Rong chơi đường trần

Chào các bạn,

Chúng ta thường nhắc nhau về cách sống tâm linh:

– Hãy yêu người dù người ghét bạn.
– Hãy thành thật với người dù người dối trá với bạn.
– Hãy khiêm cung với người dù người chà đạp bạn.
– Hãy tĩnh lặng với người dù người đánh đập bạn.

Để làm gì các bạn?

– Để được thành Phật?
– Để được lên Thiên đàng cùng Chúa?
– Để thành siêu nhân?
– Để thành thánh nhân?

Mình tự hỏi, hồi 14, 15 tuổi mình tập đàn liền tù tì 12 đến 14 tiếng mỗi ngày để làm gì? Và bây giờ ngày nào cũng viết trà đàm để làm gì?

Có lẽ chẳng để làm gì cả.

Mình thích chơi đàn nên ngồi tập đàn mãi không biết mệt và không thích nghỉ. Mình thích viết trà đàm để chia sẻ với các bạn nên viết hoài không biết mệt. Chẳng có lý do gì khác hơn.

Và mình chia sẻ với các bạn đời sống tâm linh vì mình sống cách đó và cảm thấy đó là cách sống hay, chia sẻ với các bạn để cùng sống cách sống hay đó. Như là rủ nhau đi xem một phim hay. Ai trong chúng ta cũng vậy, biết được điều gì hay thì cũng thích nói cho bạn bè mình biết.

Nói chung là mình thích an lạc rong chơi đường trần, và thích rủ rê bè bạn đi cùng.

Chúc các bạn rong chơi vui vẻ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 25 thoughts on “Rong chơi đường trần”

 1. Anh à, được đồng hành cùng Anh mỗi ngày qua các bài trà đàm Anh viết thật thú vị và an vui. Mến chúc Anh Chị dồi dào sức khỏe và bình an 🙂

  Số lượt thích

 2. O hay qua…ca tuan nay, toi tu hoi ” vi sao A.Hoanh la LS, Anh khong keu goi thanh lap Hoi LS, de bao chua, cuu giup nhung nguoi bi oan sai, khap noi tren trai dat …., nhu Medecin sans frontiere,Hoi ho tro ky thuat canh trong, de cai tao dat….trong duoc ” bat cu gi an duoc ” ….Tra Dam cua Anh rat hay ” Phap thi ” ( tu sua, tu chinh, tu …tu …), rat huu ich cho Xa hoi….lau lau co vai ban, dung mang cong dong de
  di Hoi chuyen ” pour un flirt ” …bien.dotchuoinon, tro thanh ” Ba Tung Long ” ngay xua….., nhu the Phat tu di bien Nha Chua thanh noi de ” phu phep, phu thuy ….” , lam hong ” Cac
  Tu si ” het .

  Số lượt thích

 3. Em cảm thấy biết ơn vô cùng vì đã được rong chơi đường trần cùng với anh Hoành và các anh chị em Đọt Chuối Non cũng ba năm nay rồi ạ. Em chỉ âm thầm theo dõi và thực hành những điều anh Hoành hướng dẫn chứ chưa khi nào comment. Em chúc gia đình anh chị và các anh chị em trong vườn chuối một năm mới đầy bình an, sức khỏe và niềm vui để thoải mái thong dong đường trần ạ.

  Số lượt thích

 4. Đường trần
  Rồi ai cũng về đến đích
  Khác nhau không biết lúc nào
  Rồi ai cũng về với đất
  Khác nhau đã sống ra sao
  (xin lỗi vì không nhớ tên tác giả)

  Đường trần, kẻ lăn lộn, người rong chơi. Khác nhau chủ yếu do tâm.

