Dự tính cho đám cưới

Chào các bạn,

Mình đi bộ ngang qua khuôn viên giáo xứ, nhìn về phía cầu tuột thấy em Xoa đang đứng đợi cháu Henri hơn hai tuổi, chạy lên, chạy xuống tuột cầu tuột chơi. Mình đoán mẹ cháu Henri đã sanh em bé nên em Xoa là dì giữ cháu Henri giúp chị Sônhia. Mình ghé vào hỏi thăm và đúng là mẹ Sônhia mới sanh một bé gái đang nằm bệnh viện thị trấn Phước An chưa về. Mình hỏi em Xoa cháu Henri có thương em bé không?

– “Cháu Henri không thương em bé. Hôm đầu tiên đem cháu Henri đến thăm mẹ Sônhia ở bệnh viện, cháu Henri thấy em bé nằm bên cạnh mẹ Sônhia, cháu Henri chui xuống gầm giường nằm luôn. Bố mẹ Sônhia gọi mãi cháu Henri cũng không chịu ra. Nhìn cháu Henri như vậy mình quyết tâm thay đổi cuộc sống gia đình của mình sau này, không để xảy ra tình trạng giống tình trạng cháu Henri bây giờ được.”

Em Xoa là chị của em Sônhia, hiện giờ em Xoa làm cán bộ xã có triển vọng nhiệm kỳ tới sẽ là Hội trưởng hội phụ nữ Buôn Làng. Em Xoa đã có người yêu nhưng chưa cưới, trong khi đó em Sônhia là em nhưng đã làm mẹ của hai đứa con.

Nghe em Xoa nói đến quyết tâm thay đổi cuộc sống gia đình sau này, mình hỏi em Xoa dự định khi nào gởi thiệp hồng? Mình biết em Xoa và em Du yêu nhau gần năm năm, có thể nói đây là cặp đôi có thời gian yêu nhau trước đám cưới chiếm kỷ lục ở Buôn Làng. Nghe mình nhắc đến thiệp hồng, em Xoa nói:

– “Anh Du và mình dự tính làm đám cưới hôm tháng Mười, nhưng mình lại có giấy báo đi học ba tháng tại Tp. Buôn Ma Thuột trùng vào tháng dự định làm đám cưới nên phải hoãn lại. Trong thời gian mình đi học, tiền dành dụm để làm đám cưới mình phải chi vào việc học. Bây giờ học xong không đủ tiền làm đám cưới nên chưa tính được. Mấy lần Bok cũng hỏi mình và anh Du dự định khi nào tổ chức đám cưới, mình nói với Bok chưa dám nghĩ đến vì chưa có tiền, Bok nói mình cứ tổ chức đám cưới tự khắc có tiền. Bok nói mình cũng hiểu có thể đặt tiệc nhà hàng làm trước, sau khi tiệc xong mình thanh toán tiền cho nhà hàng cũng được vì nhà hàng là mối quen của Buôn Làng.

Mình và anh Du đã suy tính để in thiệp cưới cũng như chuẩn bị một số thứ cần thiết cho đám cưới, cũng mất khoảng mười triệu đồng. Đối với gia đình mình cũng như gia đình anh Du đây là số tiền không nhỏ, nhưng mình và anh Du đã nghĩ ra cách giải quyết. Mình phải nghĩ ra cách lo chứ bạn bè nó gọi mình là ‘Xoa già’.”

Mình mắc cười quá khi nghe chuyện em Xoa, mình hỏi:

– “Em Xoa năm nay bao nhiêu tuổi mà được bạn bè phong là ‘Xoa già?’ Em Xoa và em Du đã có dự tính gì cho đám cưới?”

– “Mình đã hai mươi bảy tuổi, với tuổi này trong Buôn Làng chưa lập gia đình đúng là ‘Xoa già’! Cách đây hơn một năm mình với anh Du đã nuôi chung một con bò đực, dự tính sẽ bán để lo in thiệp cưới cũng như sắm sửa ít đồ cần thiết nên cũng gần rồi!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s