Thoát nghèo

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang sống rất siêng đi họp thôn, đa số người đi họp thôn là các mẹ. Khoảng sáu giờ ba mươi mỗi sáng Chúa nhật ở trong nhà nhìn ra con đường trước nhà, mình thấy các mẹ đi theo từng nhóm, mỗi nhóm từ hai đến bốn mẹ.

Thời gian đầu mình thắc mắc không biết các mẹ đi đâu, mình gọi hỏi một vài mẹ và được biết các mẹ đi họp thôn. Có điều đặc biệt các mẹ không đi họp thôn một mình, nhưng gần như mẹ nào trước ngực cũng địu một em bé và tay còn dắt thêm một em bé nữa.

Gặp các mẹ mình hỏi được biết nội dung những buổi họp thôn là những nhắc nhở trong thôn xóm, về nếp sống văn hóa an ninh trật tự công cộng, về vệ sinh Buôn Làng hoặc những thông báo liên quan đến nhà nước hỗ trợ kinh tế cho anh em Buôn Làng, cho những hộ nghèo… Địa điểm là nhà văn hóa cộng đồng của mỗi thôn. Tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng thấy vài bố đi họp thôn.

Một lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Kỳ, cũng vừa lúc bố Kỳ đi họp thôn về và bố Kỳ không vui. Mình hỏi:

– “Bố Kỳ họp thôn về hình như có chuyện không vui đúng không?”

– “Gia đình mình có chín người con, sáu người con lớn đi học mỗi đầu năm học các con đóng tiền trường rất nhiều, trong khi mình bị đau khớp chân gần một năm không đi làm ruộng rãy được, chỉ một mình mẹ Kỳ đi làm. Hôm nay họp bình xét hộ nghèo cán bộ xã đề nghị cho gia đình mình thoát nghèo. Mình trình bày bệnh tật và xin được tiếp tục ở hộ cận nghèo nhưng không được nên mình không vui! Con mình đi học đông nếu không cho mình ở hộ cận nghèo làm sao mình lo cho các con đi học được?”

– “Nếu Yăh là cán bộ xã Yăh cũng sẽ duyệt xét cho gia đình bố mẹ Kỳ thoát nghèo.”

– “Tại sao vậy? Gia đình mình có gì đâu! Đến bây giờ mình đã trên năm mươi tuổi vẫn còn ở trong căn nhà ván cũ nát xập xệ.”

– “Gia đình bố mẹ Kỳ hiện có một đàn bò trên hai mươi lăm con, đối với người Kinh gia đình bố mẹ Kỳ là gia đình đại gia làm sao có thể duyệt thuộc hộ cận nghèo được?”

– “Sao không được? Trước đây mình được xã cấp cho một con bò như những hộ nghèo trong Buôn Làng. Mình đã cố gắng chăn nuôi cho nó lớn, không dám bán kể cả khi gia đình mình rất đói, nhờ vậy bây giờ mình mới có nhiều con bò. Trong khi nhiều anh em Buôn Làng cũng được xã cấp một con bò giống như nhà mình nhưng bây giờ không có bò, vì sau khi nuôi con bò lớn đẹp anh em Buôn Làng muốn đi xe máy đã bán con bò lấy tiền mua xe máy. Có những gia đình xã cấp đi cấp lại mấy con bò đều bán, cho đến giờ vẫn ở hộ nghèo. Còn mình không làm như vậy lại muốn cho mình thoát nghèo mình thật không vui!”

– “Bố Kỳ vui lên mới đúng, vì Yăh thấy bố Kỳ rất giỏi chăn nuôi nên đã thoát nghèo. Bây giờ bố Kỳ có thể bán bớt những con bò không tốt để lo cho các con ăn học được mà.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thoát nghèo”

 1. Cảm ơn chị Xuân Lành đã chia sẻ câu chuyện rất gần gũi. Thực tế của chương trình XĐGN hiên nay là như thế. Hôm rồi lên thăm vùng Tây Bắc. Anh chủ quán nhìn mấy anh em nhậu và bảo chẳng giúp đỡ được đâu. XĐGN giúp con heo giống thì nó cũng xẻ thịt nhậu luôn.
  Không hẳn lỗi của người anh em. XĐGN cũng cần thay đổi cách làm, phải không ạ

  Thích

 2. Cảm ơn em đã chia sẻ những trăn trở thao thức khi muốn nâng đời sống của một số anh em đồng bào sắc tộc thiểu số của mình lên.

  Và đây cũng là điều các chị, cũng như Dòng chị quan tâm đặt ưu tiên lên hàng đầu.

  Các chị đã thử đủ cách từ cho con cá đến cho chiếc cần câu. Làm mãi làm mãi cứ loanh quanh lẫn quẩn sau cùng người anh em sắc tộc của mình vẫn cứ đang ở mức khởi điểm 🙂

  Cuối cùng các chị cảm nhận một điều làm thế nào để người anh em mình có kiến thức để nhận thức vì vậy, hiện tại Dòng chị chú tâm đến công tác xây dựng đào tạo huấn luyện con người họ.

  Bằng cách sống giữa Buôn Làng cùng đồng hành chia sẻ… với người anh em của mình, phát triển các nhà Lưu trú sắc tộc, các lớp dạy chữ dạy nghề.

  Và an bình kiên nhẫn chờ đơi thành quả ở một trăm năm sau 🙂

  Vài dòng chia sẻ, mếm chúc em luôn an lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s