Dịu dàng

Chào các bạn,

Các bạn có biết trái tim có nhiều yêu thương và khiêm tốn luôn dịu dàng?

Và dịu dàng là mềm và uyển chuyển như nước. Tìm nơi thấp hèn mà đến. Đi theo thế đất mà xuống. Mang lại nguồn sống cho mọi loài. Và không hề quan tâm đến chính mình.

Các bạn, câu cuối cùng “Và không hề quan tâm đến chính mình” là câu chính. Quan tâm đến chính mình, dù nhỏ nhoi và vi tế cách mấy, cũng đều biến mình thành một hòn đá nhiều cạnh lởm chởm bén nhọn. Quan tâm đến chính mình là “chấp ngã”, nguồn gốc mọi tội lỗi, là ăn trái cấm, là tháp Babel, là Cain giết em vì ghen tức.

Các bạn, nếu có chúa quỷ Satan, thì Satan chính là cái tôi của chính ta. Chính vì vậy mà Satan được xem là tinh vi đến mức có thể bịt mắt ta và lừa lọc ta trong tất cả mọi hoàn cảnh, tại tất cả mọi nơi, trong tất cả mọi lúc. Có ai biết ta hơn chính ta để lừa lọc ta?

Cho nên các bạn phải có thói quen tĩnh lặng để nhìn lại chính trái tim của mình, “quán” trái tim của mình thường xuyên để biết có viên ngọc quý nào và đống rác nào trong đó. Và khiêm tốn trước mặt Thượng đế hàng ngày để thấy được mình chỉ là một hạt bụi không đáng gì trước Thượng đế cũng như trước vũ trụ vô cùng.

Thấy rõ được mình “như mình là” là một đức hạnh chỉ có người có ánh sáng mới có thể thấy.

Và khi chúng ta thực sự thấy được mình rất nhỏ, ta mới có thể hiểu được “nhỏ mà lớn, lớn mà nhỏ” của Bát Nhã Tâm Kinh, và hiểu được thế nào là hạt bụi con của Thượng đế.

Chúc các bạn luôn dịu dàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Dịu dàng”

 1. Cảm ơn bài viết rất hay của Anh. Tính Khiêm nhu là đức tính mà em luôn cố gắng hướng tới và thực hành. Vấn đề là làm sao nhận ra mình sai, dỡ chỗ nào hay nói đúng hơn cái “tôi” kia làm sao để bé nhỏ lai?

  Em nhận thấy những người có cái tôi lớn mà làm lãnh đạo thì luôn cố chấp và bảo thủ, họ không chịu lắng nghe và thay đổi, là lực cản của sự phát triển.

  Em có câu hỏi Anh (cũng không liên quan chủ đề này) là có câu dân gian hay nói: “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” và Steve Job có câu khuyên sinh viên Trường Đại hoc Stanfor: “Vẫn cứ đam mê, vẫn cứ dại khờ” xin Anh giải thích giúp. Em cảm ơn Anh.

  Em Tâm

  Thích

 2. Hi Tâm,

  Tâm hỏi: Tính Khiêm nhu là đức tính mà em luôn cố gắng hướng tới và thực hành. Vấn đề là làm sao nhận ra mình sai, dỡ chỗ nào hay nói đúng hơn cái “tôi” kia làm sao để bé nhỏ lai?

  Tính khiêm nhu chẳng ăn nhập gì đến đúng sai cả. Người ta phê phán mình đúng hay sai mình cũng khiêm nhu.

  Câu trả lời này nằm trong truyền thống Kitô giáo của Tâm: Nếu chúng ta cầu nguyện với Thiên chúa rất tập trung, đương nhiên ta sẽ thấy 1 nhỏ bé thế nào trước vũ trụ bao la này, và lại càng nhỏ bé thế nào trước đấng tạo thành vũ trụ.

  Đem cảm giác nhỏ bé đó để ứng xử với mọi người trong mọi chuyện..

  Happy New Year, Tâm.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Anh trả lời tiếp cho Tâm.

