Quản lý chợ hành xử như côn đồ

() – Số 7 XUÂN HÙNG – 3:10 PM, 09/01/2015
Những nạn nhân việc thu quá quy định ở chợ Chiều (Hậu Lộc, Thanh Hoá). Ảnh: Xuân Hùng

 
Chợ Chiều, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) là chợ do Nhà nước đầu tư xây dựng cho xã bãi ngang. UBND xã Minh Lộc có trách nhiệm quản lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, xã này đã để cho ông Mai Cát Vọng đấu thầu và quản lý chợ theo kiểu… côn đồ. Ông Vọng thu tiền vô tội vạ, ai không nghe lời, ông đổ tôm cá, rau cỏ của người bán ra đường…

Quản lý chợ hành hung người bán nông sản

Ông Mai Cát Vọng là cựu chiến binh. Theo ông Vũ Huy Đăng – Chủ tịch UBND xã Minh Lộc – trước kia xã giao việc quản lý chợ cho Hội Cựu chiến binh xã nhưng “do rắc rối trong thu-chi tài chính nên chỉ còn lại có ông Vọng quản lý”. Ông Vọng ký hợp đồng với UBND xã 3 năm qua, mỗi năm ông chỉ phải đóng cho xã 60 triệu đồng. Xã đã có quy định cụ thể về việc thu tiền phí chợ. Mỗi hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ chỉ thu từ 5.000 – 10.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, theo phản ánh của những người dân buôn bán tại chợ, hằng ngày ông Vọng khật khưỡng đi thu tiền khắp chợ, không sót một ai dù chỉ đi bán con gà hay mớ rau vừa hái được ở vườn nhà. Một gánh rau của người dân đem ra chợ bán đáng giá 50.000 đồng, ông Vọng thu 10.000 đồng, một mớ cá chỉ có giá trị chưa đến 400.000 đồng, ông cũng bắt phải nộp 50.000 đồng.

Những người bán cá và rau cỏ phía rìa chợ bức xúc nhất. Theo chị Nguyễn Thị T, “ông ấy (ông Vọng – PV) thu tiền chẳng theo quy định nào cả, trung bình thu 30.000 đồng/người/ngày, có khi ông ấy thu đến 70.000 đồng, có hôm tôi bán mớ cá chỉ được 130.000 đồng nhưng ông ấy bắt phải nộp 100.000 đồng”.

Theo phản ánh của nhiều người bán hàng khác, ông Vọng hành xử rất côn đồ, nếu không nộp đủ tiền, ông đổ cá, rau của những người phụ nữ này xuống đất. “Mới tháng trước, một chị bán cá còn bị ông ấy hành hung vì không nộp tiền theo yêu cầu của ông ấy” – người phụ nữ bán cá xin giấu tên nói. Và những người bán hàng này không dám báo chính quyền vì sợ ông Vọng biết, ngày mai lại đuổi đi, có thể còn bị đánh.

Ông Vũ Huy Đăng – Chủ tịch UBND xã Minh Lộc – xác nhận, có biết sự việc này. “Chúng tôi đã mời anh Vọng lên làm việc, chấn chỉnh mấy lần rồi, nhưng sau một thời gian lại như cũ – ông Đăng cho hay – xã đang khẩn trương xin ý kiến Phòng Công Thương huyện Hậu Lộc nhằm sắp xếp, lập lại trật tự quản lý chợ sao cho hợp lý và dứt khoát đấu tranh với những hành vi không thể chấp nhận của anh Vọng, kể cả chấm dứt hợp đồng với anh này”.

Chính quyền xã không báo cáo sự việc

Trái với những lời kiên quyết chấn chỉnh lại hoạt động chợ quê này của ông Vũ Huy Đăng, ông Trịnh Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc – cho hay, “xã này chưa hề có báo cáo gì về tình hình hoạt động của chợ, trách nhiệm quản lý thuộc về UBND xã Minh Lộc”.

Ông Trần Văn Thắng – chuyên viên quản lý mảng chợ Phòng Công Thương huyện này – cho hay, “xã báo cáo đi đâu chứ huyện chưa nắm được đề xuất nào nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của xã này”. Theo ông Thắng, việc thu phí chợ như thế là hoàn toàn sai quy định của Nhà nước. “Ngay ngày mai chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và xuống kiểm tra, đề xuất hướng giải quyết nhằm chấn chỉnh ngay việc này” – ông Thắng nói.

Ngay khi đang làm việc với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc – gọi điện cho Bí thư Đảng uỷ xã Minh Lộc yêu cầu lập tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng thu phí chợ vô tội vạ nêu trên. “Tôi hay đi qua đó, không những thu phí không theo quy định, mà để chợ họp tràn lan trên mặt đê, không có lối mà đi, cần phải chấn chỉnh ngay” – ông Long khẳng định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s