Sao phải luyện tâm?

Chào các bạn,

Hầu như không ai trong chúng ta là không luyện tâm, dù nhiều dù ít. Tối thiểu là mẹ cũng dạy chúng ta thuở nhỏ: Đừng nói dối, đừng trộm cắp, đừng lừa lọc, thương người nghèo khổ… Tuy nhiên, khi nói luyện tâm ở mức tâm linh – ở mức trái tim linh thiêng của ta, tức là tầng sâu thẳm nhất của trái tim ta – thì có rất nhiều người không quan tâm.

Điều này cũng không có gì lạ. Một lớp học, thường có khoảng 10 học sinh hàng đầu, cố gắng hết sức để càng ngày càng giỏi. Đa số còn lại thì làng nhàng, sao cũng được, miễn là lên lớp. Một thiểu số dưới đáy thì coi học là một cực hình.

Đời sống tâm linh cũng thế. Chỉ có một thiểu số là thực sự quan tâm đến đời sống tâm linh của mình, đa số thì làng nhàng sao cũng được, một thiểu số dưới đáy thì chỉ thích làm trộm cướp.

Câu hỏi là tại sao ta cần phải quan tâm đến đời sống tâm linh của mình?

1. Chỉ cần quan sát một vòng quanh ta và đọc báo hằng ngày thì ta thấy ngay câu trả lời. Thiên hạ, mọi tầng lớp nam phụ lão ấu, giàu nghèo, học cao học thấp, nổi tiếng vô danh… có nghìn cái khổ chỉ vì tâm họ bị dính vào vòng cương tỏa của tham sân si, hỉ nộ ái ố bi lạc dục, tình tiền tù tội… giết người, tự tử, gia đình đổ vỡ, ly tán… Đó là điều nhà Phật gọi là Khổ.

Nếu ta muốn thoát khỏi Khổ như thế, ta cần có được trái tim tĩnh lặng để có thể đi qua cuộc đời an lạc, nếu không được như một Bồ tát, thì ít ra cũng như một Thiền sư.

2. Vì thiên hạ có nhiều tham sân si, tranh giành, loạn lạc quá, nên chúng ta cần có nhiều thầy tâm linh để dạy mọi người tĩnh lặng. Thế giới này cần thật nhiều thầy.

3. Thế giới cần nhiều thầy tâm linh để tạo được nhiều năng lượng tĩnh lặng cho thế giới.

Các bạn, ngoài bình an cho ta và gia đình của ta, giúp thế giới thêm bình an và giúp mọi người thấy được đường giải thoát an lạc cũng là lý do lớn để ta quan tâm đến đời sống tâm linh.

Thế giới nhỏ xíu này là căn nhà của ta sinh sống. Hãy làm cho nó sạch sẽ ngăn nắp hơn mỗi ngày.

Một lúc nào đó ta sẽ đối diện Đấng tạo ra chúng ta và sẽ được hỏi: “Con đã làm gì để giúp anh chị em của con?”

Chúc đời bạn thăng hoa.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sao phải luyện tâm?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s