  Về đúng sai thì ngoại trừ các môn khoa học A + B = C, đa số các công việc ờ đời là nghệ thuật, chỉ có hay dở, hoặ thuyết phục hay không thuyế phục. Thường thì nếu mình lấy được nhiều ý của các bạn và biến thành ý của mình, thì mình thuyết phục được các bạn dễ dàng. Hoặc nếu ý mình là ý tốt nhất, thì thêm một chút ý của các bạn và cố gắng thuyết phục các bạn về ý của mình. Đôi khi các bạn hầu như chẳng thể hiểu ý mình thì đành phải chờ thời gian.

  “Em nhận thấy những người có cái tôi lớn mà làm lãnh đạo thì luôn cố chấp và bảo thủ, họ không chịu lắng nghe và thay đổi, là lực cản của sự phát triển.” Đương nhiên là như vậy. Nhưng đừng quên rằng mỗi lãnh đạo có một đường đi, đến một mục đích. Và lãnh đạo cần mạnh mẽ để dẫn mọi người đi trong đường đó, nếu cứ vòng vo mỗi khi nghe ai nói gì đó thì sẽ không bao giờ đến đích

  Về “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” thì kể khù khờ đó là người thành thật, không biết mánh khóe chụp giật. Người như thế thì có nhiều người thương và tin cẩn, và sẽ giúp người đó thành công như là Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Em cảm ơn Anh Hoành đã giải thích cho em được rõ hơn. Có nhiều điều Anh nói tụi em vẫn chưa hiểu hết ý nên cần nghe giải thích thêm và cần đọc lại những gì Anh viết, cần có thời gian để thấm dần. Em rất vui và học được nhiều điều mỗi khi được đọc bài của Anh.

  Thú thật em chưa có cảm giác nhỏ bé trước vũ trụ bao la, trước đấng tạo hóa (có thể vì em không phải là người công giáo) nhưng như Anh nói chỉ cần tập trung cầu nguyện trước Chúa/Phật, vời lòng thành thì em nghĩ sẽ làm được.

  Thé hệ em bị khuyết tật về giáo dục nước nhà, cốt lõi là tâm linh vì ảnh hưởng của ý thức hệ…hy vọng sau này mình là que diêm để tạo ảnh hưởng tích cực đến mọi người như Anh đã làm.

  Năm mới em chúc Anh dồi dào sức khỏe để tiếp tục dẫn dắt tụi em.

  Em Tâm

  Thích

 5. Mến gửi anh Hoành,

  Cám ơn Anh luôn kiên trì, dịu dàng chỉ lối cho bọn em, em xin phép chia sẻ với bạn Tâm 1 chút về góc nhìn của em ạ

  Chào Tâm,

  “Về “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” thì kể khù khờ đó là người thành thật, không biết mánh khóe chụp giật. Người như thế thì có nhiều người thương và tin cẩn, và sẽ giúp người đó thành công như là Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu.”
  Điều này cũng tương tự như “ngu si hưởng thái bình”
  Cũng giống như trẻ con thì ai cũng quý mến, sẵn sàng giúp đỡ bởi trẻ con ai cũng có trái tim thuần khiết.
  Và bản thân người lớn ai cũng đã là trẻ con, nên có sẵn trái tim thuần khiết, dịu dàng nên Steve Job mới khuyên như vậy

  “Thú thật em chưa có cảm giác nhỏ bé trước vũ trụ bao la, trước đấng tạo hóa (có thể vì em không phải là người công giáo)”
  Có khi nào Tâm đứng trước biển và cảm thấy mình bé nhỏ chưa?
  Có khi nào Tâm đi dạo buổi tối ngoài đồng và nghe tiếng chẫu chuộc kêu chưa?
  Lúc đó mình thấy mình thật nhỏ bé trước vũ trụ bao la,
  Mình thấy từ vũ trụ bao la nhìn xuống, mình và chẫu chuộc có khác nhau không?
  Về mặt thời gian cả triệu, tỷ năm mình và chẫu chuộc có khác nhau không?

  “Thé hệ em bị khuyết tật về giáo dục nước nhà, cốt lõi là tâm linh vì ảnh hưởng của ý thức hệ…”
  Khi mình vẫn bấu víu vào 1 lý do, hoàn cảnh để đổ lỗi, đây cũng là 1 lực cản, cản trở phát triển bản thân.

  Chúc Tâm luôn mạnh khoẻ & tĩnh lặng

  Minh

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s