Bạn mù, mình cũng mù

Chào các bạn,

Buổi chiều trong giờ học bài ở nhà Lưu trú, em Yoang học sinh khối Mười một cũng là trưởng nhà Lưu trú đến phòng gặp mình, em Yoang nói:

– “Mình đến thưa với Yăh sáng nay đến trường học bạn Lem và bạn Lăk đã cãi nhau.”

– “Em Lem và em Lăk cãi nhau về chuyện gì?”

– “Chuyện con heo đất. Sau giờ lao động chiều hôm qua bạn Lăk đã xin Yăh ra ngoài mua đồ dùng, bạn Lăk mua một con heo đất rất to nhưng tối hôm qua bạn Lem tông vào rớt xuống đã bị bể, bạn Lem và bạn Lăk không dám cãi nhau ở nhà sợ Yăh biết, sáng nay đến trường mới cãi nhau. ”

Em Yoang đến cho mình biết việc xảy ra giữa các em trong nhà Lưu trú, vì bổn phận của trưởng nhà là báo lại cho mình biết những chuyện xảy ra trong nhà, cũng như lịch nghỉ và những sinh hoạt ngoại khóa ở trường học. Trước giờ học bài tối mình cho gọi em Lem và em Lăk vào, mình hỏi em Lăk:

– “Em Lăk và em Lem đã xảy ra chuyện gì?”

– “Hai đứa mình làm bể con heo đất.”

– “Con heo đất ở đâu ra vì từ trước đến giờ nhà Lưu trú mình làm gì có con heo đất?”

– “Chiều hôm qua sau giờ lao động, mình xin Yăh ra ngoài và đã ra chợ Buôn Nia mua một con heo đất lớn về để dành tiền.”

– “Yăh khuyến khích các em nuôi heo đất để tập biết tiết kiệm, biết để dành tiền nhưng không phải để nuôi ở nhà Lưu trú.”

– “Mình mua để đem về nhà vì chợ Buôn Làng chỉ bán con heo đất nhỏ mười ngàn đồng, mình muốn mua con heo đất to để nuôi cả năm. Mình nói với bố mẹ Lăk ngày nghỉ cũng như mùa hè mình đi làm ở lò gạch với bố mẹ Lăk, và tiền kiếm được mình để dành trong con heo đất, mình muốn để dành đến năm học lớp Mười hai lấy tiền đó đi học thêm và thi tốt nghiệp. Mình biết xin một lần nhiều tiền bố mẹ Lăk không có để cho, bố mẹ Lăk còn phải lo cho năm người em của mình nữa. Nhưng bây giờ con heo đất bị bạn Lem tông rớt bể mất rồi, bị mất hết năm mươi ngàn đồng thật tiếc!”

– “Tiền ở đâu có mà em Lăk mua con heo đất đó?”

– “Bạn Hương mượn điện thoại di động của mình, bạn Hương giữ đến hai tuần chiều thứ Sáu bạn Hương làm rớt vào thau nước giặt áo quần mà không biết, đến lúc giặt xong hết áo quần trong thau bạn Hương mới biết, lấy điện thoại lên không còn dùng được vì bị ướt hư. Chúa nhật bạn Hương đến nhà đền cho mình hai trăm ngàn đồng, mình lấy tiền đó mua con heo đất năm mươi ngàn đồng còn lại mình bỏ vào con heo đất.

Tối hôm qua trong giờ học bài mình qua phòng ngủ lấy con heo đất, định cho vào ba lô để ngày mai về nghỉ sẽ đem về nhà, đi gần đến cửa bị bạn Lem từ ngoài vào tông trúng mình rớt bể con heo đất, sáng nay đến trường giận quá mình nói: Bộ mù hay sao đi không thấy? Và hai đứa mình cãi nhau.

Bây giờ mình biết mình cũng mù nên cũng không thấy bạn Lem để tránh. Mình xin lỗi bạn Lem vì đã gây sự trước.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s