Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 7 (PHẦN 2)

Người dịch: Nguyễn Thu Trang

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 7: MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÁNG GIÁ (Phần 2)

Thôi đừng lấy cớ

Tất cả những điều này vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp các tính toán kinh tế tổng quát được đưa ra ở đây, các tính toán này cho thấy chuyển đổi năng lượng không những không hề tốn kém hơn, mà thực tế là ngày càng rẻ hơn so với việc tiếp tục sử dụng hệ thống cung cấp năng lượng cũ. Các lợi ích về xã hội và kinh tế của việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không thể để tiếp tục bị tranh cãi nghiêm trọng nữa. Thực tế là ngược lại: các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo hiện tại là điều kiện tiên quyết để bảo vệ nguồn cung năng lượng đầy đủ, rẻ tiền, và thân thiện với môi trường cho tất cả mọi người thế hệ này và mọi thế hệ tương lai. Thế hệ hiện tại có trách nhiệm lịch sử để thực hiện quá trình chuyển đổi thay mặt các thế hệ tương lai. Không được lấy cớ thêm nữa. Tất cả những chướng ngại vật ngăn cản quá trình này dễ vượt qua hơn là những hậu quả sẽ xảy ra nếu chúng ta tiếp tục với hệ thống hiện nay. Sai lầm lớn về tâm lý xã hội học nếu cho rằng trước tiên thảm họa cần phải xảy ra mới có thể củng cố quyết tâm thay đổi và tăng cường nhận thức về thảm họa đó. Chỉ có các xã hội đủ ổn định và không bị tác động bởi tình trạng khẩn cấp mới có thể cam kết những nỗ lực to lớn cho một công cuộc như vậy.

Trong cuốn sách này tôi đã minh họa một cách chi tiết các nguyên nhân mà chúng ta không thể giao phó quá trình này cho ngành công nghiệp điện truyền thống. Mối quan tâm duy nhất của họ là làm chậm lại quá trình chuyển đổi, và triển khai ứng dụng năng lượng tái tạo theo cách thức lệch lạc về công nghệ và không tối ưu – việc triển khai này đáp ứng lợi ích kinh tế phù hợp với các công ty lớn nhưng không đáp ứng lợi ích kinh tế và xã hội của quốc gia.

Không phải là “tập trung hóa đối đầu với phi tập trung hóa”, chuyển đổi năng lượng có thể được mô tả một cách hợp lý hơn như quá trình chuyển đổi từ hệ thống cung cấp năng lượng quy mô lớn, các mạng lưới phụ thuộc lẫn nhau sang hệ thống cung cấp năng lượng tự trị và bao gồm nhiều mô-đun dễ dàng thay thế trao đổi từ cấp độ cá nhân, địa phương đến khu vực với nhiều quy mô khác nhau. Bởi vậy, không phải là chúng ta đang đối phó riêng với sự tương phản giữa các nhà máy điện cỡ nhỏ và cỡ lớn – ở nơi có nhu cầu năng lượng cao, ví dụ các công ty lớn, các khu tự trị và cấp vùng, các nhà máy điện quy mô lớn tương ứng có thể thỏa mãn nhu cầu năng lượng này bằng cách sử dụng hệ thống dạng mô-đun hoặc hệ thống độc lập dạng đảo.

Nói đúng ra, một hệ thống cung cấp điện từ năng lượng tái tạo sản xuất từ một chuỗi các nhà máy phi tập trung được kết nối với nhau vào một mạng lưới cung cấp điện quốc tế quy mô lớn là hoàn toàn khả dĩ. Tuy nhiên, không như năng lượng truyền thống, bản chất tự nhiên của năng lượng tái tạo làm cho cách thức tổ chức này trở nên không cần thiết. Ngoài thói quen suy nghĩ theo lối tư duy của hệ thống cung cấp năng lượng truyền thống, không có lý do gì để chọn con đường này. Đây sẽ là phương pháp lâu dài và phức tạp, không thể tránh khỏi liên quan đến các quốc gia phụ thuộc; phương pháp này tổ chức ra một hệ thống có thể bị tác động một cách nhanh chóng, đơn giản và riêng lẻ.

Do vậy chính mối quan hệ căng thẳng giữa một bên là tính tự trị và các phương thức đa dạng của việc sản xuất cũng như sử dụng năng lượng tái tạo, và một bên là sự phụ thuộc mang tính cấu trúc, là tiêu biểu cho không chỉ cuộc xung đột giữa năng lượng tái tạo và năng lượng truyền thống, mà còn tiểu biểu cho các thảo luận về cấu trúc và thiết kế một hệ thống cung cấp năng lượng tương lai được tạo ra dành riêng cho các nguồn tái tạo. Khái niệm nào chiến thắng và tạo ra ảnh hưởng đối với các quyết định chính trị ban đầu, khái niệm đó cũng sẽ quyết định quá trình chuyển đổi năng lượng liệu có được tăng tốc hay bị chậm lại. Kinh nghiệm đã chứng minh rằng cơ cấu dạng mô-đun mang lại tiềm năng lớn nhất cho gia tốc.

Khái niệm về một mạng lưới tập trung được quản lý trên phạm vi quốc tế kết nối với hệ thống trao đổi mua bán điện giúp điều hòa nhu cầu, qua đó điều chỉnh sản lượng và giá cho các nhà sản xuất lớn cũng như vô số các nhà sản xuất nối lưới, chỉ đáng tin về mặt lý thuyết. Cung cấp điện bằng cách này sẽ khiến những gì hiện đang độc lập và minh bạch một lần nữa trở lại phụ thuộc và không rõ ràng. Cấp độ có vẻ cao về lý luận kinh tế đó sẽ đưa lại kết quả rõ ràng là một tình huống gần như không thể thực hiện được.

Không phải ngẫu nhiên mà kỷ nguyên máy tính, cùng với sự ra đời của các ứng dụng (apps) đã mâu thuẫn với lý luận hiển nhiên này. Không thể tưởng tượng được rằng công suất của hàng trăm triệu máy tính xách tay có thể được lên kế hoạch, chứ đừng nói tới việc một kế hoạch như vậy sẽ được chấp nhận. Việc sử dụng số lượng lớn máy tính xách tay cũng đại diện cho sự dư công suất so với mức cần thiết một lượng gần như không đếm xuể, điều này về mặt kinh tế mà nói, là rất không hiệu quả. Cần phải sáng tạo và tự nhiên hơn nữa để được như vậy.

Động cơ kinh tế không phải là yếu tố quyết định duy nhất để xem một công nghệ dịch vụ thực tiễn và độc lập có cất cánh được hay không. Sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tương tự như cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đang lờ mờ xuất hiện nơi chân trời.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s