  Số lượt thích

 5. Gửi anh Hoành!
  Thời gian qua em thường xuyên vào đọc bài và nhận thấy. Đúng là anh đang sống là chính mình. Chỉ là em vẫn cảm thấy hình bóng Phật và Chúa trong anh lớn hơn em nghĩ. Em vẫn canh cánh lời Hằng Đào nói:” câu hỏi đúng sẽ có câu trả lời đúng” và cả câu trả lời của Thu Hương về nguồn gốc của niềm tin vào Chúa. Em có nhiều điểm chưa đồng ý nhưng em chưa biết phải nói sao. Vì đơn giản em cần thực hành và trải nghiệm nhiều hơn nữa. Mọi thứ đều có nguyên lý vậy nguyên lý của thực hành tâm linh là gì? Phải chăng là như ajahn chah nói là làm đi làm lại cho tới khi được? Em cảm thấy cần nhiều hơn nữa những kinh nghiệm đấu tranh tâm lý với chính bản thân mình. Đôi khi em nghĩ những bài viết của anh chỉ là phần nổi so với những kinh nghiệm tu tập của anh. Và em tham lam muốn biết nó cũng những để mọi người cùng hiểu điều đó.
  Em rất ngưỡng mộ anh và chị Phượng khi đến tuổi này vẫn cùng nhau tu tập. Chúc anh chị những điều an lành nhất!

  Số lượt thích

 6. Hi Thành,

  Tu tập không phải là chuyện dễ, nhưng mình phải xem đó là việc mình thích làm để vui chơi thì nó sẽ thành chuyện dễ cho mình.

  Anh đã tập đàn, tập yoga, tập võ, tập Thiền, tập đánh nhau trong tòa, tập đánh cho LS bên kia không còn đường chạy, tập tĩnh lặng… Điều gì anh cũng thấy dễ, và tiến bộ nhanh, vì mình thích thú.

  Đương nhiên là học điều gì thì chúng ta cũng có khuynh hướng cố cho khá lên, nhưng đây cũng là vui chơi thích thú. Đừng cố gắng theo kiểu hùng hục- tôi phải tiến đến mức này trong vòng bao nhiêu ngày – đó là làm việc có deadline cho boss, không phải vui chơi.

  Hơn nữa, trong đời sống tâm linh, cố thành Bồ tát thì không bao giờ thành Bồ tát, cố đạt đạo thì không bao giờ đạt đạo. Vì Bồ tát là buông xả tất cả, không bám Vào đâu, không cố Vào đâu. Đạt đạo là không còn điều gì để ham muốn, kể cả ham muốn đạt đạo.

  Em đọc bài Ông Tàu vui tính rồi nghiền ngẫm. Hotei (Bố Đại Hòa Thượng) trong bài này là hiện thân của Phật Di Lặc đó.

  Nói theo kiểu Mỹ là “Take it easy, take it easy!”

  Liked by 2 people

 7. Wow, chào mừng em ngỏ lời với các anh chị em trong Vườn Chuối, và rong chơi cùng mọi người. Ba năm cũng là một thời gian dài. Trong Vườn Chuối có vài bạn lặng im đọc anh cả 5 năm, sang năm thứ sáu bắt đầu comment, thì anh nhận ra người này đã đến bậc thầy. Thỉnh thoảng em comment một câu để anh biết em đã đến đâu nhé.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 8. Cám ơn anh Hoành,

  Đường trần rong chơi
  Ta sinh ra
  Từ công đức thật
  Rồi quên rong chơi
  Hỉ nộ ái ố
  Đủ tham sân si
  Tìm mọi thứ
  chẳng làm gì cả
  Ngừng lại
  Rong chơi đường trần
  Với công đức thật

  Số lượt thích

 9. Chào mọi người.
  Dù chỉ comment rất ít trong trang này, nhưng do đọc nhiều bài trà đàm của anh làm em ngấm sâu vào tiềm thức lúc nào không hay.

  Đợt rời môi trường làm việc để quay trở trợ lại việc học Tiếng Nhật, đeo đuổi giấc mơ hồi đại học của mình bị chững lại sau ba năm ra trường.

  Mình vào lớp không muốn làm chức tước gì cả, chỉ muốn chia sẽ với tụi đàn em mới ra trường vô điều kiện, những phong trào cho lớp mình tự phát động tự làm nhà tài trợ, rùi những bài động viên tinh thần cho group của nhóm, dù mình muốn kìm nén cảm xúc, không muốn làm vậy nhưng con người nào đó bên trong luôn thôi thúc phải hành động. Đôi khi tưởng chừng như tập thể lớp đoàn kết thương yêu nhau là tâm huyết, mục đich chính của mình. Càng làm nhiều mình càng đau, vì có bạn dừng cuộc chơi lại do năng lực không theo được…. Sau một tháng học thử 11/26 bạn phải rời khỏi lớp do đánh giá của các thầy giáo quyết định. Mình đã rất đau buồn, cho dù có những bạn mình chưa tiếp xúc nc nhiều thì mình đều thấy thương xót. Có phải mình quá nhạy cảm chăng?

