Bất kì điều gì bạn xin khi cầu nguyện

Chào các bạn,

Câu đầy đủ là: “Bất kì điều gì bạn xin khi cầu nguyện, hãy tin rằng bạn đã nhận được, thì điều đó sẽ đến với bạn.” (Whatever you ask for in prayer, believe that you have received it, and it will be yours. Mark 11:24-25).

Câu này của Thánh kinh, nhưng trong “tư duy tích cực” ngày nay đã bị đổi thành: “Bất kì điều gì bạn muốn, hãy tin rằng bạn đã nhận được, thì điều đó sẽ đến với bạn.” Tức là “tư duy tích cực” ngày nay gạt Thượng đế và lòng tin vào Thượng đế ra ngoài, và dùng chỉ dùng sức mạnh của tâm trí con người làm sức mạnh.

Nhưng việc loại bỏ Thượng đế và lòng tin vào Thượng đế có vài khuyết điểm lớn:

– Rất khó để đa số chúng ta có lòng tin vào sức mạnh “vĩ đại” của tâm trí mình. Chỉ một thiểu số người rất nhỏ có thể có lòng tin sắt đá vào chính tâm trí mình, nhưng đa số người thì không thể.

– Không có Thượng đế thì người ta rất có thể không tự giới hạn mình vào những cách đạo đức để đạt điều mình muốn. Ví dụ: Tôi muốn có rất nhiều tiền, và tôi không ngần ngại đi cướp ngân hàng để đạt được nhiều tiền.

– Họ thường không đạt được mục tiêu của họ, vì mục tiêu “nhiều tiền”, chẳng hạn, thường không có giới hạn. Do đó, họ thường stress, cảm thấy thiếu thốn, và thiếu hạnh phúc.

Ngược lại, những người tin vào Thượng đế thì:

– Đa số có thể có lòng tin rất mạnh, dù họ là người có bản tính yếu đuối.

– Khi cầu nguyện họ thường chỉ xin những điều hợp lòng Thượng đế, như là “Xin Cha cho con lương thực hằng ngày” chứ không xin thật nhiều tiền.

– Họ loại bỏ các cách đạt mục đích vô đạo đức không đẹp lòng Thượng đế.

– Họ dễ đạt mục tiêu cầu nguyện của họ hơn và thường yên vui hơn.

Cho nên, các bạn, đa số các nhánh “tư duy tích cực” ngày nay, vì bỏ đời sống tâm linh ra ngoài, cho nên nếu ta phân tích kỹ thì sẽ thấy các nhánh đó không tích cực cho mấy và đến tận cùng thì thường là tiêu cực.

Ông tổ môn Tư duy tích cực của thế giới là mục sư Noman Vincent Peale, lấy Thánh kinh làm nền cho Tư duy tích cực. Mình mở rộng về Đông phương bằng cách thêm vào đó các nguyên tắc tâm linh của chúng ta như là Phật học, Đạo học, và Khổng học.

Nhưng như các vị sau này, kể cả ở Âu Mỹ, gạt bỏ đời sống tâm linh ra ngoài môn tư duy tích cực thì chẳng khác gì một người chỉ có chân mà không có đầu.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ trong ánh sáng tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s