Cho người chết được bình an

Chào các bạn,

Chiều hôm qua (thứ bảy, 13 tháng 2, 2016) có tin trên TV là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ, Anthonin Scalia, qua đời trong khi ngủ tối hôm thứ sáu. Đưa tin xong, người phát ngôn viên của TV bình luận luôn về cuộc chiến sẽ xảy ra giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc chọn người thay thế thẩm phán Scalia.

Bà xã mình bình phẩm ngay là người chết ngã xuống chưa kịp ấm lưng đã bàn ngay đến chuyện giành chiếc ghế trống.

Nhưng không chỉ là TV, nửa tiếng sau là có Lãnh đạo đảng Dân chủ – khối thiểu số – ở Thượng viện lên tiếng nhắc nhở: “Tổng thống Obama (thuộc đảng Dân chủ) cần đề cử người thay thế thẩm phán Scalia tức thì, và Thượng viện cần bỏ phiếu chấp thuận (hay không chấp thuận) ngay.”

Ngay sau đó, lãnh đạo Cộng hòa – khối đa số – ở Thượng viện lên tiếng: “Vì là năm tranh cử tổng thống [và tổng thống Obama chỉ còn làm tổng thống hơn 10 tháng nữa], cho nên cần đợi nhân dân muốn ai làm tổng thống mới, rồi để cho tổng thống đó đề cử thầm phán mới. Thượng viện sẽ không bỏ phiếu chấp thuận trước đó.”

Ngay sau đó, tổng thống Obama tuyên bố là sẽ đề cử người thay thế thẩm phán Scalia ngay tức thì.

Thế là cuộc chiến đã được khai hỏa, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi thẩm phán Scalia qua đời – chưa kịp tẩm liệm, chưa kịp chôn cất, có lẽ chưa được đưa vào hòm. Kiểu như bố vừa mất, đang còn nằm trên giường, thì mấy đứa con đã khai hỏa tranh gia tài.

Tồi tệ đến thế thì thôi.

Của quý hai bên đang giành là: Hiện tại, sau khi Scalia qua đời, thì Tối Cao Pháp Viện còn 8 thẩm phán, 4 người bảo thủ (conservative, Cộng hòa), 4 người tự do (liberal, Dân chủ). Nếu Obama chỉ định một thẩm phán liberal nữa, thì Tối Cao Pháp Viên sẽ thành liberal. Đó là lý do đảng Cộng hòa muốn đợi tranh cử xong rồi hãy tính, vì biết đâu một ứng cử viên Cộng hòa sẽ đắc cử tổng thống.

Dù sao, thì các quý vị lãnh đạo nước Mỹ hình như không có một sự tôn trọng nào cho người chết. Tranh giành là nhất. Người chết mà chết không yên thì cũng chẳng sao.

Mình nghĩ rằng hiện tượng thiếu nhân văn như thế này rất ít xảy ra trong văn hóa VN. Dù có chuyện gì tranh chấp đi nữa thì cũng hãy lo cho người chết đầm ấm, mồ yên mả đẹp đã, để người chết có thể ra đi yên ổn. Xa hơn nữa, có thể vì lòng tôn trọng người chết mà những người sống tìm cách hạn chế tranh chấp, giải quyết mọi chuyện một cách ôn hòa với tình thân trong gia đình.

Người Việt ta thường nói: “Nghĩa tử là nghĩa tận.” Tình nghĩa đối với người chết (xóa bỏ hết tranh chấp thù hận với người chết) là tình nghĩa cuối cùng, đáng quý nhất. Có lẽ ta nên hiểu câu này rộng hơn một chút: Tình nghĩa đối với người chết là tình nghĩa cuối cùng, đáng quý nhất để người sống lấy đó mà ứng xử với nhau.

Vì tôn kính người chết, người sống hãy thương nhau.

Chúc các bạn luôn tôn kính người chết và yêu người sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Cho người chết được bình an”

 1. Chào anh Hoành, có dịp anh thử tìm hiểu tôn giáo Cao Đài. Đây là tôn giáo trong thời kỳ mạt pháp. Nguồn gốc từ Việt Nam thành lập đạo năm 1926. Hi vọng sẽ giúp anh có nhiều góc nhìn hơn về tôn giáo mới này.

  Thích

 2. Cám ơn Lưu Vinh Huy.

  Anh cũng đã nghiên cứu về Cao Đài. Chỉ có một điều tâm linh anh muốn tìm hiều thêm (bằng cách chính mình trải nghiệm), đó là hiện tường cầu cơ and giáng cơ dùng trước đây trong giới chức sắc Cao Đài (không biết ngày nay còn dùng không), nhưng anh không có cơ hội được tham dự và trải nghiệm.

  Chúc mừng em năm mới.

  A. Hoành

  Thích

 3. Kính chào anh Hoành,
  Anh Hoành ơi, xin anh giúp đỡ em một chuyện quan trọng, rất quan trọng với em.

  Em tên T.K. Yến, SN 1989. Năm 2012, mình có đi chung một chuyến taxi và chúng ta trao đổi tư liệu vô cùng quan trọng với nhau. Xin anh giúp em nhớ lại việc này. Xin anh xác nhận anh có/không phải người này vì em vừa trải qua bệnh lý gây mất trí nhớ.
  Em cảm tạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s