  Xin chia sẽ dùm mình, mình có nên tiếp tục hành động như vậy nữa không?

  Số lượt thích

 10. Em cảm ơn anh chị. Em muốn chia sẻ là những bài viết của các anh chị em trên Dotchuoinon.com, đặc biệt là của anh Hoành, đã giúp em tiến bộ rất nhiều về cách nhìn sự việc và đón nhận một cách bình an hơn những biến cố trong cuộc sống (dù rằng em biết em vẫn còn phải phấn đấu tu sửa nhiều lắm lắm) . Em mong là các anh chị em mình sẽ giữ vững nhiệt huyết thực hành và phổ biến tư duy tích cực tới cho nhiều người hơn nữa để mọi người cảm thấy bớt khó hơn trong những thử thách của cuộc sống.
  Em Hòa.

  Số lượt thích

 11. Em chào anh hoành! Cảm ơn anh đã “rủ rê” chúng em đi trên con đường thật là tuyệt vời. 🙂 Anh Hoành cho em hỏi là anh với anh Giản Tư Trung có liên hệ gì với nhau không ạ? Hai anh là hai người Thầy em kính trọng nhất và dạy em nhiều điều rất giống nhau.

  Số lượt thích

 12. Hi Huy Thanh,

  Nếu em học từ anh, thì điều gì em làm không quan trọng, em thành công trong việc đó hay không cũng không quan trọng. Điều quan trọng là trong tất cả mọi trường hợp, trong mọi việc, dù được hay mất, dù trời có sập, thì em cũng luôn tĩnh lặng, an lạc.

  Số lượt thích

 13. Anh Hoành ơi! Điều khác biệt căn bản mà anh nói có phải là ở câu “Take it easy. Take it easy” không anh”? Anh Hoành dạy em là nếu mình thích việc gì thì mình đều có thể làm tốt . Anh Trung dạy em là hãy làm việc gì mà mình giỏi nhất, còn những việc gì mình thích nhưng mình không có “căn” trong việc đó thì mình cũng không làm tốt được.

  Số lượt thích

 14. Hi Thành,

  Anh để em tự khám phá mọi sự từ từ. Câu “Take it easy. Take it easy” có thể là một trong những khác biệt.

  Việc mình thích nhất thì thường là việc mình giỏi nhất vì thích điều gì thì mình mê làm điều đó hoài không biết mệt, và như thế thì phải giỏi.

  Nhưng đương nhiên là mình phải biết là mình thích gì. Ví dụ: xem phim thấy luật sư cãi nhau trong tòa hay quá rồi nghĩ là mình thích làm luật sư thì có thể đó chỉ là ảo tưởng. “Thích” thật sự là điều mình làm rất thường xuyên. Như là rất thích biện luận thường xuyên với các bạn, thành lập hay tham gia vào các nhóm tranh biện, dự thi các cuộc thi tranh biện, thế mới thật là “thích.”

  Liked by 1 person

 15. Thích thật- em thích xem phim Mỹ ,phim Trung quốc( ko nhiều) về toà án về luật pháp – xem phía sau của các vụ án từ dân sự tới hình sự – luật sư thì phải giỏi mới đánh những vụ lớn là đương nhiên rồi nhưng những thông điệp mà phim ảnh để cho người xem mới làm em chú tâm. Thật điên rồ khi cuộc sống lôi mình đi rầm rầm có lúc em đã ước: làm tù nhân kinh tế( e có công ty riêng và dĩ nhiên có trốn thuế và phạm luật tẹo) để có nhiều thời gian – đó là lúc còn trẻ còn hung hăng,giờ chững lại vẫn làm việc ( đã quay lại làm việc) thì thấy chọn công việc phù hợp tốn ít thời gian nhất có thể đủ để duy trì sự sống,còn lại thời gian để đọc để học để hành và vì thế thấy rong chơi không vô ích.
  Trân trọng và cám ơn tất cả .

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s