Khi cầu nguyện nhiều

Chào các bạn,

Cách đây gần hai tháng, trong lúc dùng cơm trưa, em Pie học sinh lớp Mười đã kể cho mình biết hôm chiều Chúa nhật vừa rồi, chị Sót – con gái lớn của mẹ Sót – đã uống rượu hỏi với một anh cũng người trong Buôn Làng mình. Nghe em Pie kể mình hết sức ngạc nhiên, hỏi em Pie chị Sót uống rượu hỏi với anh tên gì và người ở thôn mấy.

Em Pie kể: “Chị Sót uống rượu hỏi với anh Thao, cháu ruột của bố Tó. Nhà anh Thao cũng ở gần nhà bố Tó và cùng người thôn Năm, cùng thôn với gia đình mẹ Sót.” Nói đến đây mình thấy em Pie cười cười, sau đó em Pie nói tiếp: “Anh Thao già lắm rồi! Đã trên bốn mươi tuổi nhưng chưa có gia đình, người anh Thao rất lùn, mình nghe người lớn nói anh Thao cao chưa tới một mét tư!”

Mình hơi lấy làm lạ, sao em Sót đã uống rượu hỏi mà mẹ Sót lại không tin cho mình biết! Trong khi trước đây, rất nhiều lần mẹ Sót dặn mình sau này nếu em Sót được ai thương mình nhớ đến. Hơn nữa mẹ Sót đối với mình rất thân tình, ở gia đình mẹ Sót nấu gì, luộc gì, kể cả khi làm được mấy cái bánh bắp đỏ với hai ngàn đồng tiền đường cũng mang qua cho mình hai cái với lời dặn: “Nếu Yăh ăn thấy thích, Yăh nói mẹ Sót đi mót bắp về làm thêm cho Yăh ăn hể!” Bây giờ uống rượu hỏi của con gái, mẹ Sót lại không nói năng gì là sao vậy?

Thắc mắc về điều này làm mình nhớ lại gần một tháng nay, cuối tuần mình về Buôn Làng, mỗi lần đi đường gặp mẹ Sót mình cảm nhận mẹ Sót rất khác, có vẻ ngại ngại sao đó! Một lần dùng cơm trưa trong cộng đoàn, mình nói lên cảm nhận này về mẹ Sót và các chị trong cộng đoàn cũng có cùng cảm nhận về mẹ Sót giống như mình. Mình nói với các chị có lẽ nguyện nhân từ chuyện em Sót, con gái đầu của mẹ Sót uống rượu hỏi. Mình đoán như vậy nên dự định có dịp gặp mẹ Sót, mình sẽ nói để mẹ Sót khỏi phải ngại.

Xã qui định ngày hai mươi mỗi tháng đóng tiền điện tại nhà văn hóa mỗi thôn, mẹ Sót là người mỗi tháng đến đóng tiền điện giúp mình. Vì vậy ngày hai mươi tháng Mười một mẹ Sót đến nhà đem hóa đơn thanh toán tiền điện, mình lấy tiền nhờ mẹ Sót khi đóng tiền điện của gia đình thì đóng giúp mình. Trước khi mẹ Sót về, mình hỏi:

– “Gần một tháng nay không biết đã xảy ra chuyện gì, mà mẹ Sót ngại mỗi khi gặp các Yăh?”

Với bản chất thật thà, chân chất, khi nghe mình hỏi mẹ Sót nói:

– “Mấy tuần nay mẹ Sót ngại khi gặp các Yăh vì mẹ Sót không nói chuyện uống rượu hỏi của em Sót, mà chuyện này mẹ Sót cũng không nói với chị gái của mẹ Sót nữa!

Trước đây mẹ Sót không thích con người bên ngoài của chồng em Sót. Nhưng khi cầu nguyện nhiều, mẹ Sót được soi sáng mọi người mới sinh ra không ai được lựạ làm người đẹp hay người xấu, làm người giàu hay người nghèo. Nhưng lại được Chúa thương bằng nhau. Hiểu như vậy cái bụng mẹ Sót hết không ưng con rể nữa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s