Gởi điện thoại cho Yăh

Chào các bạn,

Sáng thứ Hai mình đang chuẩn bị ra ngoài nhà Lưu trú, bố Gươm đến gặp xin cho em Gươm học sinh Lưu trú lớp Mười hai nghỉ học mấy ngày do ông ngoại của em Gươm mới mất. Mình dặn bố Gươm lo xong việc cho ông ngoại thì cho em Gươm trở lại Lưu trú học, vì các em học sinh cấp III sắp thi học kỳ I.

Sau hai ngày, vào sáng thứ Tư khi các em đến trường được khoảng mười phút, mình đang ở dưới bếp nghe tiếng còi xe máy bấm inh ỏi ngoài cổng, mình đoán người nhà em Gươm chở em Gươm đến và sợ em Gươm vào lớp trễ nên đã bấm còi xe máy liên tục. Mình đi ra gần đến cổng thấy em Gươm đang tra danh bạ điện thoại di động để gọi cho mình, lúc đó chỉ còn năm phút nữa đến giờ vào lớp, người nhà và em Gươm đều sợ trễ nên lo rối tinh lên. Mình mở cổng em Gươm chạy vào nhà cất giỏ xách, mình dặn người nhà đứng đợi em Gươm trở ra chở em Gươm đến trường cho kịp.

Trưa các em đi học về, mình gọi em Gươm vào và hỏi:

– “Sao trong nhà Lưu trú đầu tuần các em dùng điện thoại di động đều mang đến gởi Yăh, cuối tuần Yăh trả lại. Trong tuần nếu cần nhắn gọi về gia đình, các em vào xin lấy điện thoại gọi. Một số em không dùng điện thoại di động khi cần vẫn vào xin gọi, và Yăh đưa máy của Yăh cho các em gọi. Riêng em Gươm Yăh đã nhắc hai lần nhưng vẫn giấu cất, sáng nay em Gươm đang tra danh bạ thấy Yăh ra cũng vội giấu cất. Nếu em Gươm muốn giữ điện thoại di động để sử dụng thì theo qui định của nhà Lưu trú, mỗi tháng em Gươm sẽ đóng cho Yăh hai trăm ngàn đồng tiền ăn. Bởi còn sử dụng điện thoại di động được, nghĩa là có tiền mua card điện thoại di động thì không cần Yăh hỗ trợ tiền ăn. Bây giờ em Gươm về phòng nghỉ trưa để một giờ còn đi học, tối nay trước giờ học bài Yăh sẽ thông báo với cả nhà.”

Chiều đi học về em Gươm vào phòng gặp và xin lỗi mình, sau đó em Gươm đưa điện thoại ra trong dáng vẻ lo lắng, em Gươm nói:

– “Mình nộp điện thoại cho Yăh, xin Yăh đừng nói việc mình cất giấu điện thoại với cả nhà!”

Phải nói lúc đó mình thấy rất thương em Gươm. Nhưng đối với các em học sinh Lưu trú sắc tộc mình không biết phải làm cách nào khác hơn là hạn chế sử dụng điện thoại di động, để các em bớt nghe nhạc, bớt nhắn tin, tập trung vào việc học cho tốt hơn nên đành phải làm một việc mình cảm thấy không vui. Trong tâm trạng đó, mình hỏi:

– “Em Gươm có biết tại sao Yăh muốn các em gởi điện thoại di động cho Yăh không?”

– “Do thích nghe nhạc. Mình nhớ có lần trong giờ học bài chị Legar đã cho earphone vào tai, vừa học bài vừa nghe nhạc say sưa đến nỗi Yăh đến đứng bên cạnh cũng không biết. Đã bị Yăh la và thu mất. Cũng từ lần đó Yăh cấm luôn. Lần này mình không buồn khi gởi điện thoại cho Yăh, chỉ sợ bị Yăh nói tên ra, thật mắc cỡ với cả nhà!”

Matta Xuân Lành

One thought on “Gởi điện thoại cho Yăh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s