Sáng tạo đời mình

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã viết văn, hoặc bạn hỏi các nhà văn, trong đa số các trường hợp nhà văn có thể có khái niệm mơ hồ mình sẽ viết gì đó, nhưng khi đã bắt đầu viết rồi thì lại có ý mới đến mãi, nên câu truyện đi đổi hướng, rẽ trái, rẽ phải, vòng ra phía sau, lộn lại phía trước, quanh co vòng vèo như thế mãi, và sản phẩm cuối cùng có thể khác hẳn điều nhà văn có trong đầu lúc đầu tiên. Làm thơ thì lại còn rõ hơn, mình có thể có ý cho câu đầu nhưng lại không có ý gì cho những câu sau, sinh ra được câu nào hay câu đó, cứ vậy mà đi từ dòng.

Sáng tạo là như thế, đi đến đâu hay đến đó.

Cuộc đời của chúng ta cũng như vậy đó. Chúng ta luôn gặp ý mới, thách thức mới, cơ hội mới mỗi ngày, và cuộc đời có thể thăng trầm rất thú vị.

Đương nhiên là mỗi người chúng ta đều có một vài nét chính về mục đích của đời mình, như là thành bác sĩ, thành luật sư, thành nhà giáo…, vào đúng đại học chọn cho nghề, ra trường và hành nghề, lập gia đình hạnh phúc… Đại khái con đường của mọi người là vậy.

Nhưng trên những nét chung đó, rất nhiều chuyện mới xảy ra hàng ngày. Ví dụ: Sếp cũ đi nới khác, sếp mới ngay ngày đầu đã có vấn đề với mình; minh có học bổng du học vài năm nhưng ông xã không muốn mình đi; mình đang làm bác sĩ nhưng bạn mình rủ mình kinh doanh máy vi tính; người mình yêu lại nói không yêu mình… Tất cả những điều xảy ra trong ngày như thế đều có tiềm năng thay đổi con đường ta đang đi, cho nên con đường luôn là đường quanh co, không là đường thẳng.

Mỗi nét cong trong ngày đều là một cơ hội sáng tạo nếu ta không khư khư ôm tư tưởng của ngày hôm qua. Hôm nay sếp mới, mình phải làm việc với thái độ mới. Hôm nay có cơ hội đi du học, hãy cho chồng biết đó có thể là cơ hội cho cả hai – hãy cùng làm kế hoạch chung. Hôm nay bạn rủ mình kinh doanh máy vi tính, mình cũng muốn kinh doanh như thế, nhưng có thể thêm nhánh máy móc cho các bệnh viện. Nàng nói không yêu mình, thì mình hoặc là theo nàng cho bằng được, hoặc là đi tìm người khác – mỗi người sẽ đưa mình về một hướng khác mà bây giờ mình chưa biết.

Các bạn, mỗi ngày trong đời ta là một hoàn cảnh mới, đòi hỏi mới, cơ hội mới. Chính vì vậy mà hai người bạn đại học, có cùng một kế hoạch làm bác sĩ cả đời, nhưng 30 năm sau thì cuộc đời hai người có thể rất khác nhau.

Đời là vô thường, tức là hay thay đổi. Nghĩa là, chuyện mới sẽ đến đời ta hầu như hàng ngày. Mỗi chuyện mới là một cơ hội để ta sáng tạo đời mình. Vậy hãy dùng tính vô thường của cuộc đời để sáng tạo đời mình.

Vô thường làm cho cuộc đời chúng ta thêm thú vị.

Chúc các bạn luôn sáng tạo đời mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s