Không phân trần

Chào các bạn,

Các em trong Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang ở có điểm chung cho các em không đi học, cũng như các em được đi học: Không phân trần biện hộ trước những cái mình thấy các em sai, nhưng thực chất không sai. Chẳng hạn trong lớp giáo lý Vào đời III là lớp các em chuẩn bị bước vào thanh niên, mình dặn các em đến lớp phải mang bút vở chép bài nếu không thì không vào lớp. Và đã có ba trường hợp bị mình mời ra khỏi lớp khi đi học không mang bút vở, các em ngồi im lặng chần chừ rồi cũng đứng lên ra khỏi lớp.

Hôm sau bố mẹ các em đến gặp mình cho biết các em không biết chữ. Không biết chữ đi học không đem bút vở là đúng vậy mà các em không hề nói. Cũng từ hôm đó trước khi quyết định điều gì mình thường hỏi thêm mấy câu liên quan để các em có thể giải bày, để các em không bị phạt oan.

Mùa hè buổi chiều theo cấp các em thiếu nhi trong giáo xứ được chia ngày để học thêm giáo lý, mỗi cấp học thêm một buổi chiều. Chiều thứ Tư mình đến dạy giáo lý thế cho một em giáo lý viên vì công việc nhà không đến được, mình dạy thế lớp Căn bản III.  Các em học sinh khối này ở độ tuổi từ mười một đến mười ba tuổi.

Trong những ngày học các em thường đến sớm để chơi. Mặc dầu năm giờ chiều mới học nhưng có những em mới hai giờ đã tụ tập trong khuôn viên giáo xứ chơi đùa ầm ĩ. Thời gian đó mình còn ở chung trong nhà xứ chưa ra riêng, do mới về nên mình còn rất nhiều điều ngỡ ngàng. Vì vậy các em đến mình cũng thường ra chơi với các em để biết thêm về các em cũng như giáo xứ. Chiều hôm đó mình đến chơi với các em gái trong đó có em Thia học sinh lớp Năm, sau mình không để ý đến em Thia cho đến lúc vào lớp học được khoảng mười lăm phút em Thia mới đến xin vào lớp. Mình định la lỗi em Thia đi chơi sớm nhưng lại đến lớp học trễ, nhưng mình nhớ đến những kinh nghiệm đã có khi sữa lỗi các em mình hỏi:

– “Tại sao em Thia đến chơi rất sớm nhưng lại vào lớp học trễ?”

– “Bố mẹ đi làm nương rãy dặn mình chiều nấu cơm trước khi đi học giáo lý, nên chơi một chút mình chạy về nấu cơm đợi cơm chín mới đến học được.”

Hôm nay lại đến em Mác học lớp Bảy ở gần nhà mình, em Mác ở trong ban giúp lễ chiều nay thứ Bảy phiên em Mác và em Thú giúp lễ nhưng em Mác không đi. Lễ xong mình qua nhà để hỏi xem tại sao chiều nay em Mác bỏ phiên giúp lễ. Mình đến lúc đó sáu giờ ba mươi tối em Mác đang xách nước từ giếng công cộng về. Mình hỏi em Mác chiều nay có phiên sao không đi giúp lễ?

– “Mình đi chăn bò về người hôi lắm nhà không có nước tắm, mình ra giếng công cộng xách đông người không đợi được, mình không đến giúp lễ được.”

Từ những gặp gỡ đối thoại tuy không lớn lao gì, nhưng cũng cho mình cảm nghiệm về sự biết cảm thông và thương cho hoàn cảnh sống của các em.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s