Sống mỗi ngày mỗi tốt hơn

Chào các bạn,

Trưa thứ Bảy mình về nhà trong Buôn Làng được gần hai tiếng, em Lương học sinh Lưu trú Nk. 2014 – 2015 đến gặp, mình đoán em Lương đến về chuyện uống rượu cưới vì ba tuần nữa em Lương uống rượu cưới với em Djup, người ở cùng thôn Hai với em Lương.

Thường các em chỉ ở nhà Lưu trú của mình ba năm: Từ năm các em học lớp Mười đến khi các em thi xong tốt nghiệp THPT, nhưng em Lương ở đến bốn năm vì năm học lớp Mười em Lương phải lưu ban. Sau bốn năm học em Lương thi rớt tốt nghiệp THPT Nk. 2014 – 2015.

Hai tháng sau khi các em thi tốt nghiệp THPT Nk. 2015 – 2016, mình đã liên hệ với người quen có công ty may mũ nón ở Tp. HCM, xin cho các em nữ học sinh Lưu trú sắc tộc của mình thi rớt tốt nghiệp được vào làm công nhân trong công ty may mũ nón này. Mình đến nhà các em thi rớt, xin bố mẹ cho các em đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ lo cho gia đình.

Lúc đến nhà em Lương bố em Lương đi chăn trâu chưa về, mẹ Vớt và em Lương vừa mới đi rãy về còn đang cho đàn vịt ăn. Mình vào nhà, một căn nhà gác gỗ tuy đã cũ nhưng vẫn còn chắc chắn và mình rất ưng ý, khi thấy từ nhà trên đến nhà dưới được quét dọn sạch sẽ những vật dụng trong nhà được cất gọn gàng tươm tất, cho mình cảm nhận căn nhà luôn được chăm chút quét dọn. Ít phút sau mẹ Vớt lên mình khen nhà ngăn nắp sạch sẽ. Mẹ Vớt cười vui tự hào khoe:

– “Mọi việc trong nhà do em Lương ngày nào cũng sắp xếp, dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ trước khi lên nương rãy. Mình suốt ngày bận rộn công việc ngoài đồng ruộng thêm rãy cà-phê nên cũng không có giờ để thu dọn, hơn nữa mình nhiều tuổi đi làm ngoài đồng ruộng nương rãy về là mệt lắm, không muốn làm gì thêm. Các anh chị lớn trong nhà đã lập gia đình ra riêng, rất may bây giờ trong nhà có em Lương biết cách dọn dẹp, nên Yăh đến mình không phải mắc cỡ với cách ăn ở của gia đình mình.”

– “Yăh thắc mắc sao mẹ Vớt lại nói: ‘Rất may trong nhà còn có em Lương?’ Vậy chớ em Lương không thi đậu tốt nghiệp THPT mẹ Vớt không buồn hể?”

– “Cái bụng mình không buồn, vì em Lương thi không đậu nhưng em Lương lại học được cách sống vệ sinh sạch sẽ văn minh, biết thương yêu gia đình là tốt lắm rồi! Mình không muốn gì hơn ngoài việc muốn các con trước hết đi học để thành người tốt.”

– “Mẹ Vớt nghĩ được như vậy rất tốt. Hôm nay Yăh đến để hỏi em Lương có muốn đi làm xa với các bạn học cùng lớp không?”

– “Em Lương không đi làm xa được nữa vì em Lương sắp uống rượu hỏi và rượu cưới rồi.”

Vì vậy hôm nay thấy em Lương đến mình đoán đến mời mình uống rượu cưới, và em Lương làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Mình học không giỏi, có bề ngoài không dễ nhìn nhưng Chúa thương sắp xếp cho mình có một tình yêu ngoài mơ ước. Thật không biết cảm ơn Chúa bằng cách nào ngoài cố gắng sống mỗi ngày mỗi tốt hơn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s