Không còn người khổ

Chào các bạn,

Mình ngạc nhiên khi gặp em Viện trong buổi tiệc mừng lễ bổn mạng của giáo xứ, bởi từ khi em Viện yêu em Y Sok một thanh niên người sắc tộc Êđê không cùng tôn giáo, đã bị gia đình cũng như họ hàng ngăn cấm mình không còn thấy em Viện trong Buôn Làng.

Em Viện là con gái lớn trong gia đình của bố mẹ Viện ở thôn Tư, cũng là cô giáo Mầm non của Buôn Làng. Trong Buôn Làng để có một ngành nghề, một công việc ổn định như em Viện là điều mơ ước của rất nhiều thanh niên. Bởi đa số các em nghỉ học sớm đi làm nương rãy hoặc làm thuê cho các lò gạch, không tiếp tục học để có nghề như em Viên. Hơn nữa em Viện có việc làm ổn định có tiền lương giáo viên mỗi tháng nên cũng có điều kiện mua sắm áo quần đẹp hơn các em khác cùng trang lứa. Ngoài ra cũng có một số em nam trong Buôn Làng thích em Viện nhưng em Viện không thích.

Sau nhiều lần được mời dự đám cưới của anh em bạn bè trong Buôn Làng, em Viện đã quen em Y Sok nhạc công của dàn nhạc đám cưới. Gia đình họ hàng và bạn bè không ai tán thành, bởi em Y Sok có dáng vẻ bên ngoài to cao, khuôn mặt hung dữ với chiếc đầu trọc và chòm râu ở cằm dưới rất gớm.

Thời gian đầu khi em Viện mới quen, đi đường mình cũng gặp em Y Sok chở em Viện, nhìn khuôn mặt và dáng vẻ không hiền hòa của em Y Sok mình cũng thấy ngại cho em Viện.

Sau này gia đình họ hàng em Viện tìm hiểu thêm về em Y Sok, đã cho mình biết em Y Sok ở Buôn Cuôr-Đăng đã có vợ và hai người con gái nhỏ, một em ba tuổi và một em một tuổi.Trước đây gia đình đã không tán thành đến khi biết chuyện càng không tán thành, nhưng em Viện không những không chịu bỏ mà còn bỏ cả gia đình bỏ cả dạy học, theo em Y Sok về Buôn Cuôr-Đăng ở chung nhà với người vợ trước, lúc đó em Viện cũng đã mang thai. Bố Viện nhiều lần đến bắt em Viện về nhưng không được.

Kể từ đó mình không thấy em Viện xuất hiện trong Buôn Làng Sêđăng cho đến hôm nay mới gặp lại, và em Viện đang mang thai người con thứ hai. Mình hỏi em Viện về đến khi nào đi lại? Và em Viện cho biết Y Sok và em Viện về ở luôn với bố mẹ Viện. Mình hỏi:

– “Vậy gia đình trước của Y Sok thì sao?”

– “Mình đã đền làng cho Y Sok. Người vợ trước của Y Sok đã có hai người con nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn, cũng như chưa uống rượu hỏi cưới. Khi biết Y Sok đến với mình người vợ trước đòi Y Sok đền làng ba mươi triệu đồng, để người vợ trước mua trâu bò và mua ruộng sau này có ruộng có trâu bò để nuôi các con.”

– “Sao người vợ trước không giữ Y Sok lại?”

– “Người vợ trước nói: ‘Không phải mình không còn yêu Y Sok chỉ là cái bụng Y Sok không còn nghĩ đến mình! Như vậy mình giữ Y Sok lại có ba người khổ, nếu mình chấp nhận số phận thì số người khổ không còn. Nên mình chấp nhận số phận của mình.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s