành họa sĩ hết rồi.”

Yêu người là gì? Bố thí tiền bạc? Dạy điều này điều kia? Cho nơi ăn chốn ở? Yes và No. Nếu trong tâm thực sự yêu người thì Yes. Nếu làm để lấy tiếng, lấy phiếu, hay lấy thế lực chính trị thì No.

Tĩnh lặng là gì? Người ta giành người yêu của mình mà mình không tức? Yes và No. Nếu mình cho đó là nhân duyên thì Yes. Nếu mình nghĩ: “Ồ, đàn bà phản trắc thấy người có tiền thì chạy theo. Tức làm gì cho mệt,” thì đó là No.

Cho nên các bạn, đừng chạy tìm công thức cho bất kì cách sống nào. Đó là một việc làm vô bổ, vì tinh yếu của cuộc sống không có công thức, mà chỉ có những nguyên lý chung chung.

Tĩnh lặng là “không dính mắc” – dù thấy gì, làm gì, thì tâm cũng không dính mắc vào điều gì. Gặp trốt xoáy và phải chạy xuống hầm trú, nhưng tâm không dính mắc với sợ hãi. Học trò làm sai và phạt học trò mà tâm vẫn yêu học trò từng giây và không dính mắc vào cái sai của trò. Bố thí cho người mà không nghĩ đến mình là người bố thí, người là kẻ được bố thí, ân phước của bố thí, đức hạnh của bố thí. Hôm nay thì đánh cướp cứu người, hôm sau thì cướp đến mình tặng kẻ cướp một mớ tiền, mà tâm không hề dính mắc vào điều gì. Đó là tĩnh lặng, trái tim tĩnh lặng biết mình nên làm gì trong mỗi trường hợp mà không hề bị dính mắc vào điều gì.

Sống trong Chúa (in Christ) là gì? Là hít thở Chúa, là làm việc gì cũng biết là mình làm chung với Chúa, là suy nghĩ việc gì cũng đợi đến lúc cảm thấy lời Chúa nhắn nhủ mình, là điều gì mình có cũng cảm ơn Chúa dù điều đó là cơn bệnh nằm liệt giường cả tháng, lấy phục vụ Chúa làm đích điểm của mọi việc lớn nhỏ mình làm trong ngày…

Những nguyên tắc tâm linh chung chung như thế, nếu các bạn thực sự muốn sống như thế thì các bạn sẽ hiểu. Nếu các bạn muốn quy vào công thức rõ ràng cho mỗi trường hợp, điều đó chỉ có nghĩa là các bạn chưa muốn sống như thế.

Cũng như có người hỏi: “Em yêu cô này quá, em phải làm gì?” Nếu em không biết làm gì, thì có lẽ là em chưa yêu người đó. Nếu em yêu, em sẽ biết cách, dù đó là mời nàng đi uống cà phê, tặng nàng một bài thơ hay một bó hoa, hay là gật đầu chào nhẹ mỗi khi đi ngang nàng… Trái tim em sẽ đủ thông thái bảo em làm gì khi em yêu thật. Khi em chẳng biết làm gì, điều đó chỉ có nghĩa là em chưa yêu.

Chúc các bạn luôn nắm được tinh yếu của cuộc sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Học sống”

  1. Cám ơn anh Hoành,

    Có quá nhiều công thức và thói quen được áp dụng cho đời sống nhưng không hiệu quả. Đời sống không có công thức chính xác như toán học, nên luôn thực hành, luôn sáng tạo… theo những nguyên tắc chung.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s