Lúc bị ong đốt

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật mình đến thăm gia đình mẹ Thủy bên thôn Hai, trong lúc nói chuyện mẹ Thủy cho mình biết bố mẹ Ngial cũng ở thôn Hai là gia đình thông gia với gia đình mẹ Thủy, mới nằm bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk về. Cả hai bố mẹ Ngial đều nằm viện.

– “Bố mẹ Ngial bị bệnh gì mà cả hai đều phải nằm viện cùng một lần vậy?”

– “Không bị bệnh nhưng bị ong đốt, mình nghe kể cả hai bố mẹ Ngial cùng bị ong đốt sưng to cả người nhất là mẹ Ngial, bác sĩ nói nếu đến bệnh viện trễ một chút mẹ Ngial có thể chết.”

Qua nói chuyện với mẹ Thủy mình biết bố mẹ Ngial xuất viện được một ngày, mình nói mẹ Thủy cùng đi với mình qua nhà thăm bố mẹ Ngial. Vào nhà gặp bố Ngial, trong khi chuyện trò thăm hỏi được biết bố Ngial đã khỏe người hết sưng, đã hết đau nhưng mắt trái bị mờ do bị ong đốt vào mắt, hiện đang được tiếp tục chữa trị. Khoảng mười phút sau mẹ Ngial đi ra toàn thân cũng đã hết sưng nhưng dáng vẻ còn rất mệt, mẹ Ngial đến ngồi xuống chiếc ghế trống bên cạnh mình. Mình hỏi mẹ Ngial ăn uống đã tốt hơn chưa?

– “Mình mới chỉ ăn được ít ít vì còn mệt nhiều! Hôm đó mình tưởng là đi với ông bà rồi, không nghĩ có thể sống để về đây với con cháu.”

Bố mẹ Ngial năm nay đã trên sáu mươi tuổi, không còn khỏe để đi hái cà-phê thuê như một số anh em trong Buôn Làng, bố mẹ Ngial có bảy người con đều đã lập gia đình đã ra ở riêng cũng ở gần nhà bố mẹ Ngial. Biết cảnh sống của gia đình, mình hỏi mẹ Ngial:

– “Mùa này ruộng lúa đã gặt xong đa số anh em Buôn Làng còn trẻ khỏe, đi hái cà-phê thuê cho người Kinh ở các vùng xa như Đăkmin, Quỳnh Ngọc, Phước An. Còn bố mẹ Ngial đi làm ở đâu mà bị ong đốt ghê quá như vậy?”

– “Mùa này rảnh mình với bố Ngial đi xe công nông vào rừng lượm củi và bị ong đốt.”

– “Bố mẹ Ngial phá tổ ong hay sao mà bị ong đốt? Và nó là loại ong gì mà đốt đến độ phải vào bệnh viện huyện cấp cứu?”

– “Lúc bị ong đốt mình không biết ong từ đâu bay đến, sau này được các con cho biết trên cây rừng cao chỗ mình đang lượm củi có tổ ong rất to, bị gió mạnh đong đưa làm tổ ong đứt ra làm đôi rớt xuống ngay trên đầu mình, đàn ong tưởng mình phá tổ nó nên nó đốt. Lúc đó mình và bố Ngial đang lượm củi gần nhau nên bố Ngial cũng bị đốt nhưng ít hơn. Mình bị đốt nhiều hơn bởi nguyên tảng ong lớn rớt xuống trên đầu mình, mình chỉ kịp đưa tay lên bịt hai mắt lại vì sợ nó đốt đui mắt.”

– “Trong lúc bị ong đốt mẹ Ngial đã nghĩ gì?”

– “Lúc đó ong bu vào mình như một tổ ong, toàn thân tê cứng nhưng cái bụng mình vẫn còn nghĩ được. Mình nói với Chúa: Mình đón nhận tất cả những gì Chúa gởi đến cho mình, và xin Chúa cũng đón nhận mình với tất cả những gì mình có. Sau đó mình không biết gì cho đến khi mở mắt ra thấy mình đang nằm trong bệnh viện.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Lúc bị ong đốt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s